Người thành đạt dạy con làm giàu như thế nào?
05.02.2015
nguoi-thanh-dat-day-con-lam-giau-nhu-the-nao

Từ cổ chí kim, làm giàu là câu chuyện muôn thuở được nhiều người nhắc đến và ai cũng cố gắng phấn đấu làm giàu. Tuy vậy xã hội vẫn còn phân chia giàu – nghèo rõ rệt, trong đó người nghèo luôn chiếm phần đa số. Hãy lắng nghe người thành đạt dạy con làm giàu như thế nào để cùng học tập mọi người nhé!

1. Quyết tâm trở thành tỷ phú ngay từ nhỏ

Làm giàu đã khó, dạy người khác làm giàu còn khó hơn, đặc biệt là với con cái. Làm giàu không đợi tuổi, chính vì vậy các bậc phụ huynh cần giáo dục cho trẻ về tiền bạc ngay từ lúc nhỏ. Những bài học tích lũy qua thời gian sẽ giúp trẻ có kiến thức về làm giàu.

Kể về những tấm gương để khơi gợi niềm đam mê làm giàu của trẻ

Các phụ huynh cần phân biệt giữa giàu và làm giàu. Cha mẹ có thể để lại một khối tài sản kếch xù cho con để chúng có được cuộc sống sung túc khác với việc đứa trẻ đó tự thân vận động, kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình. Grant Cardone, tác giả của nhiều cuốn sách kinh doanh chia sẻ: “Trước tiên, bạn phải xác định mục tiêu cao nhất của bạn, là trở thành một triệu phú từ tay trắng. Làm giàu là đi từ chỗ không có gì, chỉ là ý tưởng và rất nhiều công việc khó khăn để tạo ra một gia tài và những giá trị bền vững khác”.
Sự giàu có ai cũng thích, thế nhưng ít cha mẹ Việt dạy cho con về tiền và thôi thúc ý định làm giàu của con. Làm giàu bằng con đường chân chính không xấu. Làm giàu cũng không chỉ vì tiền bạc mà còn vì nhu cầu được xã hội công nhận khả năng và những đóng góp của mình.

2. Con có biết kinh doanh?

Tiền bạc là thứ không thể tự bay đến nếu như chúng ta lười lao động. Ngoài đầu tư cho con một môi trường học tập tốt, những người thành đạt thường ít khi cho trẻ tiền mà khuyến khích con của họ làm việc để kiếm tiền. Điều này không có nghĩa là họ sẽ phải trả tiền cho trẻ việc dọn đồ chơi, xếp chăn màn hay bỏ phần thức ăn thừa của mình vào thùng rác bởi đó là những nhiệm vụ của trẻ. Cha mẹ chỉ nên thưởng cho trẻ những phần tiền nhỏ khi trẻ làm phần việc của người khác như giúp bố tưới cây, phụ mẹ phơi áo quần. Đừng ra điều kiện với trẻ theo kiểu “con hãy làm đi, mẹ sẽ cho tiền con” mà hãy khơi gợi “người giàu không bao giờ từ bỏ cơ hội kiếm được tiền”.

Hãy dạy con hiểu giá trị của đồng tiền!

Đối với trẻ nhỏ, dạy trẻ kiếm tiền đã khó nhưng chỉ kiếm thôi thì chưa đủ, hãy dạy trẻ biết cách kinh doanh sinh lợi từ số vốn ít ỏi đó. Thay vì để trẻ sử dụng số tiền tiết kiệm để mua đồ chơi, ăn quà vặt hãy khuyến khích trẻ dùng chúng làm vốn kinh doanh. Hãy gợi ý cho trẻ bán những món đồ chơi nhỏ hay các thỏi kẹo trong ngày hội của trường, các bé nào khéo tay có thể nhận gói quà, bán hoa, … Điều này không chỉ giúp trẻ tăng thêm thu nhập mà còn dạy trẻ cách lập kế hoạch, xác định khách hàng, quản lý thời gian… Đây là những bài học mà bất kỳ một tỷ phú nào cũng phải trải qua. “Hãy để trẻ phạm sai lầm và tự gặt lấy kinh nghiệm”, điều này rất chính xác khi dạy con cách làm giàu.

3. Con hãy làm việc như một người giàu có

Những người thành đạt khi dạy con làm giàu thường động viên con làm việc như một người giàu có thật sự. Tức là sử dụng đầu óc để làm việc hiệu quả chứ không phải chăm chỉ dùng hết quỹ thời gian của mình để giải quyết một vấn đề. Bởi người giàu có cách đối xử với thời gian hoàn toàn khác. Họ mua thời gian trong khi những người ít tiền hơn phải bán đi thời gian của họ. Hãy thảo luận và giúp trẻ sắp xếp một thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa việc học tập, chơi đùa, lao động.

Giúp con lập thời gian biểu để cân bằng giữa việc học tập, chơi đùa và lao động

4. Cho con tiếp xúc với những người giàu có

Dạy con làm giàu không chỉ xuất phát từ kiến thức và những lời nói suông mà là cho con tiếp xúc thực tế với những người giàu có. Đây có thể là bạn bè, người quen trong giới kinh doanh của bạn hoặc cho con đọc những quyển sách chia sẻ kinh nghiệm của những người nổi tiếng trên thế giới. Hãy đồng hành và giúp trẻ nhận biết người ta làm gì để tạo ra của cải, chẳng hạn như: Họ đọc sách gì? Họ đầu tư vào đâu? Điều gì thúc đẩy họ? Làm thế nào để họ luôn giữ được động lực làm việc? Tích lũy kinh nghiệm qua thời gian, trẻ sẽ tự tìm ra con đường riêng cho mình.
Trước khi giàu có về tiền bạc trẻ cũng đã rất giàu có về tình thương, thời gian và những ước mơ. Hãy giúp trẻ tin rằng không có ai nghèo khó, của cải sẽ thuộc về bất cứ ai biết cố gắng và kiên trì.

4. Cho con tiếp xúc với những người giàu có

Ý Linh