Những nhân tố ảnh hưởng quyết định chọn trường cho con của phụ huynh
16.03.2015
nhung-nhan-to-anh-huong-quyet-dinh-chon-truong-cho-con-cua-phu-huynh

Thông thường, trước khi quyết định chọn chỗ học cho con, các bậc phụ huynh thường tìm những ngôi trường danh tiếng với chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hiện đại, khang trang,… Tuy nhiên cũng có nhiều cha mẹ dựa vào điều kiện, hoàn cảnh kinh tế gia đình để chọn trường cho bé. Dưới đây là tổng hợp những nhân tố thường ảnh hưởng đến quyết định chọn trường cho con của phụ huynh.

1. Danh tiếng của trường

Việc cho con học tập ở một ngôi trường danh tiếng là niềm mơ ước và là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Nhiều phụ huynh cho rằng, con học ở trường chọn, trường điểm không chỉ là cơ hội để bé phát triển tốt mà còn giúp bố mẹ “nở mày nở mặt” với bạn bè, họ hàng. Chính vì vậy mà khi bé chuẩn bị vào lớp 1, cha mẹ lại “chạy đôn chạy đáo” hỏi han, tìm kiếm ngôi trường tốt nhất cho các bé.

Anh Tiến Đạt (Quận 7, TP.HCM) chia sẻ: “Bé nhà mình hết hè này là vào lớp 1 rồi. Vợ chồng mình đã tổng hợp được một danh sách các trường nổi tiếng trên địa bàn TP.HCM. Có khó khăn mấy cũng cố gắng cho bé vào học tại trường nổi tiếng mới được”. Đây cũng là tâm lý chung và là niềm mong mỏi của nhiều bậc phụ huynh hiện nay khi chọn trường cho con.

Cho con học tập ở ngôi trường danh tiếng là niềm mơ ước của nhiều phụ huynh

Thực sự, cho con học tập trong một ngôi trường “danh tiếng” hay “bình thường” không phải là vấn đề quan trọng. Thực tế, có rất nhiều trường không thuộc top đầu nhưng với chất lượng giảng dạy tốt, môi trường học tập thân thiện,… vẫn thu hút nhiều học sinh theo học. Do đó, các cha mẹ cần lưu ý khi chọn trường cho con, không nên chạy theo trào lưu mà quên rằng môi trường học tập đó có thật sự phù hợp với con của mình hay không.

2. Chất lượng đào tạo

Khi đánh giá chất lượng của một ngôi trường nào đó, điều người ta nghĩ đến trước tiên là hệ thống giáo dục và chương trình giảng dạy của trường. Đây cũng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chọn trường cho con của các bậc phụ huynh hiện nay. Thông thường, khi tìm hiểu về ngôi trường đang dự định cho con học, cha mẹ sẽ lên website của trường để tìm hiểu thông tin về chương trình học, đội ngũ giáo viên,… Điều này sẽ giúp các phụ huynh hình dung ra được quy mô cũng như chất lượng của một ngôi trường.

Một ngôi trường “tốt” phải có chất lượng đào tạo tốt

Một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt cần phải có: cơ sở vật chất hiện đại, chương trình dạy học tiên tiến cùng đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm,… nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các em.

Ví dụ khi chọn trường quốc tế cho con, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến chương trình giảng dạy của trường đó. Trường quốc tế “tốt” phải đảm bảo được các tiêu chí như chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn của các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Pháp,…, giáo trình phải được thiết kế phù hợp với học sinh và được các tổ chức trên thế giới công nhận.

3. Đội ngũ giáo viên giảng dạy

Nhiều phụ huynh cho rằng, dù học ở trường nào đi nữa thì chất lượng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào người giảng dạy. Vì vậy, ở cấp tiểu học, phụ huynh luôn chú trọng chọn giáo viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và có tâm huyết để giúp học sinh học tập tốt hơn.

Chị Tú Linh (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Lúc bé nhà tôi vào lớp 1, sáng nào bé cũng khóc không chịu đến lớp, không phải vì lười học mà chỉ vì không thích cô giáo”.

Giáo viên phải là người giỏi chuyên môn và thật sự tâm huyết với nghề

Thật sự, muốn chất lượng giáo dục tốt đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải có trình độ, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Các giáo viên phải thật sự hiểu tâm lý của trẻ, có kỹ năng sư phạm vững chắc và cách dạy khéo léo, linh hoạt để giúp trẻ hứng thú với việc học hơn.

Chị Phương Dung (Quận 3, TP. HCM) chia sẻ: “Bé nhà mình theo học Trường Tây Úc cũng được 2 năm rồi. Bé vốn nhút nhát và không thích tiếp xúc với người lạ nên lúc đầu mình cảm thấy rất lo lắng. Chỉ một thời gian ngắn mình thật sự bất ngờ. Ở trường bé không chỉ được học tiếng Anh mà còn được rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Được sự quan tâm nhiệt tình của các thầy cô cùng môi trường học tập thân thiện, giờ bé đã mạnh dạn và tự tin hơn rất nhiều”.

4. Học phí

Học phí là một vấn đề được nhiều người quan tâm và là nhân tố quan trọng quyết định việc chọn trường cho con. Trước khi quyết định chọn trường cho các bé, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ mức học phí để có thể tính toán, dự trù chi phí phù hợp với kinh tế gia đình.

Hiện nay, với mong muốn cho con được học trong môi trường quốc tế hiện đại, sớm phát triển khả năng ngoại ngữ, nhiều gia đình quyết định chọn trường quốc tế cho con. Tuy nhiên, mức học phí trung bình hàng năm vượt quá 300 triệu đã gây áp lực cho nhiều gia đình. Anh Quang Trung (Quận 4, TP.HCM) chia sẻ: “Cả gia đình mình tính năm nay cho bé út vào học trường quốc tế gần nhà. Sau khi tìm hiểu học phí của trường thì thấy “đắt” quá, chắc vợ chồng mình phải tìm trường khác cho con thôi”.

Với mức học phí phù hợp, Trường Tây Úc được nhiều phụ huynh lựa chọn

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều trường với chất lượng đào tạo tốt mà chi phí lại không quá đắt đỏ. Đơn cử như Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc, mức học phí không quá đắt, chỉ từ 6.5 triệu đến 10 triệu đồng mỗi tháng tùy theo cấp học, thấp hơn 10 – 15% so với các trường quốc tế và dân lập trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Với chất lượng đào tạo tiên tiến cùng đội ngũ giảng viên người nước ngoài giàu kinh nghiệm và chuyên môn giỏi, Trường Tây Úc ngày càng nhận được sự tín nhiệm của nhiều bậc phụ huynh.

Việc lựa chọn môi trường học tập tốt và thích hợp sẽ là hành trang vững chắc giúp bé thành công sau này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên chạy theo danh tiếng mà cần phải dựa vào chất lượng đào tạo, phương pháp giảng dạy cũng như môi trường học tập để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Khánh Chi

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e