Kỳ thi NAPLAN là gì?
05.10.2023
ky-thi-naplan-la-gi

Vào mỗi năm học, các em học sinh lớp 3 – 5 – 7 – 9 tại Tây Úc sẽ bắt đầu tham dự cuộc thi đánh giá năng lực Quốc gia NAPLAN cho hai môn học Toán và Ngoại ngữ. Kỳ thi NAPLAN bao gồm một loạt các bài kiểm tra được thiết kế theo tiêu chuẩn dành riêng cho học sinh các trường thuộc Bộ Giáo dục nước Úc. Thêm vào đó, những trường hải ngoại của quốc gia này đều sẽ tham gia dự thi. Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi trả lời được cho câu hỏi “NAPLAN là gì”. Thông qua bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về NAPLAN, biết được mục tiêu của kỳ thi NAPLAN là gì và các thông tin hữu ích để chuẩn bị cho bài kiểm tra quan trọng này bạn nhé.

1. NAPLAN là gì?

NAPLAN là gì?
NAPLAN là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi vào phần giải đáp cho câu hỏi “NAPLAN là gì”. NAPLAN là chương trình đánh giá năng lực quốc gia cho hai môn học Toán và Ngôn ngữ, đặc biệt dành cho học sinh các khối lớp 3 – 5 – 7 – 9 ở các trường thuộc Bộ Giáo dục nước Úc. Vào tháng 3 hằng năm, toàn thể học sinh các khối lớp trên sẽ làm các bài kiểm tra về Đọc, Viết, Quy ước Ngôn ngữ (chính tả, văn phạm và phép chấm câu) và môn Toán. Tài liệu bài thi NAPLAN sẽ được các cơ quan giáo dục của chính phủ và phi chính phủ cùng góp phần soạn thảo, tạo nên một kỳ thi có thể đánh giá năng lực học sinh một cách chính xác, công tâm.

2. Mục tiêu của kỳ thi NAPLAN là gì?

Kỳ thi NAPLAN được tổ chức nhằm nhận biết năng lực học tập của học sinh nước Úc đang ở mức độ nào, có đạt được những yêu cầu, tiêu chí đã đặt ra về kỹ năng làm toán và thực hành ngôn ngữ hay không. Các bài kiểm tra này là hình thức để nhà trường, cơ quan thẩm quyền và chính phủ xác định được trình độ của các em học sinh, có thêm thông tin xem xét về hiệu quả giảng dạy từ đó đưa ra các hiệu chỉnh cần thiết. Bên cạnh đó, kỳ thi cũng sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh biết rõ hơn về mức độ hiệu quả học tập hiện tại của các em đang ở trình trạng nào để có thể khen thưởng, động viên hay can thiệp kịp thời.

Bài thi NAPLAN được tiến hành kiểm tra tại các trường và chịu sự kiểm soát của các giáo viên đứng lớp, hiệu phó hay hiệu trưởng. Tại Hệ thống Trường Tây Úc, Bộ Giáo dục Bang Tây Úc sẽ có trách nhiệm chấm thi tuân theo những hướng dẫn và quy trình nghiêm ngặt của Bộ Giáo dục và Đào tạo nước Úc.

3. Nội dung bài thi NAPLAN

Nội dung của bài thi NAPLAN sẽ bao gồm bốn lĩnh vực chính: 

  • Đọc: Đánh giá kỹ năng đọc hiểu và vốn từ vựng của học sinh. 
  • Viết: Đo lường khả năng viết văn bản giàu tính sáng tạo, khối lượng thông tin và tính thuyết phục của học sinh. 
  • Quy ước ngôn ngữ: Đánh giá trình độ về ngữ pháp, dấu câu và chính tả của học sinh. 
  • Toán học: Tìm hiểu khả năng của học sinh trong việc giải các bài toán liên quan đến số học, đại số, hình học, hàm số, mô hình, đo lường và thống kê. 
  • Định dạng câu hỏi cho hầu hết các lĩnh vực thuộc hai loại: câu hỏi trắc nghiệm và câu tự luận ngắn. Bài kiểm tra viết sẽ yêu cầu học sinh triển khai bài làm trong thời gian quy định.

Các bài kiểm tra sẽ được tiến hành nhằm phân loại học sinh Úc vào 4 cấp bậc trình độ theo thứ tự từ cao xuống thấp, bao gồm:

  • Vượt trội: Học sinh có sự thể hiện vô cùng xuất sắc, vượt trội so với kỳ vọng 
  • Mạnh: Học sinh đã làm rất tốt trong bài kiểm tra
  • Đang phát triển: Học sinh đã có sự nỗ lực để hướng đến những yêu cầu và tiêu chuẩn của kỳ thi
  • Cần thêm sự hỗ trợ: Học sinh chưa đạt được mức độ tiêu chuẩn cơ bản và cần có thêm sự hỗ trợ để cải thiện kết quả học tập

4. Kết quả kỳ thi NAPLAN thể hiện điều gì?

Kỳ thi NAPLAN là gì
Các em học sinh Tây Úc đã hoàn thành suất sắc kỳ thi NAPLAN 2023 – Nguồn: WASS

Kết quả thi của NAPLAN không phải để xét học sinh đậu hay trượt mà là để thể hiện hiệu quả học tập của cá nhân học sinh trên thang điểm thành tích quốc gia đối với các nội dung kiểm tra. Thang điểm kiểm tra sẽ gồm mười bậc và tất cả cấp lớp đều cùng nhận kết quả trên một thang điểm. Có tổng cộng sáu bậc để xếp hạng trình độ của học sinh, trong đó sẽ có một bậc thể hiện mức chuẩn tối thiểu đối với học sinh cho từng cấp lớp. Nếu kết quả bài thi bằng với mức chuẩn, điều đó sẽ tương ứng với việc học sinh đã có đầy đủ những yêu cầu về nền tảng kỹ năng thiết yếu cho hai môn ngôn ngữ và toán. 

Vừa qua, Tây Úc cũng đã tổ chức kỳ thi NAPLAN 2023 dành cho các em học sinh khối lớp 3 – 5 – 7 – 9 tại trường. Với thành tích vượt trội, các em học sinh Tây Úc đã trải qua kỳ thi NAPLAN đáng nhớ với nhiều điều để học hỏi. Trong thời gian tới, kỳ thi NAPLAN 2024 hứa hẹn cũng sẽ là một sự kiện đặc biệt để các em học sinh có thể thể hiện kết quả cố gắng trong suốt năm học mới 2023 – 2024 này.

Xem thêm Kết quả kỳ thi NAPLAN 2023 tại WASS.

5. Thí sinh tham gia bài thi NAPLAN và một số trường hợp đặc biệt

Kỳ thi NAPLAN là cuộc thi dành cho toàn bộ các em học sinh Úc. Cơ quan ACARA sẽ theo dõi quá trình tổ chức kỳ thi để đảm bảo mọi thí sinh đều có thể tham gia vào chương trình kiểm tra với quy mô toàn quốc. Trong một số trường hợp đặc biệt, NAPLAN sẽ có những điều chỉnh về quy định thi cho học sinh khuyết tật có mong muốn tham dự kỳ thi. Các trường sẽ chịu trách nhiệm liên hệ và thảo luận với cha mẹ hay người chăm sóc của học sinh để có thể đưa ra hướng điều chỉnh tốt nhất, phù hợp với từng trường hợp để các em có thể tham dự kỳ thi NAPLAN. Mọi sự điều chỉnh cần phải tương ứng với những hỗ trợ mà học sinh thường nhận được trong các bài kiểm tra tại lớp. Để tìm hiểu rõ hơn, cha mẹ có thể tham khảo các bài viết hay video hướng dẫn các đăng ký thi NAPLAN của cơ quan ACARA để nhận được thông tin chi tiết và được hỗ trợ cho vấn đề này. Trong các trường hợp đặc biệt, như học sinh khuyết tật có những hạn chế lớn, ảnh hưởng mạnh đến khả năng làm bài của các em, hoặc học sinh mới chuyển đến Úc và không có nguồn gốc sử dụng tiếng Anh có thể được xét miễn thi. Hiệu trưởng tại các trường mà học sinh đang theo học hoặc các quản lý giáo dục có thể cung cấp thông tin cho phụ huynh các thông tin chính xác về việc học sinh sẽ vẫn tham dự kỳ thi nhưng sẽ được điều chỉnh hình thức thi hay được miễn hoàn toàn, tùy thuộc vào từng tình trạng khác nhau của học sinh.

Quý phụ huynh có thể tham khảo thêm thông tin về kỳ thi NAPLAN tại National Assessment Program – NAP.

6. Kết quả bài thi NAPLAN

Kết quả bài thi NAPLAN sẽ được học sinh, cha mẹ hay người bảo trợ và giáo viên dùng để đánh giá mức độ hiệu quả của việc học tập của học sinh. Đặc biệt, giáo viên và nhà trường sẽ sử dụng kết quả thi để xác định những học sinh cần hỗ trợ cho các lĩnh vực đọc hiểu hay tính toán. Dựa trên điểm số tổng quan của toàn bộ các em học sinh trong trường, trường học cũng sẽ xác định được những yếu tố cần phải điều chỉnh trong chương trình giảng dạy, như điểm mạnh, điểm yếu của chương trình học là gì để từ đó có thể cải thiện giáo trình giảng dạy tốt hơn. Quan trọng hơn nữa, các hệ thống giáo dục cũng sẽ nhận thông tin từ các trường để phát triển chương trình học hoàn thiện tốt nhất để cung cấp cho các trường học.  

Tóm lại, NAPLAN là kỳ thi quan trọng giúp cho chính phủ và Bộ Giáo Dục Úc xác định về hiệu quả học tập của các em học sinh, để từ đó có thể đưa ra những điều chỉnh thích hợp nhằm giúp cho các em có được nền tảng giáo dục tốt nhất dựa trên Chương trình học thuật chuẩn quốc gia Úc. Để từ đó, các em học sinh có thể trở thành những công dân quốc tế năng động, tự tin và trí thức.

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e