Trẻ cần học những gì ở cấp giáo dục tiểu học?
15.01.2015
tre-can-hoc-nhung-gi-o-cap-giao-duc-tieu-hoc

Nền giáo dục ở Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế ảnh hưởng không nhỏ tới các em học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước. Ngay từ khi còn bé, các em đã phải gồng mình với những bài học nặng nề kiến thức hàn lâm mà cơ hội thực hành cực kì ít. Các bậc cha mẹ cũng không khỏi lo lắng con mình không theo kịp các bạn cùng trang lứa nên tìm lớp học thêm, bắt con học hành với lượng thời gian nhiều. Điều này vô tình tạo áp lực cho các các em ngay khi còn học tiểu học. Vậy, ở cấp giáo dục tiểu học, các em cần được trang bị những gì?

1. Kiến thức tự nhiên, văn hóa, xã hội

Đây là kiến thức quan trọng mà nền giáo dục của bất cứ một đất nước nào cũng có. Ngay từ khi còn nhỏ, các em cần được truyền đạt về nguồn gốc, sự phát triển của xã hội loài người cũng như lịch sử nước nhà. Tuy nhiên, ở độ tuổi còn nhỏ nên những bài học này không cần quá phức tạp, nhồi nhét kiến thức. Hãy để kiến thức đi sâu vào tâm trí các em một cách nhẹ nhàng bằng những tiết học ở lớp thật vui vẻ, thoải mái. Thầy cô, cha mẹ không nên bắt trẻ phải làm bài tập về nhà nhiều hay buộc các em phải học thuộc lòng những điều này mà thay vào đó, hãy hỏi các em những câu hỏi đơn giản liên quan tới bài học nhằm giúp các em nhớ lâu.

Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc chú trọng dạy kiến thức tự nhiên, văn hóa, xã hội với chương trình học hợp lí, không áp lực

Đối với các môn tự nhiên cha mẹ cũng không nên bắt con phải làm bài tập nhiều bởi thực tế các em còn quá nhỏ để tiếp nhận những kiến thức này. Ở trường công, do lạm dụng dạy thêm dẫn đến tình trạng học sinh biết làm bài tập trước khi thầy cô dạy tới bài học đó. Hơn nữa việc dạy thêm cũng tạo nên sự không đồng đều, kiến thức chênh lệch giữa các em. Các bậc phụ huynh cũng không khỏi lo lắng con mình kiến thức yếu hơn các bạn, từ đó đổ xô cho con đi học thêm, vô tình tạo căng thẳng cho các em.

Việc học kiến thức tự nhiên, văn hóa xã hội là rất quan trọng, song nhà trường, phụ huynh cần có phương pháp dạy đúng cách để trẻ thoải mái, cảm thấy thích thú với việc học. Các em còn nhỏ và cần được phát triển toàn diện về thể lực, trí tuệ. Đừng vì khao khát thần đồng mà ép các em học tập, làm việc quá sức mà mất đi tuổi thơ của mình. Độ tuổi của học sinh tiểu học rất cần sự động viên, khuyến khích học tập sáng tạo thay vì gượng ép bé.

2. Ngoại ngữ

Việc học tiếng Anh được chú trọng nhất bởi vì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong giao tiếp quốc tế. Giáo dục tiểu học hiện nay rất chú trọng ngoại ngữ này. Tuy nhiên, ở trường tiểu học quốc tế, việc học tiếng Anh có lợi thế hơn. Đội ngũ giáo viên bản ngữ sẽ giúp các em rèn luyện phát âm chuẩn, vốn từ vựng phong phú hơn.

Trong trường quốc tế, đội ngũ giáo viên bản xứ trình độ cao, giàu kinh nghiệm là môi trường lí tưởng cho các em rèn luyện tiếng Anh

Theo các chuyên gia giáo dục, việc học tiếng Anh càng sớm càng tốt cho trẻ bởi vì ở độ tuổi còn nhỏ các em tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn. Ở trường tiểu học và trung học quốc tế, các em đã được chú trọng ngoại ngữ. Vì vậy, đa số các em học sinh trong trường quốc tế hiện nay đều nói tiếng Anh tương đối thành thạo. Đây là nền tảng kiến thức vững chắc để các em vươn xa hơn nữa trong tương lai. Việc học ngoại ngữ rất quan trọng, nếu con bạn không được học nhiều ngôn ngữ thì vẫn phải đảm bảo môi trường học tiếng Anh tốt để làm việc, theo kịp bạn bè và sự phát triển của xã hội.

3. Kỹ năng sống

Song song với kiến thức là kỹ năng sống rất cần cho trẻ em đặc biệt ở cấp giáo dục tiểu học. Các bậc cha mẹ hiện nay quan tâm hơn tới việc dạy kỹ năng sống cho trẻ em. Để đáp ứng được điều đó, họ chọn cho con mình môi trường học tập tại trường tiểu học quốc tế. Đối với nền giáo dục ở những đất nước phát triển, họ chú trọng kỹ năng hơn kiến thức. Nếu con bạn chưa giỏi về kiến thức song các em có kỹ năng sống sẽ tự tin cố gắng theo đuổi ước mơ của mình. Ví dụ, tại Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ không chỉ thông qua các tiết học mà còn là các buổi ngoại khóa để các em có cơ hội thực hành, thể hiện mình.

Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc chú trọng dạy kỹ năng sống cho trẻ nhằm giúp các em tự tin khẳng định mình

Bạn thấy hài lòng khi con mình còn nhỏ nhưng bé đã chín chắn, biết sống độc lập, tự tin vào bản thân mình và đặc biệt là biết mình muốn gì, thích gì từ đó bé sẽ nỗ lực biến ước mơ thành hiện thực. Thực tế có nhiều người lớn hiện nay không có định hướng cho riêng mình, không tự tin vào những gì mình làm và kết quả là rất khó thành công. Vì thế, kỹ năng sống cũng rất quan trọng. Nếu có kỹ năng sống các em sẽ tự biết nâng cao kiến thức cho mình trong quá trình làm việc, học tập.

Hơn nữa, các em còn nhỏ cần được bảo vệ nhưng liệu bạn có thể bên con 24/24. Khi được học kỹ năng sống, các em sẽ tự biết chăm sóc, bảo vệ bản thân mình trước những kẻ xấu. Điều này sẽ khiến bạn thấy yên tâm hơn mỗi khi xa con. Đây cũng là bước chuẩn bị đầu tiên cho con trong quá trình học tập, làm việc sau này.

Ở cấp giáo dục tiểu học, các em là những mầm non cần được trang bị kiến thức, kỹ năng để vững bước vào đời. Song không vì thế mà nhà trường, gia đình và xã hội tạo áp lực cho trẻ. Việc dạy học đúng phương pháp sẽ giúp các em có hứng thú với việc học và có nền kiến thức vững chắc trong sự nghiệp sau này. Ngay từ cấp tiểu học, các em cần được trang bị vốn kiến thức, ngoại ngữ cũng như kỹ năng sống để phát triển toàn diện. Trường quốc tế sẽ là môi trường lí tưởng để con bạn rèn luyện vốn kiến thức và những kỹ năng này.

 My Lăng

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e