Làm bài tập cùng con – Bí quyết giúp trẻ chăm học
18.05.2015
lam-bai-tap-cung-con-bi-quyet-giup-tre-cham-hoc

Nhiều trẻ rất lười làm bài tập về nhà, đặc biệt khi gặp một vài vấn đề rắc rối như bài khó, thiếu dụng cụ học tập thì đây là lí do để các em tự cho phép mình nghỉ. Vậy làm sao để con hứng thú với việc làm bài tập mà không cần sự nhắc nhở của cha mẹ? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo nhỏ giúp con chăm chỉ làm bài tập hiệu quả. Phụ huynh chúng ta hãy cùng tham khảo nhé.

1. Dành thời gian hướng dẫn con làm bài tập

Trẻ em thường ham chơi, không chủ động trong học tập. Vậy hãy tạo hứng thú cho các em bằng cách dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để giúp con hoàn thiện những bài tập này. Một điều phụ huynh cần lưu ý là không làm bài tập hộ con vì nếu bạn làm như vậy sẽ phản khoa học, trẻ không chịu động não và ỷ lại cho cha mẹ. Tốt nhất bạn hãy hướng dẫn con cách làm những bài tập khó. Cha mẹ cần kiên trì giảng giải càng cụ thể, chi tiết càng tốt. Điều quan trọng là con phải hiểu để áp dụng trong những bài tập khác và suy luận được những bài khó hơn nữa.
Khi con gặp rắc rối với những bài tập khó, nếu không được sự hỗ trợ từ cha mẹ, trẻ thường rất lười suy nghĩ và dẫn đến bỏ qua những bài tập này. Nếu tình trạng đó kéo dài các em sẽ mất kiến thức căn bản và kết quả học tập thường yếu hơn. Vậy cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong việc làm bài tập để khuyến khích các em ham tìm tòi, học hỏi.

Dành thời gian cùng con làm bài tập để gỡ rối cho bé những khi cần thiết

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đưa ra một thời khóa biểu hợp lí cho việc làm bài tập của con. Điều này rất quan trọng để đảm bảo các em được học tập, nghỉ ngơi hợp lí. Nhiều em học sinh hiện nay sau giờ ăn tối thường thích chơi và ngủ, không có thói quen làm bài tập. Để tránh tình trạng này, chúng ta hãy dành cho các bé một khoảng thời gian cố định để thực hiện nhiệm vụ làm bài tập về nhà, lâu dần sẽ hình thành thói quen để các em tự giác thực hiện.

2. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con

– Cung cấp cho trẻ những dụng cụ cần thiết

Khi con bước vào bàn học, bạn nên chú ý đảm bảo dụng cụ học tập cho các em. Điều này nhằm đỡ làm mất thời gian tìm kiếm. Nhiều trẻ nhân cơ hội tìm kiếm dụng cụ học tập để chơi hay kéo dài thời gian để đỡ phải học bài. Để các em chủ động hơn, cha mẹ hãy chuẩn bị cho con những thứ cần thiết và để ngay trên bàn. Lúc đó các em ngồi vào bàn tập trung chuyên môn cho quá trình làm bài.

Tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ như không gian yên tĩnh, dụng cụ học tập đầy đủ, hạn chế ra thêm bài tập để các em có hứng thú với việc học

– Đảm bảo không gian yên tĩnh

Để các em tập trung cao độ, hãy tạo cho con một không gian yên tĩnh, không gây tiếng ồn. Bạn hãy tắt ti vi, điện thoại để trẻ hiểu rằng” giờ nào việc nấy”, đây cũng là thói quen các em cần được rèn luyện. Giữ yên lặng đồng nghĩa với việc bạn không can thiệp vào việc làm bài của con khi không cần thiết. Với những bài tập dễ trong khả năng của trẻ, hãy để các em tự làm sau đó bạn kiểm tra lại kết quả cho chính xác. Với những bài tập khó, bài nâng cao cũng hãy để con tự làm, khi trẻ nhờ đến sự giúp đỡ bạn mới vào cuộc hoặc để các bé hoàn thành bài sau đó bạn xem lại và giảng giải cho cháu hiểu.

– Hạn chế ra thêm bài tập cho con

Ngoài những bài tập thầy cô giáo cho, cha mẹ nên hạn chế ra thêm bài tập cho con. Đồng ý rằng việc làm bài tập nhiều sẽ giúp con nắm vững kiến thức hơn nhưng không vì thế mà phụ huynh nhồi nhét nhiều bài cùng một lúc. Cha mẹ hãy đứng ở vị trí của con để hiểu điều này hơn. Sau khi làm xong những bài thầy cô giao, các em cũng muốn được nghỉ ngơi và nếu cha mẹ tiếp tục tăng lượng bài vở thì tất nhiên sẽ gây mệt mỏi và ít khi trẻ tự nguyện làm bài tập trong những lần sau.

3. Ở bên con đúng lúc

Cùng con làm bài tập không có nghĩa là bạn phải theo sát con trong quá trình làm bài. Thay vào đó hãy xuất hiện đúng lúc khi con cần. Bạn cũng có thể đi đâu đó lòng vòng trong nhà hay kết hợp đọc sách báo, dọn dẹp một số vật dụng cần thiết… Song không nên xem ti vi vì như vậy sẽ làm các bé mất tập trung, xao nhãng việc học. Hãy ở một khoảng cách thích hợp đủ để bạn quan sát con học. Khi thấy có những biểu hiện như ngậm bút, gãi đầu hay không tập trung học hãy động viên, khuyến khích và chỉ dẫn cho con.

Hãy xuất hiện lúc con cần, giúp bé vượt qua những bài tập khó để con tự nguyện làm bài trong những lần sau

Giúp con gỡ rối với những bài tập khó cũng là cách để các em thấy được hỗ trợ, được cứu nguy đúng lúc đồng thời tiết kiệm được một khoảng thời gian quý báu. Ngược lại nếu bạn luôn bên con hướng dẫn quá nhiệt tình trong mọi trường hợp thì sẽ cho kết quả ngược lại. Con bạn sẽ thụ động không chịu suy nghĩ và luôn cầu cứu cha mẹ. Vì vậy, hãy đồng hành cùng con trong cuộc chiến làm bài tập về nhà nhưng phải đúng lúc để phát huy tác dụng nhé.

Thiên Kim

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e