Rèn luyện tính nhẫn nại khi dạy con
24.03.2015
ren-luyen-tinh-nhan-nai-khi-day-con

Trong quá trình dạy con, chắc hẳn các ông bố bà mẹ nào cũng từng trải qua trạng thái nóng giận vì con quá nghịch phá, không vâng lời bố mẹ, hay khóc nhè, đòi hỏi quá đáng,… Có nhiều phụ huynh vì không kiềm chế được cảm xúc, cơn giận của mình mà đã có những hành động “không thể nhẹ nhàng với con” như la mắng, quát tháo, thậm chí là đánh đập. Tuy nhiên những hành động này có thể mang đến những hậu quả khôn lường. Sau đây Trường Tây Úc sẽ gợi ý một số cách rèn luyện tính nhẫn nại khi dạy con, các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!

1. Tách khỏi trẻ trong vài phút

Phụ huynh cần cố gắng hết sức không phản ứng với trẻ khi đang nóng giận, cho dù bằng lời nói hay hành động. Tốt nhất, bạn cần phải tách khỏi trẻ trong vài phút để lấy lại bình tĩnh khi không thể kiểm soát cơn giận của mình. Đây là cách tốt nhất để phụ huynh rèn luyện tính nhẫn nại khi dạy con.

Chị Mai Hoa (Quận 10, TP.HCM) kể, cả ngày làm việc ở công ty đã quá mệt, về nhà thì 2 đứa con cứ bám riết lấy mẹ, không cho chị làm gì hết, ngay cả việc thay quần áo cũng không được. Chị gọi điện cho chồng thì chồng bảo đi nhậu, đang tức giận trong người nên khi 2 đứa con nghịch phá, giành đồ của nhau, rồi khóc thét, chị điên tiết quát tháo và “lỡ tay” tát bé lớn. Nhìn thấy dấu tay đỏ trên má con, chị ân hận lắm.

Bố mẹ nên rèn luyện tính kiên nhẫn khi dạy trẻ để không mắc những sai lầm đáng tiếc

Đây cũng là trường hợp tương tự của một số bậc cha mẹ khi cơn giận nổi lên. Khi gặp tình huống này, bạn có thể uống một ly nước lạnh, đi rửa mặt hoặc làm bất cứ việc gì để có thể hạ hoả. Khi bạn đã đủ tỉnh táo và không còn bị cơn giận thôi thúc nữa, hãy suy nghĩ thật kỹ và tìm cách nói chuyện với con.

2. Để tâm hồn thật thư thái

Bạn cảm thấy tức giận, điên tiết và muốn làm gì đó ngay lập tức nhưng thực tế thì không nên. Hãy rèn luyện tính nhẫn nại bằng cách để tâm hồn thật thư thái, thoải mái, sâu lắng và suy tư. Đây cũng là lúc để bạn có cơ hội nhìn lại vấn đề của chính mình.

Như trường hợp của chị Mai Hoa, vừa xoa dầu vết bầm cho con mà chị vừa ân hận ước gì mình không quá nóng giận, cũng may là vết thương không quá nặng. Khi bé mắc lỗi hay làm bất cứ việc gì khiến bố mẹ giận dữ, bạn nên tự kiềm chế cơn giận và sự nhẫn nại bằng cách hít thở sâu, không căng thẳng đầu óc. Bạn nên cố gắng không suy nghĩ và cân nhắc đến việc nói với con như thế nào cho có tác dụng. Tất nhiên nếu con có những hành vi vi phạm nặng nề, bạn cũng nên có thái độ kiên quyết và dứt khoát nhưng tuyệt đối không nên dùng hành động bạo lực.

Khi có tâm trạng thoải mái thì những sai lầm của con bạn sẽ dễ dàng thông cảm hơn.

Khi nóng giận, con người ta có thể làm bất cứ chuyện gì từ việc phá hỏng đồ đạc, quát tháo, mẳng mỏ, thậm chí là đánh người. Hậu quả của những cơn giận thường rất khó lường. Dạy con cũng như vậy. Do đó, cha mẹ nên rèn luyện tính nhẫn nại khi dạy con để tránh gây tổn thương đến trẻ, đồng thời học cách làm bạn cùng con để hiểu hơn về tâm sinh lý của trẻ. Chỉ với 60 phút mỗi ngày làm bạn với con, tin rằng bạn sẽ hiểu con hơn, từ đó hạn chế những hành động sai lầm do nóng giận. Đến khi lớn, không có gì khiến bọn trẻ hài lòng hơn là sự quan tâm đầy đủ, trọn vẹn từ cha mẹ.

Nhằm chia sẻ bí quyết làm bạn cùng con cũng như tận dụng hiệu quả thời gian bên con, thắt chặt tình cảm gia đình, Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc sẽ tổ chức hội thảo “Một giờ một ngày” với sự tham gia của diễn giả Th.S Trần Đình Dũng. Hy vọng thông qua hội thảo này, quý phụ huynh sẽ nắm được các phương pháp quản lý thời gian, rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Chỉ với 60 phút mỗi ngày làm bạn với con, tin rằng bạn sẽ hiểu con hơn, từ đó hạn chế những hành động sai lầm do nóng giận. Đến khi lớn, không có gì khiến bọn trẻ hài lòng hơn là sự quan tâm đầy đủ, trọn vẹn từ cha mẹ.

Thông tin hội thảo:
Chủ đề: “Một Giờ Một Ngày”
Diễn giả: Th.S Trần Đình Dũng
Thời gian: 9h – 11h, sáng chủ nhật 5/4/2015

Địa điểm: Hội trường toà nhà Indochina, 157 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo mở cửa miễn phí, bạn có thể đăng ký tham gia liên hệ qua đường dây nóng: 0963.999.701 – 0963.999.702 – 08.6290.5076. 50 phụ huynh đăng ký đầu tiên sẽ nhận được một vé MIỄN PHÍ tham gia khu vui chơi trẻ em Kizworld trị giá 220.000đ.

Thạch Thảo