Cho con nhàn hạ ngồi xem tivi – nên hay không?
26.05.2015
cho-con-nhan-ha-ngoi-xem-tivi-nen-hay-khong

Ám ảnh về một tuổi thơ thiếu thốn, vất vả khiến cha mẹ Việt ngày nay nuông chiều con thái quá. Không cho trẻ động tay vào việc nhà, trẻ con chỉ có mỗi nhiệm vụ học, ăn và ngủ.

1. Con cứ ngồi chơi, xơi nước

Khi bàn về việc nuôi dạy con cái, anh Phan Anh (Q.10) chia sẻ về thực trạng không cho con cái làm việc nhà của bố mẹ Việt. Vợ chồng tôi thường đưa hai con sang nhà dì út chơi và ở lại ăn cơm vào dịp cuối tuần. Trong lúc mẹ và bác cuống cuồng lo bữa tối thì hai con gái nhà dì, đứa lớn lớp 6, đứa bé lớp 4 chỉ ngồi ôm tivi, điện thoại, để cho hai anh chị nhà bác dọn dẹp, phụ nấu nướng. Thấy không hợp lý mình bèn nhắc thì bé lớn bảo “Cháu có biết làm gì đâu, toàn mẹ cháu làm hết, cháu động vào mẹ cháu lại mắng”. Mình quay sang khuyên dì thì dì lại bênh “Bảo chúng nó làm thà mình làm cố còn hơn”.

Đừng tước mất của con quyền được lao động
Đừng tước mất của con quyền được lao động

Tâm lý “làm cố phần con” hay “con cứ ngồi chơi xơi ước, chuyên tâm việc học hành” chẳng còn là chuyện xa lạ, nhất là trong cuộc sống hiện đại khi ba mẹ muốn bù đắp cho con, không muốn con khổ như mình trước kia. Tuy nhiên, khi chiều con như thế vô hình chung bố mẹ lại “tước” mất của con quyền được lao động và hưởng những lợi ích từ lao động.

2. Công việc nhỏ tạo nên thành công lớn

Nhiều phụ huynh cho rằng để đầu tư hiệu quả cho tương lai, cần phải cho con trẻ có không gian thoải mái và nhiều thời gian học tập. Tuy nhiên, sống trong cảnh “cơm bưng, nước rót” trẻ có khôn lớn thành tài?
Ngoài những kiến thức được dạy ở trường lớp, cha mẹ có thể giáo dục và định hướng cho con cái bằng những công việc cụ thể trong gia đình. Có thể nói lợi ích lớn nhất khi cho con làm việc nhà là giúp con cảm nhận được giá trị tinh thần cũng như vật chất của lao động. Từ đó giáo dục con biết quý trọng thành quả lao động của mình và của người khác. Chính nhờ làm công việc nhà, các con sẽ có cơ hội cơ hội được rèn luyện những kỹ năng sống cơ bản và cảm thấy tự tin hơn.

Không nên dùng tiền để dụ con cái làm việc nhà
Không nên dùng tiền để dụ con cái làm việc nhà

Ngoài ra, việc ôm trọn công việc nhà sẽ vô tình đã làm mất đi một kênh giao tiếp thân thiện giữa bố mẹ và con cái. Khi cùng làm việc với cha mẹ, trẻ dễ dàng tâm sự cởi mở những chuyện mà các em quan tâm thắc mắc. Qua đó, cha mẹ sẽ hiểu và nắm bắt tâm lý con mình dễ dàng hơn.

Theo các chuyên gia tâm lý, khi dạy con cái làm việc nhà bố mẹ không nên đòi hỏi sự hoàn hảo từ việc làm của trẻ cũng như tiết kiệm lời khen dành cho con cái. Điều tối kỵ là không nên dùng tiền để dụ con cái làm việc nhà bởi đây là việc giúp con rèn luyện tính trách nhiệm và học hỏi các kỹ năng sống cơ bản chứ không phải để giúp con kiếm tiền.

Đầu tư hiệu quả là cho con trẻ ngồi chơi xơi nước hay lao động tay chân? Câu trả lời sẽ có khi đăng ký tham gia Hội thảo sau:

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e