Làm sao để giúp trẻ tự học tiếng Anh
15.03.2015
lam-sao-de-giup-tre-tu-hoc-tieng-anh

Học tiếng Anh không phải là chuyện ngày một ngày hai có thể thành công mà đòi hỏi phải kiên nhẫn trong thời gian dài. Bên cạnh đó, để việc học hiệu quả cần phải có phương pháp khoa học. Học cùng bé hay để các em tự học đều có tác dụng tốt, song cha mẹ cũng hãy chú ý khi nào cần cho con tự học, khi nào cần bên con hỗ trợ. Có như vậy mới đưa lại hiệu quả cao. Nhưng một điều làm các bậc phụ huynh băn khoăn, đó là làm thế nào để giúp trẻ tự học tiếng Anh hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những gợi ý để các bậc phụ huynh tham khảo.

1. Dành không gian riêng cho bé

Không chỉ học tiếng Anh mà bất kì một môn học nào cha mẹ hãy đảm bảo cho con một không gian yên tĩnh để các bé tập trung vào học tập. Hãy cho các em một khoảng thời gian cố định để học tiếng Anh. Để bé thấy hứng thú với việc tự học tiếng Anh, cha mẹ hãy khuyến khích các em làm một số bài tập. Tuy nhiên số lượng bài tập vừa phải để không gây ra sự lặp đi lặp lại làm bé chán nản. Trước khi làm bài tập, hãy học tiếng Anh giao tiếp cùng con. Như vậy các em được ôn lại bài, hiệu quả học tập sẽ tốt hơn.

Dành không gian riêng cho bé để các em tập trung học tập

Thời gian cha mẹ học cùng con nên nằm ở một khoảng thời gian rõ ràng, sau đó không nên xuất hiện trước mặt con khiến các em ỷ lại, không tập trung học. Với những vấn đề các con chưa hiểu, bạn hãy giải thích rõ ràng và để các em hiểu và tự làm, sau đó có thể sửa bài cho con hoặc để các em tới lớp nhờ giáo viên sửa.

2. Mua sắm tài liệu

Muốn con tự học tiếng Anh bạn hãy sắm cho trẻ một tủ sách để các em tham khảo, tuy nhiên cần lựa chọn kĩ những cuốn sách có ích, dễ hiểu và thiết thực để việc tra cứu dễ dàng hơn. Nếu bạn sắm cho con nhiều sách cùng một lúc vô tình khiến các em thấy rối giữa đống sách mà không biết đâu là thứ mình cần. Với các em còn nhỏ, bạn hãy hướng dẫn con sử dụng sách để các em biết cách tự tra cứu.

Không nên sử dụng nhiều tài liệu tham khảo cùng một lúc sẽ làm bé thấy rối khi tra cứu

Hiện nay trên thị trường sách tham khảo rất nhiều, cha mẹ hãy là người lựa chọn thông minh để con có được những cuốn sách hữu ích nhất. Một điều cần lưu ý là trẻ em rất thích sách nhiều hình ảnh, đặc biệt sách tiếng Anh sử dụng hình ảnh sẽ giúp các em dễ nhớ và thích thú với việc học. Vì vậy khi chọn sách cho con ưu tiên những sách giàu hình ảnh với màu sắc phong phú để kích thích thị giác của trẻ.

3. Khuyến khích con tự học

Đối với trẻ em việc khuyến khích để các em có động lực là rất quan trọng. Cha mẹ có thể khen con khi các em biết tự học và đạt được những kết quả cao. Động viên đúng lúc sẽ là một viên thuốc nhiệm màu để con tự học. Trước khi để con tự học, hãy hỗ trợ bé bằng cách học chung cùng các em, giải đáp tháo gỡ những khó khăn cho con để kích thích tính tò mò, khám phá và tìm hiểu của các em. Lưu ý khi giảng giải bài cho các em, bạn không nên giảng giải quá kĩ hoặc cũng có nhiều bài bạn không nên giảng giải mà để con tự tìm hiểu thì mới có hiệu quả.

Khuyến khích, động viên bé tự học bằng cách khen con khi bé đạt được những kết quả tốt

Thời gian để bé tự học môn tiếng Anh cũng không nên quá nhiều vì rất dễ gây buồn chán cho các em. Thay vào đó nếu bạn muốn con học hết bài thì hãy dành ra một khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ nhất định cho con thư giãn bằng một vài trò chơi nhỏ.

Để trẻ tự học tiếng Anh có hiệu quả, các bậc phụ huynh cần khuyến khích bé, dành không gian riêng và mua sắm đủ tài liệu cho con. Học tiếng Anh cần kiên trì bền bỉ và đúng phương pháp vì vậy hãy để con tự học một mình khi cần thiết. Ngay từ bé, rèn luyện việc tự học sẽ tạo thói quen độc lập cho các em khi lớn lên. Cha mẹ hãy là những người thông minh để con có được thói quen tốt đó.

An Nhiên

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e