Mẹo hay giúp con “khởi động” học hành sau ngày Tết
21.02.2015
meo-hay-giup-con-khoi-dong-hoc-hanh-sau-ngay-tet

Đối với trẻ, Tết là kì nghỉ đúng nghĩa nhất trong năm bởi có thể thoải mái vui chơi, ngủ nướng mà không cần lo đến bài vở, học thêm, học bớt. Tuy nhiên sau khi hết Tết, trẻ vẫn mãi vấn vương chuyện chơi, lười học. Vậy làm thế nào để trẻ không lơ là và “khởi động” học hành ngay sau những ngày Tết?

Kì nghỉ Tết đã thật sự kết thúc, thế nhưng trẻ mãi vẫn chưa lấy lại nhịp độ học tập, nhiều trẻ còn giả vờ ốm để được nghỉ Tết thêm. Chỉ cần phụ huynh áp dụng 4 bí quyết sau sẽ giúp trẻ lấy lại ngay hứng thú học tập và thích đến lớp.

1. Giúp trẻ chỉnh lại đồng hồ sinh học

Lịch nghỉ Tết năm nay kéo dài hơn 10 ngày sẽ tác động không nhỏ đến những thói quen học tập hằng ngày của trẻ. Với quan niệm nghỉ xả hơi, vào ngày Tết cha mẹ thường hay cho trẻ thức khuya và ngủ dậy trễ. Thế nhưng, đừng vì ham vui mà cho trẻ vui chơi thả ga, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhịp sống sinh học của trẻ. Thói quen này sẽ khiến trẻ không thể thức dậy sớm và tỏ ra mệt mỏi khi quay lại trường sau ngày nghỉ Tết.

Hẹn đồng hồ báo thức để trẻ thức dậy đúng giờ

Ngoài ra, những ngày Tết nhiệm vụ chính của trẻ là ăn chơi, ngủ kỹ nên trẻ sẽ trở nên ì ạch, lười vận động. Bệnh lười này sẽ khiến trẻ ngại học bài, ôn luyện bài trước khi đến lớp, tệ hơn là không chép bài hay ngủ gật trong giờ học. Để tránh hiện tượng này, cha mẹ nên nhắc nhở và giám sát chuyện vui chơi của trẻ, không nên để trẻ thức quá khuya hay vui chơi quá đà. Sắp đến ngày đi học các cha mẹ nên nhắc trẻ đặt chuông báo thức hoặc đánh thức trẻ dậy đúng giờ để trẻ có thể lấy lại nhịp sinh học.

2. Nhắc nhở ôn bài, không để nước đến chân mới nhảy

Với tâm lý nghỉ xả hơi nên trong những ngày Tết trẻ thường lơ là việc học, không chịu xem sách vở và giải quyết phần bài tập giáo viên giao trước Tết. Để trẻ theo kịp tiến độ học tập, phụ huynh cần phải tư vấn và theo sát con để phân phối thời gian ôn bài hợp lý.

Nhắc nhở trẻ sắp xếp lại góc học tập và xem chuẩn bị bài vở trước ngày đi học

Cô Đan Phượng, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc khuyên: “Trong những ngày nghỉ, cha mẹ chỉ cần nhắc nhở con ôn bài vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tuy nhiên không nên gây áp lực, bắt con làm nhiều bài tập. Không nên để xảy ra tình trạng nước đến chân mới nhảy, gần ngày đi học mới lấy sách vở ra làm. Các cha mẹ có thể khuyến khích con làm bài tập dễ hay các môn học yêu thích trước sau đó mới đến các bài tập khó. Như vậy trẻ sẽ không ngán khi làm bài tập và hoàn thành một cách nhanh chóng hơn”.

3. Khéo léo khuyến khích trẻ đến trường

Do ham chơi, lười đi học nên sau khi nghỉ Tết nhiều trẻ mắc phải căn bệnh trốn học. Chị Hoàng Hoa (Q. Tân Phú) nhắc lại: “Năm ngoái sau kì nghỉ Tết, cậu con trai lớn của tôi trở nên lười học, lười ghi bài, cứ kiếm cớ ốm, bệnh để ở nhà. Đi học sáng hay chiều cũng liên miên bị ghi tên vì đi trễ. Miễn cưỡng lắm lên lớp thì ngồi gật gà gật gù, không ghi bài, thầy cô giảng cũng không nghe chỉ biết nói chuyện riêng trong giờ học”.
Rút kinh nghiệm năm trước năm nay chị Hoa đã chuẩn bị một ít quà bánh để con mang lên lớp chia cho các bạn cũng như khuyến khích cậu con trai kể về chuyến về quê nội ở miền Trung vừa rồi trong bài tập làm văn. “Chỉ cần tác động trúng tâm lý của trẻ thì trẻ sẽ hào hứng đến lớp. Cậu con trai của tôi cứ hào hứng với giỏ quà và bài tập làm văn của mình, chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh để đến lớp”, chị Hoa chia sẻ.
Ngoài ra để con thích đi học, các bậc cha mẹ cũng nên gợi ý cho con hẹn bạn thân cùng đến trường. Có như vậy thì việc đến trường sẽ phấn khởi, vui vẻ và trẻ sẽ không còn “lười” đi học nữa.

4. Chữa bệnh mất tập trung

Lơ đãng việc học, mất tập trung là căn bệnh dễ thấy sau Tết của học sinh. Hoàng Quân chia sẻ: “Cứ mỗi lần Tết xong là tay chân con cứ cứng đờ ra, ghi chép gì cũng chậm chạp. Đầu óc thì kiểu rất dễ buồn ngủ, nhiều hôm ngồi nghe giảng mà cứ gật gù không thể tập trung được”.

Khuyến khích trẻ phát biểu xây dựng bài trong những tiết học đầu năm

Không chỉ mất tập trung, ngày đầu tiên đến lớp gặp bạn bè thường có nhiều chuyện để nói nên trẻ còn nói chuyện riêng trong giờ học, không ít trường hợp bị thầy cô giáo nhắc nhở. Cha mẹ nên động viên trẻ rằng, trong năm mới mà để người khác nhắc nhở là điều không tốt, khuyến khích trẻ tranh thủ giờ giải lao tại chỗ hay giờ ra chơi để nói chuyện với bạn bè. Trong giờ học nên chú ý ngồi nghe giảng thật kỹ để tiếp thu bài học nhanh chóng. Nếu thầy cô có đặt câu hỏi thì nên tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài học. Vào những ngày đầu năm mới các thầy cô vẫn hay “lì xì” những bông hoa điểm mười cho những trẻ ngoan, có tinh thần học tập tốt.
Sau Tết, việc khó bắt kịp nhịp độ học tập là điều dễ hiểu. Thế nhưng, nếu biết động viên và khuyến khích trẻ thì các bậc phụ huynh có thể thay đổi tình hình một cách nhanh chóng.

Thiên Thanh

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e