Tại sao trẻ lại sợ đi học?
10.03.2015
tai-sao-tre-lai-so-di-hoc
Đi học là niềm vui của trẻ khi tới độ tuổi đến trường, tuy nhiên không phải ai cũng vậy. Có những bé rất thích thú khi được đi học vì các em thấy mình được chơi với bạn bè, thấy mình trưởng thành hơn, bên cạnh đó có những em lại sợ đi học. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và các bậc phụ huynh cũng đừng quá lo lắng, hãy tìm ra nguyên nhân và có cách xử trí kịp thời giúp trẻ tự tin đến trường.

1. Nhiều nguyên nhân khiến trẻ sợ đi học

Việc các bé sợ đến trường là tình trạng khá phổ biến ở học sinh hiện nay mà nguyên nhân chính có thể xuất phát từ cha mẹ, từ phía nhà trường hay bản thân các em.

Với các bé học sinh mẫu giáo, các em chưa sẵn sàng tới trường chủ yếu do chưa muốn tách khỏi mẹ. Các bé thường thích ở nhà để được mẹ chơi với mình nhiều hơn, với suy nghĩ đó trẻ thường khóc lóc khi đến lớp. Hơn nữa, đến lớp bé thấy xa lạ khi xung quanh mình là bạn bè, cô giáo mà không phải là gia đình mình.

Đối với các em lớp 1 thì nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kỹ năng sống, khi đó các em không thể tự tin đến trường. Bé không biết sinh hoạt cá nhân, không biết tự lo cho bản thân mình lại ở một ngôi trường mới, một lớp học mới khiến việc hòa nhập rất khó khăn.
tachaicuaviec1
Cha mẹ hãy trang bị cho bé kỹ năng sống cần thiết để các em tự tin đến trường

Ngoài ra, trẻ sợ đến trường nguyên nhân có thể xuất phát từ phía nhà trường như cô giáo không thân thiện, chưa quan tâm các bé đúng mực hay bạn bè xung quanh không hòa đồng với bé… Tất cả sẽ khiến bé thấy lạc lõng, cô đơn và trong lúc ở nhà được gần cha gần mẹ thì ở đây bé thấy mình không được hoan nghênh, chào đón.

Cũng có nhiều bé không hứng thú với việc đi học. Các em chưa ý thức được sự quan trọng của việc học nên lười đến trường và muốn được ở nhà chơi. Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc khuyến khích con đến trường rất quan trọng. Môi trường gia đình, xã hội có tốt đến thế nào đi chăng nữa nhưng nếu các bé không đến trường đúng độ tuổi sẽ có những khiếm khuyết trong sự phát triển về sau.

2. Chuẩn bị hành trang cho bé

Nếu các em được chuẩn bị những kỹ năng cần thiết sẽ không sợ hãi với việc đến trường mà ngược lại các bé thấy đó là niềm vui. Với các bé mẫu giáo, mẹ hãy tách bé ra từ từ để con làm quen với việc không có mẹ bên cạnh. Bạn có thể ít chơi với con hơn và khuyến khích bé chơi với bạn bè để làm quen với môi trường nhà trường. Còn với các bé học sinh lớp 1 việc trang bị kỹ năng sống sẽ giúp các em tự tin hơn. Hãy dạy con biết làm vệ sinh cá nhân, chơi hòa đồng cùng bạn bè, tự tin, biết nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết và biết chia sẻ, lắng nghe,… Bên cạnh đó, hãy khuyến khích, động viên con đến trường để trẻ thấy việc học là niềm vui, là hạnh phúc. Khi cha mẹ dạy cho những điều này, trẻ thấy mình lớn hơn, chững chạc hơn, tự biết lo cho bản thân mình từ đó các em sẽ không còn nỗi sợ hãi, áp lực.
tachaicuaviec2
Khuyến khích, động viên con đến trường để trẻ thấy việc đến trường là niềm vui, là hạnh phúc

Nếu nguyên nhân đến từ phía nhà trường như cô giáo không tốt với học sinh, các em bị bạn bè ăn hiếp mà thầy cô, nhà trường không có sự can thiệp dứt điểm, môi trường học tập không thực sự tốt cho trẻ thì cha mẹ hãy nghĩ ngay tới việc chuyển trường cho con. Trong một môi trường thân thiện, bạn bè cùng giúp đỡ nhau, hòa đồng trẻ sẽ có động lực đến trường. Những ngôi trường quốc tế hiện nay đang là sự lựa chọn tốt bởi môi trường học tập thân thiện, hòa đồng, giáo viên luôn quan tâm học sinh. Ví dụ như Trường Tây Úc nhận được nhiều thiện chí từ quý phụ huynh không chỉ bởi chất lượng dạy học, cơ sở vật chất mà môi trường học thân thiện, hòa đồng luôn là những ưu điểm hàng đầu phải kể đến khi nhắc đến ngôi trường này.

tachaicuaviec3
Trẻ sợ đi học cũng khiến các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng. Để các em vượt qua được những nỗi sợ hãi này cha mẹ hãy có những biện pháp thích hợp. Việc dạy cho con kỹ năng sống, tách con ra khỏi vòng tay cha mẹ sớm sẽ giúp bé tự lập làm quen với môi trường học đường tốt hơn. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích bé đến trường bằng sự quan tâm, chia sẻ khó khăn cùng con. Nếu bạn đã cố gắng nhưng tình hình không được cải thiện bởi ngôi trường học của bé không như mong đợi thì hãy tìm đến một môi trường mới và thay đổi không khí cho bé. Khi chọn được một ngôi trường thích hợp các em sẽ tự tin và cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đúng như ý nghĩa của câu nói.

Thiên Kim

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e