Cha mẹ nên thống nhất trong cách dạy con
18.04.2015
cha-me-nen-thong-nhat-trong-cach-day-con

Một trong những lý do khiến vợ chồng xung đột là do sự bất hòa, mâu thuẫn trong cách dạy con cái. Điều này không chỉ khiến cho gia đình bị xáo trộn mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và tính cách của trẻ sau này. Do đó, để đảm bảo cho trẻ được phát triển tích cực, cha mẹ nên thống nhất trong cách dạy con cái.

Vợ chồng mỗi người một kiểu dạy con

Hiện nay, hiếm có cặp vợ chồng nào không xảy ra mâu thuẫn trong cách dạy con cái. Một số chuyên gia tâm lý cho biết, một trong những nguyên nhân phát sinh xung đột giữa vợ chồng trong việc giáo dục con cái là do ai cũng nghĩ phương pháp của mình là đúng. Bởi mỗi người được lớn lên và giáo dục trong môi trường khác nhau nên quan điểm dạy con cũng khác biệt. Chính lý do không bàn bạc, thống nhất quan điểm đã dẫn đến tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Vợ chồng nên bàn bạc với nhau để thống nhất trong cách dạy con.

Như trường hợp của vợ chồng chị Thu Trang (quận 3, TP.HCM) là một ví dụ điển hình. Trong bữa cơm gia đình, bé làm biếng không chịu ăn hết phần cơm của mình. Trong khi chị Trang ép con phải ăn cho hết phần cơm thì bố lại bênh vực: “Con ăn được bao nhiều thì ăn, đừng có ép quá mà nó ói ra hết giờ”. Chị vợ thấy vậy cũng cãi lại: “Không bắt ép ăn, nó đói bụng, đau ốm thì ai chịu trách nhiệm hả, anh lúc nào cũng bênh vực con, không biết thì cứ để yên cho em dạy con”. Vậy là hai vợ chồng lại nói qua nói lại dẫn đến bất hòa, xung đột với nhau.

Hay như gia đình anh Thanh Tùng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Gia đình anh có con sắp bước vào lớp 1 nên vợ anh lo lắng tìm thầy, tìm cô cho con học chữ kẻo sợ “thua bạn thua bè”. Thấy con còn nhỏ mà bắt học ngày học đêm, xót quá anh ngăn cản: “Con còn nhỏ sao em cứ bắt con phải học nhiều vậy, cứ để cho nó chơi, chờ đến khi lên lớp 1 rồi học vẫn chưa muộn”. Vợ anh liền lớn tiếng: “Lúc đó là quá muộn thì có, anh không thấy con nhà họ chừng đó tuổi đã biết đọc biết viết rồi hả, anh cứ để yên cho em dạy con”.

Cha mẹ không nên cãi nhau trước mặt con cái

Đó cũng là tình trạng của nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Việc mâu thuẫn, xung đột xoay quanh đứa trẻ cứ lặp đi lặp lại khiến cả hai vợ chồng đều thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Chính điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ sau này.

Vợ chồng nên thống nhất cách dạy con

Điều quan trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý là cho dù không biết cách dạy của vợ hay chồng sai, hay bất mãn đến nhường nào, cũng không nên xung đột, cãi nhau trước mặt con cái. Điều này sẽ gây ra phản tác dụng trong việc giáo dục con cái, trẻ sẽ bị mất phương hướng. Ví dụ như khi trẻ chưa làm xong bài tập mà đòi xem tivi, mẹ bắt con phải làm bài tập xong mới được xem, còn bố thì bảo: “Cho nó xem xong 15 phút rồi học cũng được”. Kết quả là trẻ sẽ không biết nên nghe theo lời ai.

Do đó để dạy con một cách khoa học và có hiệu quả cha mẹ nên thống nhất trong cách dạy. Vợ chồng nên tăng cường trao đổi, bàn bạc với nhau về cách dạy con, có thể tham khảo nguồn sách báo hay hỏi các chuyên gia tâm lý để thống nhất một phương pháp dạy đúng đắn nhất.

Trò chuyện, khuyên bảo nhẹ nhàng khi trẻ mắc lỗi

Khi trẻ mắc một khuyết điểm nào đó, bố mẹ không được mắng con cùng một lúc mà chỉ nên có 1 người đứng ra phân tích, giải thích cho trẻ hiểu tại sao con lại sai, còn người kia nên im lặng và đứng một bên theo dõi. Bố mẹ nên tránh trường hợp người này la mắng còn người kia bênh vực. Sự không thống nhất này sẽ khiến cho trẻ dựa dẫm vào người khác, dẫn đến việc lì lợm, không nghe lời bố mẹ.

Vợ chồng nên thống nhất trách nhiệm nhất định trong việc giáo dục trẻ. Thông thường trong một gia đình, mẹ là người dạy con làm việc nhà, thường là người thể hiện tình cảm yêu thương dịu dàng, còn bố là người giúp đỡ con học tập, dạy cho con sự tự lập, mạnh dạn và tự tin trong cuộc sống.

Ngoài ra, những lời nói, hành vi ứng xử của người lớn có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Do đó, cha mẹ phải là tấm gương tốt cho con trẻ noi theo. Cha mẹ không nên xung đột trước mặt trẻ, khi có điều bất hoà hãy giải quyết ở phòng riêng.

Dạy dỗ con cái là cả một quá trình lâu dài, không phải ngày một ngày hai là giải quyết được. Do đó, cha mẹ nên có chung quan điểm và thống nhất cách giáo dục trẻ để trẻ được lớn lên trong tình yêu thương và phát triển một cách tốt nhất.

Hy An

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e