Bé có cần biết chữ trước khi vào lớp 1
16.03.2015
be-co-can-biet-chu-truoc-khi-vao-lop-1

“Con chị đã biết chữ chưa?, con tôi đọc báo được rồi đó!”, “Bọn trẻ bữa nay biết đọc biết viết trước khi vào lớp 1 rồi, sao chị chưa cho bé đi học?”,… Đó cũng là tâm trạng chung của nhiều bậc phụ huynh khi có con sắp bước vào lớp 1. Khi trẻ sắp đi học, ngoài việc tìm trường, tìm thầy cho con thì việc có cần phải cho bé học chữ trước hay không cũng khiến phụ huynh phải đau đầu.

1. “Tăng tốc” cho con học chữ vì sợ… thua bạn bè

Chị Khánh Thy (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết: “Vợ chồng mình tính không cho bé học chữ trước khi vào lớp 1, nhưng nhìn lại mấy đứa nhỏ bằng bé hiện nay đều đã biết đọc, biết viết nên cũng lo lắng lắm, sợ bé thua bạn thua bè. Vợ chồng bàn lui bàn tới rồi cũng quyết định cho bé đi học chữ trước thôi”.

Hầu hết các phụ huynh đều bị cuốn theo làn sóng “dạy chữ trước tuổi”

Hay như lời của chị Kim Ngân (Quận 7, TP.HCM) chia sẻ: “Bé nhà mình hiện đang học lớp 2. Trước đây, mình dự tính không cho bé đi học chữ trước khi vào lớp 1. Đến khi vào học bạn nào trong lớp cũng biết đọc biết viết hết, cô giáo cũng dạy theo kiểu học sinh đã học rồi. Điều này khiến cho bé bị “sốc” vì không theo kịp bạn bè, gia đình rất lo lắng nên quyết định kiếm gia sư về kèm cặp cho cháu”.

Thật sự, hầu hết các phụ huynh đều bị cuốn theo làn sóng “dạy chữ trước tuổi” này. Với tâm lý muốn con học giỏi, sợ con thua kém bạn bè, nhiều cha mẹ đã tìm mọi cách để tìm thầy kèm cặp cho cháu dù chưa đến tuổi học chữ. Ngay cả phụ huynh là giáo viên tiểu học cũng mắc phải trường hợp tương tự.

2. Không nên làm khổ con trẻ

Hiện nay, việc trẻ từ 4 – 5 tuổi phải đi học chữ không còn là chuyện mới. Khi trẻ sắp bước vào lớp 1, các bậc phụ huynh lại chạy đua tìm thầy cho con với mong muốn con phải “đọc thông viết thạo”.

Chị Phương Trinh (Quận 1, TP.HCM) tâm sự: “Sang năm bé nhà mình phải vào lớp 1 rồi nên vợ chồng phải tăng tốc cho bé đi học thêm trước. Sáng nào mình cũng chở bé đến lớp học thêm từ lúc 7h rồi đi làm, chiều làm về lại ghé đón. Nhiều khi mình cũng thấy tội con nhưng biết sao giờ, không cho học trước con lại thua bạn bè”.

Trẻ trước khi vào lớp 1 chỉ cần thuộc 24 chữ cái và những con số đơn giản

Trước đây, khi chuẩn bị bước vào lớp 1 trẻ chỉ cần thuộc 24 chữ cái và những con số đơn giản nhưng với phong trào “dạy trước, học trước” như hiện nay đã khiến các bé bắt buộc phải đọc viết thành thạo trước khi vào lớp 1. Những học sinh bình thường không học trước thì bỗng nhiên trở thành học sinh cá biệt.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng Trường Tây Úc cho biết: “Cha mẹ không nên cho trẻ học chữ trước, bởi khi bắt đầu vào học lớp 1, thầy cô đều dạy lại từ đầu, với những trẻ đã biết trước chương trình học rồi sẽ không hứng thú với việc học lại những cái cũ. Ngoài ra, nhiều trẻ sẽ có tâm lý chủ quan, ảnh hưởng đến quá trình học sau này”.

3. Chuẩn bị gì cho con trước khi vào lớp 1

Vào lớp 1 là giai đoạn rất quan trọng với trẻ nên cha mẹ phải có sự chuẩn bị kỹ càng để bé không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường học tập mới. Trong buổi hội thảo “Chuẩn bị cho con vào lớp 1” được tổ chức tại Trường Tây Úc, Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang đã chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích giúp bố mẹ có sự chuẩn bị thật tốt cho trẻ trước khi vào lớp 1. Chị chia sẻ: “Phụ huynh đừng quá lo lắng trước việc bé có cần biết chữ trước khi vào lớp 1 hay không, bởi ở lớp mẫu giáo, bé đã được làm quen với 24 chữ cái, vậy là đã đủ để bé phát triển tự nhiên rồi. Quan trọng nhất là cha mẹ phải có sự chuẩn bị tâm lý và rèn luyện cho bé những kỹ năng cần thiết như ăn uống, đi vệ sinh, làm quen với môi trường tự lập,…”.

Phụ huynh có thể cho con đến tham quan trường tiểu học để bé làm quen với môi trường mới

Tiến sĩ Linh Trang còn khuyên phụ huynh không nên để các bé phải “chín ép”, đừng bắt các bé phải học trước cả ngày mà chỉ cần chỉ cho các em cách ngồi học đúng thư thế, cách cầm bút, làm quen với bảng chữ cái, các chữ số. Phụ huynh có thể hướng dẫn cho các em viết những nét chữ đơn giản, cơ bản để khi vào lớp 1, các em sẽ dễ dàng ráp những chữ khó hơn. Ngoài ra, để trẻ làm quen với môi trường học tập mới, phụ huynh hãy tạo điều kiện để các em được đi thăm trường tiểu học, cho bé làm quen trước bàn, ghế, thầy cô để các bé không hoang mang, bỡ ngỡ khi vào học ở môi trường mới.

Nhìn chung, việc chạy đua cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 đều xuất phát từ tâm lý của cha mẹ là mong muốn con mình học giỏi, học tốt. Tuy nhiên, cha mẹ đừng ép trẻ học quá nhiều mà chỉ cần chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để bé nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và học tập tốt hơn.

Hy An

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e