Lời hứa của WASSers bảo vệ môi trường biển
25.12.2020
loi-hua-cua-wassers-bao-ve-moi-truong-bien

Bên cạnh mục đích cho các em học sinh giải trí sau những giờ phút học tập, chuyến field trip đến biển Long Hải và đảo Phú Quốc vừa qua của WASS còn mang các học sinh lại gần hơn thiên nhiên và gửi gắm các thông điệp về bảo vệ môi trường biển. Cùng lắng nghe những bài học ý nghĩa về môi trường từ các WASSers qua chuyến đi lần này nhé.

Đây có thể là lần đầu khi các em có thời gian sinh hoạt nguyên ngày cùng thầy cô, bạn bè bên ngoài không gian của trường học, biển Long Hải xinh đẹp. Cũng có thể là lần đầu các em phải đi bộ nhiều đến vậy để tham quan hết những nơi lý thú tại Phú Quốc từ Công viên động vật bán hoang dã Safari, tham quan các nghề truyền thống địa phương như quy trình sản xuất nước mắm, vườn tiêu hay rượu/mật sim của người dân địa phương. Những nội dung lý thuyết được giảng dạy trên lớp đã được nâng cấp, thể hiện một cách thực tế qua các hoạt động như sáng tạo ra những bộ trang phục phong cách từ vật liệu đã qua sử dụng như giấy báo, ống hút, bao ni lông màu sắc hay ứng dụng những kỹ năng quản lý tài chính, thương lượng cho việc mua sắm tại chợ Hàm Ninh.

Chuyến đi Long Hải của mình rất vui. Mình được chơi rất nhiều trò chơi đố vui về hệ sinh thái biển. Qua các trò chơi mình thấy rằng chúng ta nên bảo vệ môi trường sống của mình nhất là môi trường biển, vì nếu chúng ta làm hại môi trường thì chính chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Chúng ta phải bảo vệ môi trường xung quanh thì chúng ta cũng được ngửi những hương hoa ngọt ngào. Mình tin rằng sẽ có nhiều chuyến đi như thế chờ mình trong năm học này. Cảm ơn WASS đã cho chúng mình một chuyến đi tuyệt vời.

Ngô Hải Châu – Học sinh lớp 2N

Cuối tháng 11 vừa qua mình đã may mắn được cùng các bạn trong lớp và cô giáo chủ nhiệm tham gia chuyến đi Học tập thực tế đến Phú Quốc- một trong những bãi biển xinh đẹp nhất Việt Nam. Quả thật bãi biển ở đây rất trong xanh, ngoài khơi xa là những con thuyền nối đuôi nhau. Hai bên bờ biển là những rặng dừa dài xen lẫn những khu Resort rất sang trọng và tuyệt đẹp. Bởi những vẻ đẹp trù phú đó mà khách đến đây du lịch rất đông. Họ đến đây để ngắm cảnh, tắm biển, ăn uống và chụp ảnh…rất vui vẻ. Nhưng sau đó là những vỏ thức ăn, chai nhựa, túi ni-lông trải dài trên bờ biển. Mình và các bạn đồng hành trong chuyến đi đã nhanh tay nhặt rác và thu gom bỏ vào thùng rác. Việc làm của chúng mình tuy nhỏ nhưng đã góp phần bảo vệ môi trường và khiến cho bãi biển nơi đây trở nên tươi đẹp hơn. Qua việc làm này, chúng mình cũng tự ý thức được trách nhiệm của mỗi người trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường biển. Mình hi vọng sẽ có nhiều cơ hội được đi tham quan kết hợp tìm hiểu và có hành động bảo vệ môi trường ở những vùng biển khác trên đất nước Việt Nam tươi đẹp này.

Trần Mỹ Cát Tường – Học sinh lớp 4G

Cách đây 50 năm, Ngày Trái đất được phát động trên toàn thế giới. Chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng kể, tuy nhiên, chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Các vấn đề như thay đổi môi trường, ô nhiễm nhựa và khan hiếm nguồn nước sạch đã làm suy yếu sức khỏe của chúng ta và ảnh hưởng không tốt đến Trái đất. Để giải quyết những vấn đề này, xã hội đã bắt đầu thúc đẩy ý tưởng “sống xanh”. Sống xanh là tìm ra một lối sống không gây tổn hại cho hành tinh và các loài khác. Đó là việc tìm kiếm các giải pháp thiết thực và an toàn với môi trường, mà vẫn đáp ứng những nhu cầu cần thiết của chúng ta.

Sống xanh sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện tại và trong tương lai. Sống xanh hơn giúp chúng ta sẽ tạo cho mình một môi trường sống tốt hơn và có lợi hơn cho sức khỏe của chính chúng ta và thế hệ tương lai. Có một môi trường trong lành hơn, cũng sẽ tạo cơ hội cho chúng ta hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một trong những điều kiện tiên quyết của cuộc sống xanh là sản xuất thực phẩm hoặc chăm sóc gia súc mà không sử dụng phân bón và hóa chất, tạo ra thực phẩm có chất lượng tốt hơn.

Các tài nguyên biển hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng do các cá nhân tiếp tục gây ô nhiễm vùng biển của chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau tạo ra tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường, bao gồm động vật, thực vật và các sinh vật dưới biển. Tất cả sự sống trên Trái đất đều được kết nối với đại dương và các tài nguyên biển. Chúng mình càng tìm hiểu về các vấn đề mà môi trường biển đang đối mặt, chúng mình càng muốn chia sẻ kiến thức đó để giáo dục và truyền cảm hứng cho những bạn khác.

Huỳnh Nguyên Khôi, Nguyễn Anh Quân , Nguyễn Chí Phi Long

Học sinh lớp WA10

Biển là món quà mà mẹ thiên nhiên trao tặng, thế nên chúng ta phải biết trân trọng và gìn giữ lấy nó. Mình đã thích thú và ấn tượng với những trải nghiệm của mình qua chuyến đi Phú Quốc vừa qua. Mình đã có dịp ghé vào một nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc. Phải nói, ấn tượng về cái mùi cá biển chưa bao giờ sâu đậm đến thế. Ban đầu, mình nhăn mặt khó chịu vì mùi nồng mặn của nước mắm nguyên chất, nhưng sau thì dần dần, cái mùi thành quen rồi lại thấm đẫm vào tâm hồn. Nước mắm là một hình ảnh thân thuộc với bữa cơm truyền thống của người Việt Nam ta. Các loại bánh đặc trưng nước ta như bánh xèo, bánh bột lọc, bánh bèo,… phải chăng chỉ nên vị khi có chút hương cá biển chạm lên đầu lưỡi? Đúng thế,nếu có chút gì để nhớ về đặc trưng các món ăn Việt Nam, thì sẽ là mùi hương của mắm, nồng nàn và thanh cao. Hương vị biển lãng mạn theo cách riêng của nó, thiêng liêng vì giá trị nhân văn mà nó mang lại cho từng bữa cơm gia đình.

Gặp gỡ các cô chú ở làng chài Hàm Ninh là kỉ niệm đáng nhớ với chúng mình. Khi đó, ai nấy đều phải khéo léo, để tìm ra những sản phẩm địa phương với giá cả phải chăng nhất. Làng chài này là nét văn hoá đáng quý mà chúng ta sẽ cần trân trọng và gìn giữ. Với mình, đây là nét đẹp phi vật thể cần được phát triển và biết đến nhiều hơn nữa. Đó là nhờ thứ tình yêu vô tận với quê hương của người Việt Nam chúng ta.

Nguyễn Lê Bảo Hân –Học sinh lớp 9B