Dạy con cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ
06.02.2015
day-con-cach-quan-ly-thoi-gian-hieu-qua-ngay-tu-nho

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Do đó, dạy con cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ dễ dàng ứng phó với những áp lực công việc sau này. Tuy nhiên, việc dạy trẻ cách quản lý thời gian không phải là việc dễ, cha mẹ cần phải có phương pháp đúng đắn để mang lại hiệu quả trong cách dạy. Sau đây là 6 chiến lược hiệu quả trong việc dạy trẻ cách quản lý thời gian mà bố mẹ nên biết.

1. Dạy con cách xem đồng hồ

Hầu hết các em nhỏ đều không nhận thức được thời gian, do đó để trẻ hiểu khái niệm và giá trị của thời gian, bạn nên chỉ cho trẻ cách xem đồng hồ. Khi đã biết cách xem giờ rồi, trẻ sẽ biết nhận thức được thời gian.
Để trẻ cảm thấy rằng mình cũng có thời gian và cần phải phải biết quý trọng nó, khi làm bất cứ việc gì, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ về thời gian. Chẳng hạn như: “Con chỉ có 15 phút để xem phim hoạt hình thôi nhé!”, hay “ đúng 7h con phải chuẩn bị xong áo quần để đến trường”.

Ngoài ra, bạn nên dạy cho trẻ biết những từ đơn giản chỉ thời gian để trẻ hiểu các hoạt động của thời gian như: “Trước khi xem tivi, con phải làm hết những bài tập này nhé!”,… Đặc biệt, bạn nên hạn chế nói những từ như “lát nữa, tí nữa,…” để trẻ không ỷ lại và không quan tâm đến thời gian của mình.

Để trẻ hiểu khái niệm của thời gian, bạn nên chỉ cho trẻ cách xem đồng hồ

2. Xây dựng kế hoạch và liệt kê công việc cụ thể

Để đưa trẻ vào khuôn khổ và sinh hoạt đúng giờ giấc, kỷ luật, cha mẹ phải dạy cho trẻ cách lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày, từng tuần và từng tháng. Theo đó, tất cả các giờ giấc như giờ ăn cơm, giờ làm bài tập, giờ xem tivi, giờ đi chơi, đi ngủ,… đều phải được lên kế hoạch và thống nhất. Rèn luyện thói quen tốt này từ nhỏ sẽ giúp trẻ quản lý thời gian của mình hiệu quả hơn, là bước đệm quan trọng cho sự thành công của trẻ sau này.

Ngoài ra, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách liệt kê những việc phải làm và ước tính được thời gian phải làm xong công việc đó. Ví dụ như: Thứ hai phải đọc xong quyển sách này, thứ ba vẽ tranh, thứ tư mua quà cho ông bà,… Việc làm này sẽ giúp trẻ ghi nhớ công việc và quản lý thời gian của mình hợp lý hơn.

Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách liệt kê những việc phải làm và ước tính được thời gian phải làm xong công việc đó

3. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Sau khi giúp trẻ lên công việc cụ thể, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên, việc nào nên làm trước, việc nào làm sau. Đây là điều rất quan trọng để trẻ cân đối được công việc và quản lý thời gian hiệu quả hơn. Chẳng hạn như: Hôm nay trẻ cần phải làm rất nhiều bài tập, nhưng ngày mai lại có tiết kiểm tra môn văn thì bạn nên bảo trẻ phải ưu tiên học môn văn trước, sau đó mới làm bài tập các môn khác.

Việc lên kế hoạch công việc như thế này sẽ khiến cho bạn và trẻ mất nhiều thời gian lúc đầu nhưng lại giúp trẻ định hướng rõ ràng, cũng như bắt đầu công việc một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.

4. Chuẩn bị cho trẻ cuốn sổ ghi nhớ

Khi dạy trẻ cách quản lý thời gian, bố mẹ nên mua tặng trẻ một cuốn sổ ghi nhớ để mang theo bên mình. Bởi trẻ rất dễ quên và thường hay có những ý tưởng ngẫu hứng, vì thế việc chuẩn bị sổ để giúp trẻ ghi lại những ý tưởng, suy nghĩ của mình là rất cần thiết. Ngoài ra, đây cũng là cuốn sổ để trẻ ghi lại những công việc của mình sẽ làm trong từng ngày, từng giờ hay từng tháng. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ và kiểm soát được công việc của mình một cách dễ dàng hơn.

Hãy mua tặng trẻ một cuốn sổ để trẻ ghi chép công việc của mình

Bên cạnh đó, bạn nên khuyến khích trẻ sử dụng những tờ giấy notes, giấy stickers để liệt kê những công việc quan trọng và dán lên bất cứ đâu như bàn học, tủ áo quần,… Những tờ giấy nhỏ nhiều màu sắc, xinh xắn không chỉ giúp ghi nhớ công việc mà còn khiến trẻ hứng thú với hoạt động này hơn.

5. Hãy là tấm gương sáng cho trẻ noi theo

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục con cái. Bởi trẻ thường có xu hướng bắt chước những cái mà người lớn làm, vì thế bạn phải biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Hãy cho trẻ thấy rằng bạn đã sử dụng thời gian của mình hiệu quả như thế nào.

Bố mẹ hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bé

Bố mẹ có thể kể cho trẻ nghe những kinh nghiệm của mình. Chẳng hạn, bố mẹ đã không thể hoàn thành công việc vì trễ hẹn, hay những lần thành công khi quản lý thời gian hiệu quả. Khi trẻ lắng nghe những điều này, trẻ sẽ tự nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm thời gian và quản lý thời gian.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian không phải là công việc dễ dàng, bởi trẻ vẫn còn rất vô tư và ham chơi. Do đó, bố mẹ cần có phương pháp và cách dạy con thích hợp để trẻ hiểu và tự sắp xếp công việc của mình một cách hiệu quả nhất. Bố mẹ không nên quá khắt khe khiến trẻ thấy căng thẳng, thay vào đó hãy khuyến khích trẻ vận động, vui chơi để giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Hy An

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e