4 điều cha mẹ không nên nói với con
28.03.2015
4-dieu-cha-me-khong-nen-noi-voi-con
Những năm trở lại đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay nhắc đến cụm từ “tự kỷ ở trẻ nhỏ”. Nếu mắc phải chứng bệnh này, trẻ sẽ trở nên ít nói, thích chơi đùa một mình, giảm tiếp thu, quấy khóc hoặc nặng hơn có thể chuyển qua tâm thần. Một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trẻ hoá bệnh tự kỷ là do cha mẹ thiếu sự quan tâm chăm sóc trẻ. Điều này càng làm cho trẻ muốn rút vào vỏ ốc, ngày một im lặng và trầm cảm. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cân nhắc, suy nghĩ đến những lời sắp nói ra, hành động sắp thực hiện để bảo vệ trẻ phát triển tốt cho mai sau. Nghiên cứu sâu về tâm lý trẻ nhỏ trong nhiều năm, Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc đưa ra “4 điều cha mẹ không nên nói với con” để tránh bi kịch tuổi thơ cho bé nhà bạn.

1. “Mẹ (cha) chán con lắm rồi”

Khi thất vọng, buồn, không kiểm soát được trạng thái thì các bậc cha mẹ thường hay dùng câu “mẹ chán con lắm rồi” để nói với trẻ. Nếu được hoán đổi vị trí cho nhau, thì chắc hẳn bạn chẳng vui vẻ gì khi nghe được câu “con chán mẹ lắm rồi”. Khi con nghe được những lời này con sẽ nghĩ mình vô dụng cho những việc làm vừa xảy ra. Từ đó, con sẽ né tránh bạn, ít cuộc trò chuyện hơn và mối quan hệ ngày càng tệ đi.
Nếu thấy con có những biểu hiện im lặng dài thì bạn nên trò chuyện để tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết

Lời khuyên dành cho các mẹ trong lúc nóng giận hay buồn thì hãy suy rằng con mình đã cố gắng cho sự việc đó hết sức hay chưa? Nếu trẻ còn hời hợt, thiếu chú tâm thì bạn nhẹ nhàng khuyên bảo bé, tránh nói những lời không hay ảnh hưởng đến tình cảm giữa bố mẹ và con cái.

2. “Con chẳng bằng một góc của anh con”

Đây là kiểu so sánh giữa các thành viên trong gia đình mà hầu như các bậc bố mẹ đều mắc phải. Mỗi cá nhân đều có thế mạnh riêng của mình, kể cả bạn cũng vậy. Hãy tìm hiểu những điểm yếu của trẻ để khắc phục và phát huy điểm mạnh.
Giữa các thành viên trong gia đình thì hãy tôn trọng nhau trên cơ sở bình đẳng

Vì nếu so sánh như trên, khi anh trai của bé nghe thấy sẽ nghĩ mình hơn em rất nhiều rồi tự tỏ ra kiêu căng. Lúc này, một số rắc rối khác ắt hẳn sẽ nảy sinh.

3. “Đẻ ra quả trứng còn có ích hơn là sinh ra con”

Hầu hết các bậc cha mẹ đều rất dễ dàng “bắt lỗi” trẻ, đặc biệt những trẻ có nhiều vấn đề rắc rối trong giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày. Một số trẻ liên tục bị phê bình, chỉ trích, trách phạt hoặc phải lắng nghe những lời than phiền tiêu cực về bản thân. Sống trong môi trường như vậy trẻ có thể sẽ cảm thấy bất an, tổn thương, sợ hãi, xấu hổ và không an toàn.

Nếu các mẹ nói câu “đẻ ra cái trứng còn có ích hơn là sinh ra con” thì đồng nghĩa việc con bạn đang rất vô dụng. Điều này sẽ làm trẻ tổn thương bởi những gì mình thể hiện không được người thân trân trọng.

 4. “Mẹ cũng ghét con”

Nơi trẻ được sống tự nhiên nhất, an toàn nhất, bộc lộ tính cách rõ ràng nhất và được hiểu nhiều nhất cũng chính là gia đình. Vì vậy môi trường gia đình phát triển như thế nào sẽ tác động tích cực hoặc tiêu cực tới sự phát triển nhân cách của trẻ. Khi đó, trẻ thoải mái bộc lộ cảm xúc của mình mà không kiềm chế lại được. Bởi trẻ còn quá nhỏ để hiểu được khi nào cần phải im lặng và lên tiếng.

Trong lúc tức giận nếu trẻ nói câu “con ghét mẹ” thì trên cương vị bố mẹ bạn đừng nên đáp trả lại rằng “mẹ cũng ghét con”. Bởi khi làm cha mẹ, bao dung và yêu thương là trách nhiệm và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng hơn hết. Dù biết rằng bạn chẳng thể ghét con mình nhưng trẻ sẽ tin vào lời nói của bạn. Mỗi khi suy nghĩ về chuyện bố mẹ không thương mình, chắc hẳn con bạn sẽ rất đau lòng và tổn thương.

Mỗi gia đình nên thống nhất trong cách ứng xử với mọi thành viên, có luật định rõ ràng với trẻ, đồng thời làm gương và kiên định với các nguyên tắc đã thỏa thuận chung trong toàn gia đình. Khi người lớn sai hoặc có lỗi cũng nên xin lỗi trẻ. Nhằm giúp quý phụ huynh hiểu hơn phương thức giao tiếp cùng con cũng như tận dụng hiệu quả thời gian bên con, vào ngày 5/4 sắp tới, Trường Tây Úc sẽ tổ chức hội thảo “Một Giờ Một Ngày” với sự chia sẻ của Thạc sĩ Trần Đình Dũng. Thông qua hội thảo, quý phụ huynh sẽ được chia sẻ kinh nghiệm dạy con, chăm sóc con, để trở thành người bạn lớn đúng nghĩa, đồng hành cùng con trên chặng đường trưởng thành.

Thông tin hội thảo:
Chủ đề: Một Giờ Một Ngày
Diễn giả: Th.S Trần Đình Dũng
Thời gian: 9h – 11h, sáng chủ nhật 5/4/2015
Địa điểm: Hội trường toà nhà Indochina, 157 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP. Hồ Chí Minh

Ngay từ bây giờ, bạn có thể đăng ký tham gia miễn phí hội thảo “Một Giờ Một Ngày” liên hệ qua đường dây nóng: 0963.999.701 – 0963.999.702 – 08.6290.5076. 50 phụ huynh đăng ký đầu tiên sẽ nhận được một vé MIỄN PHÍ tham gia khu vui chơi trẻ em Kizworld trị giá 220.000đ.

Thanh Trúc

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e