Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp một
06.05.2015
chuan-bi-hanh-trang-cho-con-vao-lop-mot

Bé vào lớp một khiến các bậc làm cha làm mẹ không khỏi những lo lắng, trăn trở. Bao vấn đề đặt ra như liệu con mình có hòa nhập được với môi trường không, làm sao để lựa chọn được một ngôi trường phù hợp với con, bé hay rụt rè phải làm thế nào… Đó dường như là tâm lý chung của các bậc phụ huynh. Khi con vào lớp một, việc chuẩn bị một hành trang vững chắc sẽ là chiếc chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho bé vào đời. Vậy cha mẹ phải chuẩn bị những gì, các bậc phụ huynh hãy cũng tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Chuẩn bị kỹ năng

Trẻ bước vào lớp một đang ở độ tuổi ăn chơi là chính, chưa ý thức được việc học nên việc đưa con đi vào nề nếp, chăm chỉ học hành rất khó. Vì vậy, hành trang cha mẹ cần chuẩn bị cho con là kỹ năng sống. Có thể con chưa biết chữ, kiến thức của con chưa bằng bạn bè, song điều này sẽ không còn là nỗi bận tâm nếu chọn được cho con một ngôi trường tốt. Nhưng với kỹ năng sống thì khác, nếu bé không được trang bị sẽ dẫn tới những tình huống dở khóc dở cười, những hành động khiến cha mẹ đau lòng. Ví dụ như trẻ đánh bạn bè của mình, trẻ không biết nói cảm ơn, xin lỗi… Nếu được trang bị đầy đủ kỹ năng sống sẽ là nền tảng giúp con tự tin, học hành tiến bộ. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc dạy con kỹ năng sống quan trọng hơn kiến thức vì khi có kỹ năng, các em ý thức được những hành động của mình và các bé sẽ tự biết mình cần phải làm gì.

chuan-bi-hanh-trang-cho-con-vao-lop-mot

Chuẩn bị cho con những kỹ năng cần thiết là hành trang vững chắc để bé tự tin hòa nhập môi trường

Tại buổi hội thảo “Chuẩn bị cho con vào lớp một” do Trường Tây Úc tổ chức, T.S Lê Thị Linh Trang cũng đã nhấn mạnh tới việc chuẩn bị kỹ năng sống cho con là bước quan trọng nhất khi trẻ bước vào lớp một. Những kỹ năng như dạy con tự tin, biết lắng nghe, biết chia sẻ, thể hiện tình yêu thương, hòa đồng cùng bạn bè, đề nghị khi cần được giúp đỡ, dạy con hiểu chữ “không”, dạy con biết tự vệ… Điều này sẽ giúp trẻ biết cư xử đúng đắn trong mọi hoàn cảnh. Để con học được những điều này, cha mẹ hãy tạo mọi điều kiện cho con thực hành. T.S Lê Thị Linh Trang cũng cho rằng, chỉ có thực hành các bé mới ghi nhớ và biết áp dụng những kỹ năng này.

Cha mẹ hãy cho con tới những chỗ đông người để bé có cơ hội tiếp xúc, thích ứng và vận dụng vào những hoàn cảnh cụ thể. Hãy khuyến khích bé nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết, biết nói lời xin lỗi và cảm ơn trong những tình huống thích hợp. Với kỹ năng hiểu chữ “không” có nghĩa là cho bé biết những cái gì các em được phép và không được phép làm. Ở lứa tuổi còn nhỏ, nếu cha mẹ chiều chuộng trẻ, các em muốn gì được nấy sẽ tạo nên suy nghĩ mọi người đáp ứng theo yêu cầu mình là điều đương nhiên. Từ đó các em không biết nghe lời người lớn và tự ý làm những gì mình thích. Điều này không được khuyến khích dù bé ở trong bất cứ hoàn cảnh nào.

chuan-bi-hanh-trang-cho-con-vao-lop-mot

Tại Trường Tây Úc, nhà trường rất chú trọng dạy kỹ năng sống nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện

Bên cạnh đó, các em cần phải tự lập để lo cho bản thân mình trong những khi không có cha mẹ bên cạnh. Khuyến khích trẻ làm những việc nhỏ tùy theo sức của mình để các bé hiểu giá trị của sức lao động cũng như rèn luyện cho các em sự chăm chỉ làm việc.

2. Lựa chọn trường học thích hợp với bé

Môi trường học rất quan trọng để bé rèn luyện và phát triển bản thân. Điều này có lẽ hầu hết các phụ huynh đều thấu hiểu, tuy nhiên làm sao để biết bé phù hợp với ngôi trường nào thì không phải chuyện dễ dàng. Ngày nay khi trường học tư thục, trường quốc tế đang phát triển thì phụ huynh có nhiều sự lựa chọn cho con. Chúng ta không nói đến trường công, trường tư là tốt hay xấu bởi ở những môi trường khác nhau có những đặc thù riêng. Ví dụ như ở trường công các em có thế mạnh về kiến thức hơn trường tư. Ngược lại ở trường tư các em có thế mạnh về ngoại ngữ, về kỹ năng sống hơn trường công. Tùy từng mô hình dạy học sẽ có những điểm mạnh riêng. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý là dù trường công hay trường tư thì cũng có những ngôi trường tốt cho con và có những ngôi trường thể hiện sự yếu kém của mình trong quá trình dạy học. Vì vậy cho dù bạn chọn trường công hay trường tư thì cũng nên chú ý tới sự phù hợp cho các bé.

 chuan-bi-hanh-trang-cho-con-vao-lop-mot

Lựa chọn một môi trường phù hợp là động lực để các em học tập tốt

Ví dụ nếu bạn muốn con bạn sau này có cơ hội qua nước ngoài học tập và làm việc thì việc chọn trường tư có thế mạnh hơn nhiều vì ở đó các em được làm quen với môi trường quốc tế, được rèn luyện ngoại ngữ và các kỹ năng để phù hợp với quá trình học tập sau này. Nói chính xác hơn là cha mẹ cần có định hướng lâu dài để từ đó xác định môi trường học tập cho con. Cha mẹ hãy dựa vào những nguồn tin đáng tin cậy để tìm kiếm cho con một ngôi trường gửi gắm ước mơ. Bạn có thể tham khảo qua sách báo, internet, qua bạn bè, người thân… và cần có sự kiểm chứng bằng cách tới trường tham quan để có những trải nghiệm chân thật nhất. Một ngôi trường lý tưởng phải đáp ứng những yêu cầu như chương trình dạy học tiên tiến, cơ sở vật chất tốt, nhà trường chú trọng hoạt động ngoại khóa, dạy kỹ năng sống cho các em…

Xem thêm:

Khám phá hoạt động ngoại khóa tại Trường Tây Úc

Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc luôn được đánh giá cao trên những tiêu chí này. Tại hội thảo “Chuẩn bị cho con vào lớp một” nhà trường cũng nhận được sự tín nhiệm của quý phụ huynh với rất nhiều câu hỏi xung quanh chương trình dạy và học của nhà trường. Đây là cơ hội để nhà trường hiểu hơn về nguyện vọng của quý phụ huynh học sinh để từ đó không ngừng nỗ lực cho sự nghiệp giáo dục.

chuan-bi-hanh-trang-cho-con-vao-lop-mot

Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc nhận được sự tín nhiệm của quý phụ huynh, là môi trường tốt để cha mẹ gửi gắm tương lai con mình

Không chỉ với bé sắp vào lớp một mà với tất cả các em học sinh, việc dạy kỹ năng sống rất quan trọng. Trang bị cho các bé kỹ năng sống để các em thích ứng được với môi trường xung quanh, tự tin thể hiện bản thân. Hành trang cho con vào lớp một sẽ không thể thiếu kỹ năng sống và một ngôi trường thích hợp. Vì vậy, cha mẹ hãy chuẩn bị hành trang này vững chắc để đồng hành cùng con trên con đường phía trước.

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e