Sự chú tâm có cần thiết?
05.09.2015
su-chu-tam-co-can-thiet

Tháng 8 – tháng của sự chú tâm. Vì sao trong tháng tám mà các em học sinh được học về sự chú tâm thay vì học lòng dũng cảm hay sự biết ơn. Sau hơn hai tháng trẻ xa sách vở để tận hưởng kỳ nghỉ hè bên người thân, du lịch, thăm quê… Và giờ đây là quãng thời gian trẻ quay trở lại trường học bắt đầu một năm học mới với những kiến thức thú vị mới. Nhưng để các em dễ quay trở lại “guồng” học tập thì chủ đề Sự chú tâm được trường chọn làm chủ đề trung tâm của tháng.

Như ta đã biết, Marie Curie không chỉ nổi danh nhờ những cống hiến khoa học của bà, mà còn nhờ khả năng vượt khó, ý chí kiên cường, và đạo đức liêm khiết. Đặc biệt, bà có khả năng chú tâm cao độ đến mức không một tác động nào từ môi trường xung quanh có thể khiến bà phân tâm. Vậy sự chú tâm là gì? Tại sao nó giúp người ta hoàn tất công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả?

Sự chú tâm là khi bạn tập trung và kiên trì làm một việc gì đó cho đến khi đạt được kết quả. Đặc biệt bạn không để bị môi trường xung quanh tác động. Cho dù bạn gặp bất kỳ khó khăn gì thì bạn vẫn cố gắng theo đuổi công việc mà bản thân đang đảm trách.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tập trung vào công việc của mình. Nhất là trong thời đại hiện nay, khi công nghệ thông tin bùng nổ có vô số thứ hấp dẫn, lôi cuốn bạn như: mạng xã hội, chương trình truyền hình, shopping, lướt web… Đôi khi bạn phải chuyển điện thoại sang chế độ im lặng, tắt ti vi, hoặc phải đối phó với những “cám dỗ” của bạn bè khi mời bạn đi chơi.

Nữ nhà bác học Marie Curie, nhà khoa học Edison, Newton, Anhstand,… đó là những con người lỗi lạc của mọi thời đại. Và ít ai biết rằng để đạt được những thành tựu nghiên cứu khoa học, họ đã tập trung đến mức nào cho việc nghiên cứu và không để bị tác động bởi môi trường xung quanh. Ví dụ như có lần chị gái của Marie Curie muốn rủ em gái của mình đi chơi nhưng bà vẫn dán mắt vào cuốn sách không hề nhúc nhích. Thấy vậy, hai cô chị rón rén đem ba chiếc ghế xếp chồng lên cao ngay sát sau lưng Marie. Chỉ cần Marie khẽ cựa mình là chồng ghế sẽ đổ và thế là cô sẽ không thể ngồi yên mãi để học được. Sau đó hai chị em nấp ở sau tủ bí mật theo dõi. Mười phút trôi qua mà không thấy Marie động đậy gì. Đến hơn nửa giờ vẫn không thấy kết quả. Hai chị em chán nản định bỏ cuộc thì thấy Marie gập sách lại, ngẩng đầu lên. Cô chỉ hơi ngả ra phía sau một chút là chồng ghế đã đổ xuống người Marie. Hai cô chị hết sức vui mừng. Trong khi đó Marie chẳng hề nói gì, chỉ lấy tay xoa xoa chỗ đau rồi lẳng lặng ra chỗ khác ngồi học. Hai người chị thấy vậy đành để yên cho em học. Nhờ khả năng tập trung tư tưởng cao độ, học tập ở bất cứ chỗ nào, bất kể tác động ở bên ngoài, Marie đã trở thành học sinh giỏi toàn diện, môn nào cũng đứng đầu lớp. Cô đã được tặng thưởng huy chương Vàng trong kỳ thi tốt nghiệp trung học.

Hầu hết trẻ em đều được tự nhiên trao tặng sự chú tâm, nhưng thật đáng tiếc khi sự chú tâm cũng dần mất đi trong quá trình trẻ lớn lên. Điều này xảy ra có thể do chúng ta cố gắng muốn trẻ chú tâm vào “điều chúng ta muốn’, thay vì chú tâm vào “điều trẻ muốn”. Những người thành công trong mọi lĩnh vực là người có khả năng chú tâm – để “vào guồng”- khi họ muốn. Hãy quan sát những vận động viên, nghệ sĩ, nhà văn hay nghệ nhân lớn khi họ làm việc, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra điều này là sự thật. Vì vậy, bạn nên tạo điều kiện cho trẻ luyện tập sự chú tâm của bản thân vào việc nhỏ nhất để điều đó trở thành thói quen cho chúng sau này.

Thiện Mạnh

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e