Làm sao để rèn tiếng Anh cho bé giỏi ngay từ cấp 1?
14.03.2015
lam-sao-de-ren-tieng-anh-cho-be-gioi-ngay-tu-cap-1

Với tâm lý lo sợ trẻ nói tiếng Việt chưa sỏi nên khó có thể tiếp thu những ngôn ngữ khác nên các bậc phụ huynh vẫn luôn băn khoăn việc có nên cho con mình học tiếng Anh sớm hay không. Khác với các môn học khác, học tiếng Anh chưa bao giờ giới hạn hay phân biệt tuổi tác. Học càng sớm hiệu quả càng cao. Thay vì lo lắng việc có nên cho con đi học sớm hay muộn, điều quý phụ huynh nên quan tâm chính là làm sao để rèn tiếng Anh cho bé giỏi ngay từ cấp một. 

Trong giai đoạn phát triển sớm của não bộ, con người có khả năng đặc biệt dành cho việc nắm bắt và tiếp thu ngôn ngữ. Chính vì vậy cho trẻ làm quen với ngoại ngữ trong giai đoạn sớm mang lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài, bởi đây là giai đoạn mà trẻ có khả năng bắt chước, sao chép âm và ghi nhớ từ vựng rất chuẩn xác. Theo thời gian khả năng này càng suy giảm dần, nếu không thật sự cố gắng và rèn luyện thì việc tiếp thu một ngôn ngữ khác xem như là việc làm bất khả kháng.

Cho trẻ học ngoại ngữ sớm là tốt, tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho bé ở độ tuổi sớm cần có phương pháp và các chương trình giảng dạy đúng đắn và phù hợp. Đặc biệt nên cho bé theo học ở trường quốc tế để bé tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh.

1.  Học nghe

Để trẻ nói được thành thạo một ngôn ngữ phải mất khoảng từ một đến hai năm. Chính vì vậy, đừng khuyến khích trẻ học tiếng Anh theo cách trả bài, chỉ hỏi và đáp những gì có trong sách giáo khoa. Trẻ nhỏ có khả năng bắt chước rất nhanh nên đừng để trẻ rèn tiếng Anh theo cách học tủ, học vẹt. Việc đầu tiên cần làm là rèn luyện kỹ năng nghe – hiểu.

Làm sao để rèn tiếng Anh cho bé giỏi ngay từ cấp 1?
Nghe tốt sẽ hiểu tốt và nói tốt

Thầy Brett Gregory Gorges, giáo viên Anh văn của Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc chia sẻ: “Khi dạy tiếng Anh cho bé tôi nhận ra một điều rằng trong khoảng thời gian đầu tiên các bé rất nhút nhát. Giờ học chủ yếu là học từ vựng, cách phát âm chứ không thể giao tiếp ngay được. Tuy nhiên, ở môi trường quốc tế trẻ sẽ tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên nhờ đó lượng kiến thức sẽ ngấm vào bé thông qua việc lắng nghe. Bằng phương pháp giảng dạy tích hợp chúng tôi sẽ khuyến khích bé thể hiện vốn kiến thức đã tích lũy được.”

Tại Trường Tây Úc ngoài để trẻ học với giáo viên bản ngữ, nhà trường còn để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua sách, truyện, trò chơi và các clip dạy tiếng Anh. Mặt khác nhà trường cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên kết hợp thêm việc cho bé nghe nhạc tiếng Anh ở nhà để việc dạy tiếng Anh cho bé toàn diện và đạt hiệu quả tốt hơn.

2. Học nói

Mục đích của việc dạy tiếng Anh không chỉ dừng lại ở việc nghe, hiểu, điều mang lại hứng khởi và dễ dàng nhận thấy nhất chính là nói được, giao tiếp được. Cách dạy tiếng Anh cho bé ở trường quốc tế chính là tạo ra nhu cầu giao tiếp. Qua các tình huống trong bài giảng trẻ không chỉ giao tiếp với thầy cô mà còn phải rèn luyện kỹ năng nói với bạn bè.

Làm sao để rèn tiếng Anh cho bé giỏi ngay từ cấp 1?
Chỉ khi trẻ tự tin giao tiếp việc dạy tiếng Anh cho bé mới thành công

Thay vì làm giảng giải và “rót” kiến thức một cách thụ động, các giáo viên dạy tiếng Anh cho bé phải là người dẫn đường để bé có thể thực hành tiếng Anh chủ động và tự tin. Tại Trường Tây Úc, các giáo viên tạo nên những bối cảnh hấp dẫn, chủ đề sinh động để bé vận dụng kỹ năng nói như “đi chơi công viên”, “giúp mẹ vào bếp”, “đến chơi nhà bạn”,… Từ đó, bé sẽ chủ động hơn để thể hiện và bày tỏ ý kiến của mình trước đám đông. Mặt khác khi giáo viên nói chuyện trực tiếp với trẻ sẽ nắm bắt được cách phát âm của từng bé, từ đó có thể điều chỉnh những từ phát âm chưa chuẩn.

3. Học gói, học mở

Học tiếng Anh như xây dựng một ngôi nhà, tùy vào từng độ tuổi mà nhu cầu học tập và sử dụng tiếng Anh khác nhau. Ví dụ như trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo chỉ cần biết đếm, biết nói tên các con vật, đồ vật. Trẻ ở cấp tiểu học cần sử dụng từ vựng để ghép câu, diễn giải thông tin.

Chỉ khi trẻ tự tin giao tiếp việc dạy tiếng Anh cho bé mới thành công

 “Sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ” là phương châm xuyên suốt quá trình dạy tiếng Anh cho bé. Tại trường quốc tế Tây Úc, chương trình tiếng Anh cho bé sẽ được giáo viên khéo léo lồng ghép với các môn học khác. Nhờ đó, các em không chỉ học được những kiến thức cơ bản trong tiếng Anh mà còn được làm quen với tri thức về Toán học, Khoa học, Mỹ thuật, Văn học,… từng bước tích lũy, “gói gém” kiến thức cho các bậc học cao hơn trong tương lai.

Có thể nói, nếu được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh ngay từ bé, trẻ càng có nhiều cơ hội phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh thông thạo như tiếng mẹ đẻ. Đây là điều kiện tiên quyết để trẻ trở thành công dân toàn cầu, mở ra cơ hội chinh phục học bổng du học và những nhà tuyển dụng nước ngoài bởi vốn tiếng Anh và nền kiến thức vững chắc.

Dao Ánh

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e