Những dấu hiệu cho thấy bạn nên chuyển trường cho con
16.05.2015
nhung-dau-hieu-cho-thay-ban-nen-chuyen-truong-cho-con

Nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy, giáo dục trẻ. Khi các em được học trong một ngôi trường tốt sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển trí tuệ, nhân cách. Ngược lại, nếu học trong một môi trường không đáp ứng yêu cầu công tác giảng dạy trẻ thì sẽ tạo nên sự phát triển lệch lạc. Khi cho con theo học ở bất kì một ngôi trường nào, các bậc cha mẹ hẳn đã có sự tìm hiểu kỹ về ngôi trường đó, song do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan mà các bé không phù hợp với môi trường. Khi đó, cha mẹ hãy là người có đủ hiểu biết để hướng dẫn, tìm cho con một ngôi trường khác tốt hơn. Những biểu hiện sau đây cho thấy con bạn cần được chuyển trường cho con để phù hợp với sự phát triển của các em.

1. Cơ sở vật chất tồi tệ

Cơ sở vật chất trong trường học không phải là điều kiện tiên quyết để trẻ học tốt, song đó là một trong những điều kiện cơ bản cần được đáp ứng để trẻ có cơ hội thực hành. Đặc biệt với những môn học đòi hỏi thí nghiệm nhiều, nếu nhà trường không có đủ dụng cụ cho các em thực hành thì việc học lý thuyết suông thật vô vị.
Đồng ý rằng, cơ sở vật chất tốt chưa hẳn đã đào tạo ra những học trò giỏi song nếu cơ sở vật chất quá tồi tệ thì việc đào tạo ra những học sinh giỏi dường như là điều không thể. Bạn hãy tưởng tượng rằng con mình rất yêu âm nhạc, bé muốn được đàn, được hát, song vì không có đủ dụng cụ mà các em chỉ được học những nốt nhạc trên sách vở thì dường như các bé không thể phát triển được khả năng âm nhạc của mình.

Nói đến những điều kiện cơ sở vật chất chúng ta còn nghĩ ngay tới những vấn đề khác như chỗ ăn, chỗ nghỉ không được đảm bảo, chất lượng bữa ăn không tốt… Nếu những điều kiện này không được đáp ứng sẽ hạn chế sự phát triển về thể lực, trí não. Đây là một trong số những điểm tất yếu dẫn đến sự phát triển không toàn diện của các em.

2. Chính sách, đội ngũ giáo viên của nhà trường còn nhiều hạn chế

Một ngôi trường tốt phải có định hướng rõ ràng trong quá trình phát triển. Bên cạnh đó nhà trường phải có sự tương tác với phụ huynh để tìm ra những quan điểm tương đồng trong quá trình giáo dục trẻ. Phương pháp giảng dạy thống nhất này góp phần hình thành nên một quan điểm giáo dục phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của xã hội.
Bên cạnh đó, nhà trường phải đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của học sinh như chú trọng dạy kỹ năng sống, các hoạt động ngoại khóa để các em có cơ hội cọ xát thực tế.

Quan niệm thầy giỏi thì trò giỏi không phải là hoàn toàn chính xác bởi vì nếu thầy giỏi nhưng trò không chịu học thì cũng vô ích. Tuy nhiên, chúng ta phải đồng ý rằng, thầy cô giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ là một môi trường tốt để đào tạo nên những mầm non phát triển tốt.

3. Không thích ứng được với môi trường

Việc con không thích ứng được với môi trường đến từ nhiều nguyên nhân. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ và giúp con hòa nhập với bạn bè. Nếu bạn đã làm đủ cách rồi nhưng tình hình vẫn không được cải thiện thì việc tìm cho con một môi trường khác là cần thiết.

Trong hoàn cảnh này bạn cũng không thể đổ lỗi cho nhà trường hay cho con của bạn mà việc nên làm là tìm hiểu kỹ hơn về tính cách, suy nghĩ của trẻ để tìm cho con một môi trường thích hợp hơn.

Môi trường học tập thân thiện của Hệ thống trường Tây Úc giúp trẻ tự tin, hòa đồng cùng bạn bè

Khi trẻ không thích ứng được với môi trường các em sẽ có những biểu hiện dễ thấy như không thích đến trường, không hòa đồng cùng bạn bè, không thích nói chuyện với bạn bè, chán nản việc học, thậm chí có em còn bỏ học đi chơi… Với những em học sinh đã lớn có thể các em đề nghị việc chuyển trường với bố mẹ còn với những em còn nhỏ thì cha mẹ hãy chủ động tìm hiểu kỹ lý do, từ đó giúp đỡ con.

4. Bạn bè xung quanh ngỗ ngược, bạo lực

Việc các bé hay bị bạn bè đánh cũng không phải là trường hợp hiếm thấy. Cha mẹ hãy là người dạy cho con không được dùng bạo lực với bạn bè, biết tự vệ khi cần thiết bằng cách bỏ chạy và báo với giáo viên để có cách xử trí thích hợp. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp con bạn bị đánh nhiều lần hay xung quanh các bé có nhiều học sinh cá biệt thì tốt nhất hãy cách ly bé với môi trường đó.

Bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi những bạn bè xung quanh, khi các bé khác dùng bạo lực với các em đồng nghĩa với việc các em sẽ bắt chước điều đó và như vậy thì không tốt đối với sự phát triển của bé sau này.

5. Lựa chọn môi trường thích hợp

Khi được học trong môi trường tốt các em sẽ có điều kiện phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để lựa chọn cho con một ngôi trường thích hợp không phải là điều dễ dàng. Một môi trường tốt đòi hỏi nhiều yếu tố cấu thành cả về phía nhà trường lẫn học sinh. Vì vậy, khi lựa chọn trường học cho con, cha mẹ nên tham khảo kỹ về ngôi trường đó. Đặc biệt với những trường quốc tế thì điều này lại càng được kiểm chứng cẩn thận vì hiện nay nhiều trường chỉ mang danh trường quốc tế mà chất lượng thì không đạt. Tại địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh, Hệ thống Trường Tây Úc luôn được đánh giá cao, không chỉ chất lượng giáo dục tốt, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm mà môi trường học tập thân thiện luôn nhận được sự tín nhiệm của quý phụ huynh, học sinh. Hằng năm, số lượng học sinh theo học tại trường tăng lên rất nhanh. Đây là bằng chứng chứng minh chất lượng giáo dục và sự nỗ lực của nhà trường trong những năm qua và hiện nay, Hệ thống trường Tây Úc là gợi ý lý tưởng để phụ huynh gửi gắm tương lai con em mình.

Không phải học sinh nào cũng may mắn có được một ngôi trường thích hợp với mình, được bạn bè thầy cô yêu quý, được phát triển trong một môi trường thân thiện, hòa đồng. Vì vậy, cha mẹ hãy quan tâm hơn nữa tới ngôi trường mà con mình đang theo học để từ đó có sự thay đổi thích hợp. Môi trường giáo dục, gia đình hay xã hội đều rất quan trọng tới sự phát triển của trẻ. Điều quan trọng là cần kết hợp cả ba môi trường này một cách tốt nhất để con được phát triển toàn diện.

Thiên Kim

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e