Để bé luôn an toàn khi đi trên đường
22.09.2015
de-be-luon-an-toan-khi-di-tren-duong

traffic safety 1
Thống kê của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), cứ 4 phút trôi qua có 1 trẻ em mất mạng vì tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, có khoảng 2.000 trẻ em bị TNGT mỗi năm.

Dù chăm lo và bảo vệ con mình kỹ tới mức nào, các bậc phụ huynh cũng khó mà đảm bảo được rằng mình sẽ luôn đi theo con mọi lúc mọi nơi. Rồi đến một thời điểm nào đó, các bé cũng phải đi ra ngoài một mình. Việc trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết về an toàn giao thông không những giúp các em giữ mình an toàn khi lưu thông trên đường, mà còn tạo cho trẻ tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Nhằm giúp bố mẹ có thêm những phương pháp mới, thú vị để dạy con về an toàn giao thông, sau đây WAPS xin chia sẻ một số bí quyết và cách thức làm thế nào để làm cho những bài học về an toàn giao thông trở nên thực tế và vui nhộn hơn, giúp trẻ dễ tiếp thu và ghi nhớ.

Giải thích cho trẻ
traffic safety 2

Bắt đầu từ 5 tuổi, khi trẻ có thể tự đi bộ ngoài đường, bố mẹ sẽ phải dạy cho trẻ những nguy hiểm có thể đến từ những xe cộ đang tham gia giao thông. Hãy cho trẻ biết rằng, nếu không cẩn thận bị xe đụng, trẻ có thể bị đau, chảy máu, nặng hơn là gãy xương không thể đi chơi được. Có thể trẻ chưa thể hiểu đến mức độ tai nạn tử vong nhưng tốt nhất, bố mẹ hãy cho trẻ thấy được sự đáng sợ và ảnh hưởng đến trẻ nếu không thực hiện các hướng dẫn an toàn.

Tuy vậy, cũng đừng khiến trẻ hoảng sợ và không dám ra đường. Chỉ nên để trẻ cảm nhận ở mức độ cần thiết phải học về tham gia giao thông đúng cách.

Dạy bằng mô hình, hình ảnh
traffic safety 3

Bố mẹ có thể tìm các mô hình, hình ảnh về tham gia giao thông để dạy cho trẻ ở nhà. Với trẻ, đó sẽ là một trò chơi chứa nhiều thông tin nên sẽ không khó để thấy sự thu hút. Hãy chỉ cho trẻ những điều cơ bản như trên đường sẽ có xe máy, ô tô và người đi bộ. Phần đường đi bộ, vỉa hè dành cho trẻ và đừng đi sang những làn đường khác. Trẻ cần phải biết vạch dành cho người muốn sang đường. Hiểu được tín hiệu đèn giao thông là điều bắt buộc trẻ phải biết.

Tùy độ tuổi mà bố mẹ có thể cung cấp lượng thông tin cho trẻ. Đừng để trẻ phải nhớ quá nhiều mà chán nản, không có hứng thú học tiếp.

Hướng dẫn thực hành
traffic safety 4

Đây là điều quan trọng nhất để trẻ có thể tham gia giao thông an toàn. Sau khi được hướng dẫn qua mô hình, trẻ cần phải được áp dụng những điều đó trong thực tế.

– Dẫn trẻ ra ngoài và hỏi trẻ những gì đã được hướng dẫn ở nhà như đâu là vỉa hè, phần đường cho người đi bộ, chỗ nào thì trẻ có thể sang đường, sang đường khi đèn giao thông màu gì…

– Trẻ nên được dạy cách quan sát xe cộ xung quanh để xác định mức độ nguy hiểm.

– Khi đi bộ trên đường, trẻ phải đi sát vào lề đường bên phải để tránh va quệt xe.

– Hãy sang đường khi vắng xe, giơ một tay lên cao để báo hiệu xin đường. Tốt nhất, nếu có thể hãy sang đường theo nhóm đi cùng người lớn.

– Đi từ ngõ ra đường lớn cũng rất nguy hiểm nếu trẻ không được dạy cách quan sát, lắng nghe. Bố mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ cách nhận biết tiếng còi xe và không được chạy ùa ra. Bố mẹ hãy cùng sang đường với trẻ nhiều lần, sau đó để trẻ tự sang một mình.

Để trẻ thành người hướng dẫn
kids crossing street

Bố mẹ nên để trẻ lớn hướng dẫn cho trẻ nhỏ nhà mình. Đó là một cách để trẻ cảm thấy có trách nhiệm và ý thức hơn. Nếu không, bố mẹ có thể giả vờ không biết và hỏi trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy thích thú với vai trò hướng dẫn viên. Đó là cách ôn bài tốt nhất. Hãy khen thưởng khi trẻ làm tốt để trẻ có động lực ghi nhớ và làm theo các bài học về an toàn giao thông.

Tổ chức các cuộc thi

Ở các trường học nên tổ chức các cuộc thi thực hành và tìm hiểu an toàn giao thông cho học sinh. Nên coi đây là là một môn học thường xuyên cho trẻ chứ không chỉ nên dừng ở hoạt động ngoại khóa, có khi cả năm mới tổ chức một lần.

Làm gương cho trẻ
traffic safety 6

Sẽ chẳng thể dạy trẻ điều gì khi chính bố mẹ chúng không thực hiện đúng. Dạy trẻ phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy nhưng người chở chúng đi học lại không đội mũ. Muốn trẻ đợi đèn xanh mới sang đường nhưng bố mẹ lại băng qua bất cứ lúc nào và khi nào. Muốn trẻ thực hiện tốt các quy định an toàn giao thông, trước hết bố mẹ phải làm gương, thực hiện đúng cho trẻ thấy.

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e