Bí quyết rèn luyện trí nhớ cho trẻ
12.06.2015
bi-quyet-ren-luyen-tri-nho-cho-tre

Trí nhớ là nền tảng quan trọng, là tài sản vô giá giúp con người học tập và làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, trí nhớ không tự nhiên mà có được, nó được hình thành và phát triển thông qua sự rèn luyện, trau dồi của mỗi một cá nhân. Bố mẹ nên lưu ý những bí quyết dưới đây để giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và học tập tốt hơn nhé!

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

 Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng để não bộ có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo. Nếu trẻ được ngủ sớm, ngủ đủ giấc trong một ngày sẽ giúp trí nhớ tốt hơn. Ngược lại, nếu mất ngủ, đầu óc của trẻ sẽ không hoạt động tốt, các em sẽ rất dễ quên. Do đó, bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ thói quen lên giường từ lúc 9h và ngủ thẳng giấc để rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái

Lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến việc ghi nhớ của trẻ trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bố mẹ nên lưu ý luôn giúp trẻ giữ tinh thần lạc quan, thoải mái dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho mọi thứ bị đảo lộn, kết quả là những thông tin bạn đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và có thể bị quên mất.

Bố mẹ luôn giúp trẻ giữ tinh thần lạc quan, thoải mái dù ở bất cứ hoàn cảnh nào
Bố mẹ luôn giúp trẻ giữ tinh thần lạc quan, thoải mái dù ở bất cứ hoàn cảnh nào

Rèn luyện khả năng tập trung cao

Sự tập trung có vai trò quyết định đối với kết quả công việc và học tập cũng như vậy. Bé nhà bạn ngồi hàng giờ ở bàn học mà vẫn chưa làm xong bài tập? Chắc chắn bé đang mất tập trung trong khi học. Bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ sự tập trung cao độ khi bắt đầu ngồi vào bàn học.

Khi có thói quen tập trung cao độ, não bộ của trẻ sẽ giải quyết một cách trơn tru mọi vấn đề mà chúng đang muốn làm sáng tỏ.

Sự liên tưởng

Phương pháp hữu ích để giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt là sự liên tưởng. Hằng ngày, trẻ phải nhồi nhét một đống kiến thức nào là những con số, các sự kiện, mốc thời gian,… trẻ không thể nào có thể nhớ hết tất cả những thứ đó được. Tuy nhiên nếu thêm vào một chút liên tưởng hài hước, ngộ nghĩnh bằng những hình ảnh sống động, vui nhộn thì việc ghi nhớ ấy sẽ trẻ nên dễ dàng hơn. Chẳng hạn, khi dạy trẻ học bảng chữ cái O, Ô, Ơ, bố mẹ có thể giúp trẻ ghi nhớ bằng bài đồng dao như “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm râu”,…

Phương pháp hữu ích để giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt là sự liên tưởng
Phương pháp hữu ích để giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt là sự liên tưởng

Lặp đi lặp lại

Thông thường, một việc khi được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và liên tục trong thời gian dài sẽ giúp não bộ của trẻ ghi nhớ nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên, trẻ cần phải hiểu vấn đề mà mình đang học là gì, đừng chỉ lặp đi lặp lại như một cái máy mà không hiểu vấn đề mình đang học là gì!

Xâu chuỗi các sự kiện trọng ngày trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, bạn hãy giúp trẻ hình dung, ghi nhớ, sắp xếp lại những kiến thức mà mình đã học. Đây là cách hay để trẻ nhớ lại bài một cách khoa học và nhanh nhất. Tương tự, sau khi thức giấc cũng là lúc não bộ có khả năng ghi nhớ tốt nhất. Đó là lý do tại sao khi trẻ học bài vào lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy thường tiếp thu bài vở nhanh hơn.Trí nhớ sẽ mất dần đi do sự lười biếng của con người. Do đó, ngay từ bây giờ, bố mẹ hãy giúp trẻ rèn luyện trí nhớ mỗi ngày bằng các bí quyết đơn giản trên nhé.

Hy An

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e