Học hè: nhiều không bằng bổ ích
28.05.2015
hoc-he-nhieu-khong-bang-bo-ich

Có nhiều lí do khiến cha mẹ luôn muốn cho con mình tận dụng 3 tháng hè để học thêm đủ thứ. Học hè mới giỏi, học hè để con không nghiện game, học hè vì cha mẹ bận rộn… trong khi đó trẻ em vốn chịu nhiều áp lực suốt năm học nên chỉ muốn vui chơi.
Có nên cho trẻ đi học hè hay không luôn là câu hỏi khó khiến phụ huynh khoăn nhất mỗi khi con mình kết thúc năm học. Dù người nói tốt, kẻ lại bảo không, hè đến các lớp học hè luôn trong tình trạng quá tải.

1. Đừng nhốt con vào trại hè

Trẻ nhỏ bao giờ cũng muốn nghỉ hè vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Trong khi đó, nhiều phụ huynh lại muốn con tranh thủ thời gian này để… học thêm các kỹ năng, kiến thức mới, tránh tình trạng uể oải nhập học sau 3 tháng hè. Vào đầu hè, nhiều cha mẹ đã chia sẻ kế hoạch, kinh nghiệm tìm kiếm, sắp xếp các khóa học hè phù hợp với con.

Với quan điểm “để con chơi ở nhà vừa phí thời gian vừa không học được cái gì mới”, chị Phương Nghi (Quận 1) đã lên một lịch trình kín mít cho những ngày nghỉ hè của cậu con trai 9 tuổi. Chị đăng ký cho con học một khóa tiếng Anh vừa học vừa chơi tại một trung tâm ngoại ngữ có tiếng, khoá học này kéo dài 1 tháng và có thời gian biểu tương tự giờ học chính thống của bé. Thời gian còn lại của kỳ nghỉ hè, chị xếp kín lịch các lớp chuẩn bị kiến thức năm học mới, tập trung vào Toán và tiếng Việt, sau đó là các lớp học năng khiếu, vận động như tập võ, bơi, mỹ thuật… con vừa có thể rèn luyện sức khỏe, vừa phát huy năng khiếu nghệ thuật.

Hè là khoảng thời gian để trẻ khám phá thế giới
Hè là khoảng thời gian để trẻ khám phá thế giới

“Con được nghỉ hè nhưng bố mẹ có được nghỉ đâu, nên tôi phải “tạo việc làm” cho bé. Con ở nhà một mình tôi cũng không yên tâm, nhỡ con nghịch ngợm hoặc chúi mũi vào máy tính suốt ngày thì sao. Thế nên, cho bé đi học hè là tốt nhất”, chị Nghi chia sẻ.
Trong khi đó, bé Thảo Mai con của anh Quang (Q.7) lại biểu tình vì bị bố mẹ ép đi học hè. Anh Quang kể: “Năm ngoái, thấy con học yếu hơn các bạn nên mình tích cực cho con đi học ở trung tâm, nhà thầy cô, mời cả gia sư đến nhà nữa. Lúc thì mình và vợ thu xếp thời gian đưa con đi học, lúc thì thuê người đưa đón, tốn kém bao nhiêu tiền mà con bé cũng không học khá lên, nó còn giãy nảy kêu bố mẹ ác, có mỗi mùa hè để con nghỉ ngơi mà cứ bắt học suốt”.

2. Trả cho con một mùa hè đúng nghĩa

Hè là thời gian để trẻ vui chơi và ôn luyện kiến thức, nếu không phân bổ thời gian hợp lý trẻ sẽ bị quá tải. Hiện nay, trường quốc tế thường mở các chương trình hè cho học sinh từ tiểu học đến trung học tham gia vui chơi, học tập, bồi dưỡng năng khiếu. Ngoài ôn luyện kiến thức trọng tâm của năm trước, bồi dưỡng khả năng ngoại ngữ khi tham gia các chương trình hè trẻ còn được tham gia các lớp học nhằm nâng cao kĩ năng sống.

Những chuyến dã ngoại sẽ tiếp thêm năng lượng để học tập
Những chuyến dã ngoại sẽ tiếp thêm năng lượng để trẻ học tập

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan , Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc nhấn mạnh: “Trường học ở Việt Nam đa phần dạy về kiến thức, thiếu kĩ năng và vốn sống xã hội. Trong khi đó, trẻ em không chỉ cần kiến thức sách vở, mà cần cả những kĩ năng sống quan trọng để trưởng thành và khẳng định bản lĩnh trong xã hội sau này. Trong khuôn khổ chương trình hè, học sinh của trường sẽ được đi tham quan các bảo tàng như bảo tàng lịch sử, bảo tàng tự nhiên thiên nhiên, bảo tàng địa chất,… để các em có thêm kiến thức thực tế và trải nghiệm cá nhân”.

Ngoài mang đến tri thức, các chương trình hè ở trường quốc tế còn là sân chơi bổ ích dành cho trẻ. Với thời gian biểu được sắp xếp theo hình thức vừa học vừa chơi, trẻ sẽ vừa được học văn hóa và các môn năng khiếu nghệ thuật như hát, nhảy, võ, hội họa,… tại trường. Ngoài ra, trong 6 tuần học hè tại Trường Tây Úc trẻ sẽ được nhà trường đưa di tham quan, dã ngoại tại các điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Phụ huynh có thể tham khảo chương trình hè tại Trường Tây Úc để lựa chọn cho trẻ một kỳ nghỉ hè thú vị.

Thiện Nhân

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e