Bi hài chuyện chuyển trường cho con
17.03.2015
bi-hai-chuyen-chuyen-truong-cho-con
Nói ra có lẽ ít ai tin là thật, nhưng câu chuyện mà mình sắp kể sau đây có thể viết thành truyện ấy chứ. Chỉ trong vòng có nửa năm mà mình đã chuyển trường cho con 3 lần. Bây giờ, vợ chồng mình đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì đã chọn được cho con một ngôi trường tốt. Tuy nhiên, nhớ lại khoảng thời gian “ác mộng” đó, vợ chồng mình vẫn còn “rùng mình”.

Thật sự, tìm được một ngôi trường tốt và thân thiện cho con không phải là chuyện dễ mọi người à. Chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy một năm mà mình phải chật vật tìm và chuyển trường cho bé Ly 3 lần rồi đấy. Nói ra chắc nhiều mẹ không tin nhưng đó là sự thật mà cả gia đình mình đã trải qua. Trước đây, bé Ly nhà mình học tại một trường ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Nhưng sau này cả nhà chuyển lên ở quận Phú Nhuận nên mình quyết định tìm một ngôi trường gần nhà để tiện cho việc đưa đón con, vì cả hai vợ chồng cũng làm gần đấy.

Trường học gần nhà, lại được nhiều người khen về chất lượng giảng dạy nên vợ chồng mình cũng yên tâm. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau khi chuyển trường, bé Ly nhà mình sáng nào chuẩn bị đi học cũng khóc và đòi ở nhà hết. Lúc đầu mình cứ tưởng bé nhõng nhẽo, bướng bỉnh nên ra sức thuyết phục, dỗ ngon, dỗ ngọt. Tuy nhiên, sự việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần khiến cả hai vợ chồng rất lo lắng, hỏi thì bé nhất quyết không nói. Xót con, mình tìm hiểu thông tin qua các bạn cùng lớp của con thì biết được sự tình.
Bố mẹ nên chú ý đến những dấu hiệu chán học của trẻ
Bé nhà mình so với các bạn trong lớp thì cháu học toán khá chậm. Một vài lần bé làm bài sai thì bị cô giáo la mắng bằng những lời rất khó nghe như: “Bài dễ vậy mà cũng làm sai à, học dốt thế này thì sau này làm gì mà ăn!”. Mặc cảm vì học kém và xấu hổ với bạn bè nên bé rất sợ đến trường. Đỉnh điểm, có một lần cô giáo còn đánh bé nữa chứ. Tính mình nóng lắm các mẹ ơi! La mắng con thì được chứ dùng vũ lực để giáo dục là mình không chịu được rồi đó. Vậy là mình quyết định chuyển trường cho con ngay lập tức, mặc dù sau đó nhà trường và cô giáo đã xin lỗi.

Rút kinh nghiệm lần trước, lần này mình tìm hiểu thông tin kỹ càng lắm. Theo lời mách bảo của nhiều người bạn, hai vợ chồng quyết định cho con học tại một trường công có tiếng ở quận 1.

Vậy mà mọi việc đâu nói trước được các mẹ à! Kể từ khi chuyển vào học đến giờ, tối nào vợ chồng mình cũng quần quật với con đến gần 12h khuya nhưng con vẫn chưa xong bài tập về nhà. Bé Ly lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, ủ rũ và thiếu lanh lợi. Thật sự, 2 tháng con học tại trường này cũng là thời gian mà cả hai vợ chồng phải miệt mài tìm hiểu bài vở, chương trình của con, có hôm phải cùng con thức đến 1h sáng mới xong bài vở. Suốt ngày, bé Ly chỉ có biết bài vở trên lớp, ở nhà chứ đâu có được tham gia hoạt động ngoại khoá hay phát triển các kỹ năng khác đâu. Với áp lực bài vở mà con đang phải gánh chịu, cộng với cách dạy máy móc và rập khuôn như hiện nay, chắc bé nhà mình không thể chịu nổi. Sau khi lội nát các diễn đàn trên mạng, nghe chia sẻ từ các đồng nghiệp, lần này vợ chồng mình “đánh liều” cho con học trường quốc tế.
Lựa chọn môi trường tốt cho trẻ là niềm mong mỏi của cha mẹ
Thời gian đầu lúc bé Ly mới chuyển sang trường quốc tế, hai vợ chồng mình cũng “vật vã” vì trình độ tiếng Anh bé chưa tốt. Nhưng lại nghĩ thôi ráng cho con học vì dù gì tiếng Anh cũng rất cần cho tương lai của bé sau này. Thế là mình gặp riêng cô giáo chủ nhiệm của bé, cô sắp chỗ cho bé ngồi cạnh bạn cùng trình độ và nhắc các thầy cô nước ngoài về trường hợp của bé Ly. Học hết 1 học kỳ thì bé Ly nhà minh thay đổi hẳn. Về nhà bé còn khoe: “Mẹ ơi, con có thể nói chuyện được với bạn Peter bằng tiếng Anh đó mẹ à!”.

Kể từ khi chuyển vào trường quốc tế, Ly nhà mình lúc nào cũng vui vẻ và tươi cười hết. Bé lại hay kể cho bố mẹ nghe những điều con được học ở trường, những hoạt động ngoại khoá mà con thường xuyên tham gia. Vợ chồng mình cảm thấy rất vui mừng, vì trước đây chưa bao giờ bé tâm sự gì với bố mẹ, phải gặng hỏi lắm Ly mới nói. Vậy là sau 3 lần chuyển trường cho Ly, cuối cùng vợ chồng mình cũng tìm được ngôi trường phù hợp cho bé. Chất lượng giáo dục tốt, môi trường học tập thân thiện, mình tin quyết định đó hoàn toàn đúng.

Làm cha, làm mẹ, ai cũng mong muốn mang đến những gì tốt đẹp nhất cho con. Mặc dù vẫn biết, chuyển trường nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của con nhưng nhìn thấy những “áp lực” mà con đang chịu, chắc hẳn bố mẹ nào cũng không cầm lòng được. May mắn của vợ chồng mình là sau 3 lần “vật lộn”, cuối cùng cũng tìm được môi trường tốt cho con. Hy vọng những lời chia sẻ kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chuyển trường cho các bé. Hãy nhớ tìm hiểu thật kỹ để không phải gặp chuyện “bi hài” như mình nhé!

Hiện tại, Trường Tây Úc đang có chương trình tuyển sinh dành cho cấp tiểu học và trung học. Quý phụ huynh có thể liên hệ qua đường dây nóng: 0963.999.701 – 0963.999.702 – 08.6290.5076. để được tư vấn.

Maika