Tiến sĩ Harvard chia sẻ cách dạy con tự tin
03.09.2015
tien-si-harvard-chia-se-cach-day-con-tu-tin

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự nhút nhát, thiếu tự tin ở trẻ nhưng nguyên nhân chính vẫn là do sự quan tâm , yêu thương quá mức của gia đình, sự nuông chiều của cha mẹ hoặc do môi trường sống thụ động

Có bao giờ các bậc phụ huynh thấy các em nhỏ khác tự tin giơ tay phát biểu ý kiến, tự tin tham gia các hoạt động văn nghệ, tự tin nói chuyện trước đám đông mà chúng ta quay lại tự hỏi tại sao con của mình lại nhút nhát đến vậy không nhỉ? Làm cách nào để giúp con tự tin như vậy?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự nhút nhát, thiếu tự tin ở trẻ nhưng nguyên nhân chính vẫn là do sự quan tâm, yêu thương quá mức của gia đình, sự nuông chiều của cha mẹ hoặc do môi trường sống thụ động.

con-tu-tin-tham -gia-cac-hoat-dong
Trẻ tự tin thể hiện tài năng của mình

Vậy làm cách nào để giúp trẻ tự tin hơn?

Trong buổi Hội thảo về chủ đề “Giáo dục con sự tự tin” của Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc, diễn giả – tiến sĩ tâm lý Hoàng Minh Tố Nga đã đưa ra một số biện pháp để cha mẹ có thể giúp các con tự tin hơn. Mời quý cha mẹ cùng tham khảo:

Dạy con tính tự lập

Xã hội càng phát triển, chất lượng cuộc sống càng nâng cao nên nhiều cha mẹ đã nuông chiều con quá mức. Tất cả những công việc nhà, những việc vặt của các bé đều đã có người giúp việc lo, nhiệm vụ của các bé là chỉ cần tập trung vào học, học và học. Nhưng chính sự nuông chiều đó là con dao giết chết đi tính tự lập của trẻ. Khi trẻ ra ngoài, thấy những việc đơn giản nhất mà mình cũng không thể làm được thì sẽ nảy sinh tâm lý lo sợ, xấu hổ với bạn bè và dẫn đến thiếu tự tin. Một số trường hợp còn dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như stress, tự tử.

Vì vậy dù có thương yêu con đến mức nào thì cha mẹ cũng nên để con tự lập, nên phân chia công việc cho bé theo từng độ tuổi, khích lệ bé tham gia vào các hoạt động xã hội, tham gia giúp đỡ công việc nhà.

Cân bằng thời gian bên con

Cuộc sống hàng ngày đẩy cha mẹ vào guồng quay công việc, toàn bộ công việc nhà được giao cho người giúp việc hoặc ông bà, thời gian để nói chuyện và chia sẻ với các con rất ít từ đó làm cho trẻ cảm giác tự ti, thiếu thốn tình cảm so với bạn bè. Nhiều trường hợp trẻ thích đánh nhau, chọc ghẹo bạn bè, thầy cô chỉ vì muốn được mọi người quan tâm, để ý đến bé nhiều hơn.

Vì thế ba mẹ hãy luôn biết cân bằng giữa cuộc sống và công việc để có thời gian bên con, trò chuyện cùng con để cùng con phát triển nhé.

cha-me-can-trao-doi-voi-tre
Cha mẹ nên thường xuyên trao đổi cùng con

Tôn trọng và thấu hiểu con

Dù ở độ tuổi nào thì chúng ta vẫn luôn mong muốn được thấu hiểu và chia sẻ, trẻ cũng như vậy. Cha mẹ đừng bao giờ áp đặt những suy nghĩ, mong muốn của mình lên con trẻ, vì nếu như vậy thì bạn sẽ chỉ nhận lại được những kết quả tồi tệ mà thôi.

thau-hieu-dam-me-cua-cac-con
Cha mẹ nên thấu hiểu ước mơ của con

Cha mẹ nên làm bạn cùng con, thường trao đổi, nói chuyện để hiểu con hơn.Chính sự lắng nghe tâm tư, ước muốn và khích lệ trẻ mỗi khi trẻ cần sẽ giúp trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho quý phụ huynh tìm ra được những phương pháp tốt nhất để hỗ trợ và giúp con ngày càng tự tin hơn. Quý phụ huynh cùng đón xem các chủ đề tiếp theo trong chuỗi chương trình Giáo dục tính cách cho trẻ nhé.

Vũ Thuỷ

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e