Dạy con thần tượng đúng cách các ngôi sao
16.04.2015
day-con-than-tuong-dung-cach-cac-ngoi-sao

Chuyện thần tượng các ngôi sao không có gì là xấu mà ngược lại đó là nét đẹp rất đáng được khuyến khích. Khi thần tượng một ai đó nghĩa là bạn đã nhìn thấy những ưu điểm ở con người họ để học tập, noi theo. Tuy nhiên, việc “cuồng” thần tượng một cách mù quáng là một thảm họa cần lên án. Hiện nay khi văn hóa hội nhập, các nghệ sĩ nước ngoài thường giao lưu văn hóa bằng những cuộc gặp gỡ, những show diễn bên nước bạn. Đặc biệt Hàn Quốc là quốc gia có nhiều nghệ sĩ được fan Việt yêu thích. Nhiều bạn trẻ đã thể hiện sự quá khích của mình trong những cuộc gặp gỡ này. Điều này ảnh hưởng tới văn hóa hâm mộ thần tượng, gây nên cái nhìn xấu về văn hóa con người Việt Nam và ảnh hưởng không nhỏ tới lối sống, sức khỏe của các bạn. Cha mẹ hãy là người dạy con thần tượng đúng cách các ngôi sao nhé.

Fan “cuồng” thần tượng

Trong mỗi người chúng ta dường như ai cũng có những thần tượng cho riêng mình. Vậy thần tượng là gì? Theo cách hiểu nôm na: “Thần tượng là một nhân vật cụ thể nào đó, có những thành công hoặc ưu điểm nhất định, tác động đến cuộc sống chúng ta nhiều hoặc rất nhiều theo hướng tích cực. Nhân vật đó có thể nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực hoặc có thể chỉ là những con người bình dị xung quanh cuộc sống của chúng ta”.

Big Bang là nhóm nhạc Hàn Quốc được nhiều bạn trẻ Việt Nam thần tượng

Một hiện tượng rất phổ biến hiện nay là nhiều bạn trẻ “cuồng” thần tượng tới mức phải gọi là thảm họa. Tại sao lại gọi đó là thảm họa? Nói không ngoa ngoắt chút nào khi các bạn yêu mến thần tượng tới mức mất ăn, mất ngủ, bon chen, xô đẩy nhau để được chạm vào thần tượng khi gặp gỡ họ… Trong một lần nhóm nhạc Big Bang của Hàn Quốc đến Việt Nam, nhiều khán giá đã có mặt từ sớm chờ trước mấy tiếng đồng hồ tại sân bay sau. Tuy nhiên, một điều đáng nói ở đây là nhiều bạn trẻ muốn được tận mắt chạm vào thần tượng của mình nên chen lẫn, xô đẩy nhau tạo nên một khung cảnh hỗn loạn khiến các lực lượng chức năng phải đau đầu khi làm nhiệm vụ. Có những bạn trẻ bằng mọi cách để có được tấm vé đi xem thần tượng của mình biểu diễn mà trong đó là sự đánh đổi về tiền bạc, thời gian hay thậm chí là những thứ quý giá hơn. Có nhiều bạn bỏ bê học hành, làm việc để theo sát mọi hoạt động của thần tượng…

Trên đây chỉ là một số ví dụ nhỏ nhưng thực tế còn nhiều trường hợp tương tự. Khi các ca sĩ, diễn viên nước ngoài hay các nghệ sĩ trong nước xuất hiện đã tạo nên một khung cảnh hỗn độn khiến các ngôi sao cũng thấy e ngại, khó xử. Nhìn những cảnh tượng này, chúng ta thấy buồn cho văn hóa hâm mộ của một bộ phận trẻ Việt Nam. Những hình ảnh không đẹp mắt này vô tình tạo nên một cái nhìn xấu của bạn bè quốc tế đối với đất nước chúng ta. Hơn nữa, thần tượng được yêu mến cũng cảm thấy khó xử và sẽ e dè hơn khi đến Việt Nam để giao lưu, biểu diễn.

Xây dựng văn hóa hâm mộ

Việc hâm mộ một ai đó phải là động lực cho chúng ta cố gắng vươn lên thì rất được khuyến khích. Ví dụ nhiều bạn trẻ hâm mộ các nhóm nhạc Hàn, họ mong muốn có cơ hội để tiếp xúc, cảm nhận văn hóa Hàn Quốc từ đó có động lực học tiếng Hàn hơn. Hay nhiều bạn yêu thích ca sĩ Mỹ Tâm và bạn noi theo để hướng mình đến với âm nhạc, đến lối sống trong sạch thì cũng là điều tốt. Nói chung việc hâm mộ thần tượng đúng mức sẽ giúp chúng ta có động lực hơn và cố gắng để hoàn thiện mình. Vì vậy, song song với việc hâm mộ thần tượng là cố gắng đặt ra mục tiêu cho mình và cố gắng thực hiện mục tiêu đó để bạn cảm thấy việc hâm mộ thần tượng là động lực để phấn đấu.

Cô bé dân ca Phương Mỹ Chi thu hút đông đảo lượng fan hâm mộ bởi tài năng của mình

Với các bé việc biết tới thần tượng chủ yếu qua internet, thông tin từ báo chí… Cha mẹ hãy dạy con thần tượng đúng cách để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bé. Hãy cho con biết việc thần tượng một ai đó phải có giới hạn và lấy đó làm động lực chứ không phải “cuồng” một cách quá mức để ảnh hưởng tới học tập, cuộc sống. Nhiều bé thần tượng quá mức dẫn đến ngỗ ngược hay tệ hơn nữa nhiều em còn có hành động chống trả, sỉ nhục, xúc phạm cha mẹ mình khi không được đồng ý cho đi xem thần tượng biểu diễn. Phụ huynh thấy khó xử và thất vọng với con cái trong trường hợp này.

Việc thần tượng là một nét đẹp văn hóa song chúng ta cần thể hiện như thế nào cho hợp lý để không ảnh hưởng tới cuộc sống mà có thêm động lực để phấn đấu. Văn hóa hâm mộ cần được bàn tới và phụ huynh hãy dạy con em mình để có cách nhìn nhận, cư xử đúng đắn.

An Nhiên

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e