Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1
19.01.2018
chuan-bi-cho-con-vao-lop-1
Phụ huynh mong đợi điều gì khi các con bắt đầu vào độ tuổi đi học? Sau đây là một số hướng dẫn dành cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ mầm non đến lớp 1.

Khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1, thói quen tự giác học tập sẽ được hình thành và trẻ bắt đầu làm quen với các môn đọc, viết và toán. Các bậc cha mẹ sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai cấp mầm non và tiểu học và có thể nhận thấy ngay trong lớp học với nhiều bàn ghế hơn, chương trình học tập đòi hỏi các em phải tập trung và nghiêm túc hơn. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tổ chức các buổi họp phụ huynh trước khi năm học bắt đầu hoặc trong những tuần đầu tiên của học kỳ. Nếu bạn không đến tham dự được, hãy liên hệ với nhà trường hoặc nói chuyện trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm.
Giáo viên chủ nhiệm hàng ngày sẽ thông báo tình hình học tập của học sinh. Phụ huynh cần phải dành thời gian đọc những thông tin này.
Nhà trường luôn khuyến khích phụ huynh cùng con đến lớp mỗi ngày. Hãy dùng thời gian này để tìm hiểu những gì con bạn đang học ở trường và những gì bạn có thể làm tại nhà để hỗ trợ cho các con.
Cũng như trong những trường mẫu giáo và lớp dự bị tiểu học, đến trường mỗi ngày rất quan trọng với con của bạn vì trẻ sẽ học thêm được nhiều kiến thức hơn. Nếu con bạn bị bệnh và không đi học được, hãy hỏi giáo viên những gì bạn có thể hỗ trợ con tại nhà để giúp con theo kịp bài học trên lớp.

“ Giáo dục con cái là một hành trình dài đầy thử thách cần nhiều thời gian và sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Nếu phụ huynh nghĩ rằng giáo viên đang làm rất tốt việc giáo dục con mình, tại sao phụ huynh không công nhận điều đó!”
chuẩn bị cho con vào lớp 1

Hoạt động của trẻ trong 1 ngày?
Cũng giống như lớp Dự bị tiểu học, vào lớp 1, trẻ phải biết đọc, biết viết, làm toán. Trẻ cần phải được phát triển được về thể chất và kỹ năng thực hành xã hội bên cạnh các môn khác như tiếng Anh, Toán, Khoa học, Nghệ thuật, Khoa học xã hội, Công nghệ, Y tế và Giáo dục thể chất. Bạn nên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và tham dự đầy đủ các buổi họp phụ huynh để tìm hiểu những mục tiêu mà con bạn cần phải đạt được và làm thế nào để hoàn thành mục tiêu đó một cách tốt nhất.

Học sinh sẽ phải dành nhiều thời gian tại lớp và làm việc theo nhóm. Giáo viên chủ nhiệm sẽ có kế hoạch cân bằng các hoạt động dựa trên khả năng học tập của học sinh. Đối với một số môn học, học sinh được giảng dạy bởi các giáo viên chuyên ngành, ví dụ như môn vẽ, âm nhạc và thể dục. Các trường xếp lịch học giáo dục thể chất và các tiết học thư viện, hãy lưu ý dán những lịch học này ngay tại nhà để học sinh có sự chuẩn bị mỗi ngày.
Phụ huynh có thể cộng tác cùng nhà trường trong giáo dục bằng nhiều cách khác nhau. Phụ huynh có thể cùng giáo viên hỗ trợ các con tại nhà kỹ năng nghe, đọc, viết, các bài tập vẽ, cũng như các hoạt động thể thao, dã ngoại và các hoạt động tại trường. Sự hỗ trợ của phụ huynh trong các hoạt động này rất quan trọng không những đối với con của bạn, mà còn đối với giáo viên, đồng thời cũng mang cơ hội để bạn có thể tìm hiểu về các hoạt động trong lớp học của con và hỗ trợ con ngay tại nhà.
Khi bước vào lớp 1, con của bạn cần rất nhiều năng lượng. Hãy lưu ý về một bữa ăn nhẹ và một bữa trưa đầy dunh dưỡng cho con mỗi ngày.
Hoc sinh sẽ học những gì?
Chương trình học lớp 1 được xây dựng tiếp nối các kiến thức đã học từ lớp dự bị tiểu học cũng như phát triển kỹ năng đọc, viết, toán học, và kỹ năng xã hội, học sinh còn biết thêm về thế giới, cuộc sống xung quang và sự vận hành của nó. Các giáo viên soạn bài giảng theo trình tự dựa trên kiến thức của môn học. Giáo viên dựa vào kinh nghiệm của mình, khả năng của học sinh, và sự linh hoạt của chương trình để soạn bài giảng sao cho phù hợp với khả năng của học sinh.
Môn tiếng Anh
Nghe và nói
Ở lớp 1, trẻ em học cách hiểu được các từ vựng âm tiết và nhịp điệu trong câu. Ví dụ từ “con khỉ” được tạo nên từ hai âm tiết, và từ “cat”, “hat” và “mat” được phát âm gần giống nhau.
Đọc và viết
Khi đọc, các bạn sẽ bắt đầu sử dụng kiến thức về âm thanh và chữ cái, sự thông dụng của từ và dấu chấm câu để làm cho có nghĩa.
Con bạn sẽ xây dụng các kỹ năng cho mình và học viết từ và câu. Trong suốt năm học, con của bạn đọc và viết một cách tự tin hơn. Hỗ trợ con học tại nhà để có thể rèn luyện thuần thục hơn là một điều rất quan trọng.
Môn Toán
Con bạn sẽ tham gia vào các hoạt động đếm số, ví dụ đếm bằng 2 giây, 5 giây và 10 giây. Trẻ sẽ học cách tin rằng số lượng các con số này sẽ không thay đổi ngay cả khi các con số được sắp xếp lại hoặc tính theo những cách khác nhau.
Con bạn sẽ bắt đầu hình dung kết hợp các con số nhỏ, ví dụ  10 được tạo thành từ 5 và 5 hoặc 9 và 1. Chúng cũng được học cách đọc và viết các chữ số và bắt đầu để thêm và trừ để giải quyết bài toán.
Trẻ được trực tiếp tìm hiểu về đo lường, ví dụ: Bao nhiêu thì phù hợp? Bao lâu? Năng bao nhiêu? Làm thế nào cao hơn? Các hoạt động khác tập trung vào hình dạng và vị trí của sự vật.
Những gì bạn có thể làm ở nhà?
Để con bạn có thể đọc lưu loát hơn hãy để trẻ đọc chậm rãi và thận trọng, chú ý từng chữ một. Khuyến khích trẻ nói về những gì xảy ra trong một câu chuyện và dự đoán những gì sẽ trong một câu chuyện và dự doán những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chỉ ra các từ ngữ, xem thử khi nào và xem bao nhiêu lần các từ quen thuộc đi kèm. Hướng dẫn trẻ đọc các hóa đơn mua sắm, biên nhận, tạp chí, hay các hướng dẫn trên ti vi là những cách hữu hiệu để giúp trẻ nhận biết mặt chữ trong cuộc sống hằng ngày.
 • Giúp trẻ tìm hiểu về vị trí, thời gian, khoảng cách và hướng dẫn bằng cách thực hiện các hoạt động và nói về những ý tưởng này.
 • Giúp con của bạn so sánh mọi thứ, ví dụ nhỏ, lớn, nặng và nhẹ, và làm thế nào vật này có thể nặng hơn vật kia bằng các hướng dẫn cụ thể.
 • Hãy hướng dẫn trẻ đếm các bộ sưu tập và khi đến số cuối cùng, hỏi trẻ có biết có bao nhiêu bộ sưu tập trong đó. Cùng con đếm khoảng 20 hoặc 30 món đồ và hỏi có bao nhiêu món đồ?
 • Giúp con bạn hiểu rằng con số có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau bằng cách hỏi “cái nào”, “bao nhiêu”, và còn có thể dùng để chỉ khối lượng và khoảng cách.
 • Hãy thực hành tại nhà và sử dụng các từ như tinh thể, hòa tan, chất lỏng và rắn để mô tả quá trình này.
 • Cùng trẻ trồng cây và hướng dẫn trẻ, hãy hỏi những câu hỏi như những gì chúng ta cần để những cây đó phát triển?
 • Yêu cầu con của bạn lắng nghe những âm thanh xung quanh chúng và yêu cầu trẻ mô tả cho bạn những gì chúng nghe thấy.
 • Khuyến khích con bạn sử dụng các từ như sau đó và bây giờ, cũ và mới khi nói về sự vật và sự kiện.
 • Nói chuyện về cách mọi thứ thay đổi theo thời gian.

Xem thêm: Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1: Những Trăn Trở Của Phụ Huynh

Chuẩn bị sẳn sàng cho việc học
Có rất nhiều điều bạn có thể làm để đảm bảo cho con của bạn cảm thấy vui vẻ và tự tin cho ngày đầu tiên đến trường.
 • Cùng trẻ đọc truyện vào những tuần trước khi bắt đầu đi học.
 • Bắt đầu hình thành thói quen từ một vài tuần trước khi bắt đầu đi học trong đó bao gồm việc ăn uống theo giờ, ngủ đúng giờ, đánh thức con bạn tại cùng một thời điểm buổi sáng và mặc quần áo, sẵn sàng rời khỏi nhà trong một thời gian nhất định.
 • Lái xe hay đi bộ tới trường với con và nói về cách trẻ sẽ sớm đến đó, những điều thú vị mà trẻ sẽ gặp tại trường và những người bạn sẽ quen.
 • Dán nhãn vào các hộp đồ ăn, đồng phục và các thứ khác để trẻ có thể tìm thấy đồ đạc của chúng khi đến trường.
 • Cho trẻ nói chuyện với các anh chị lớn hơn và những trẻ đã đi học, để trẻ có thể được nghe về những hoạt động thú vị mà trẻ sẽ làm và học tại trường.
 • Đến trường trước khi chuông bắt đầu vào lớp. Điều này cho phép con của bạn có sự chuẩn bị cho một ngày học, gặp gỡ bạn bè và được chào đón bởi các giáo viên trước khi bắt đầu lớp học.
 • Cùng đi với con vào trường và dắt con ra khỏi trường vào cuối ngày.
 • Làm quen với giáo viên của con bạn. Tìm hiểu xem những gì cần giúp đỡ con trong các hoạt động của lớp học.

Nhập học
Khi nhập học, hãy chắc chắn rằng bạn đã đề cập đến việc con bị dị ứng hoặc cần sự hỗ trợ riêng về y tế. Nếu con của bạn có yêu cầu cụ thể, hãy kiểm tra với nhà trường để xem có kế hoạch gì đặt ra cho con bạn. Điều đó cũng hữu ích cho các giáo viên để biết con bạn cần tìm hỗ trợ đặc biệt.

Tham khảo: Hello school! What to expect when your children start school. A guide for parent/ carers of children in Kindergarten to Year 1.
SCIS NO: 15683081
SBN NO: 978-0730744528
© Bộ giáo dục Bang Tây Úc

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e