Triển khai phương pháp giáo dục STEAM qua LEGO
15.07.2016
trien-khai-phuong-phap-giao-duc-steam-qua-lego

Những học sinh của ngày hôm nay sẽ trở thành những người mang đến các giải pháp sáng tạo trong tương lai. LEGO Education trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng STEAM cần thiết nhằm thúc đẩy các em phát triển cho mình tư duy sáng tạo và đổi mới.

day-lego-1

Trong suốt thời gian qua, các thiết bị dạy học LEGO Education đã luôn là một sự đổi mới trong lĩnh vực giáo dục, bao gồm các sản phẩm và vật dụng nhằm nuôi dưỡng tri thức và trí tuệ của các em học sinh từ bậc học mầm non lên đến bậc đại học. Đối với những nhà giáo dục, các thiết bị dạy học LEGO Education được sử dụng để thu hút và lôi cuốn học sinh bằng một cách mà hiếm các công cụ dạy học khác có thể làm được. Sự kết hợp giữa LEGO Education và phương pháp dạy học lý tưởng STEAM (Science – Khoa học; Technology – Công nghệ; Engineering – Kỹ thuật; Arts – Nghệ thuật; Mathematics – Toán học) có thể mang đến cho giáo viên vô số các hoạt động và bài giảng cuốn hút và có tính tương tác cao với học sinh.

LEGO Education được ra đời vào đầu những năm 1980, trong một sự nỗ lực sử dụng các vật dụng LEGO để hỗ trợ cho lĩnh vực giáo dục. Với triết lý học tập được xây dựng dựa trên bốn chữ “C”: Connect – Kết nối; Construct – Xây dựng; Contemplate – Suy ngẫm – Continue – Duy trì, LEGO Education giúp:

Trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng STEAM

Các thiết bị LEGO Education giúp biến những khái niệm trừu tượng STEAM trở nên hữu hình và rõ ràng hơn bằng cách sử dụng các phương pháp giảng dạy mới mẻ, vượt ra ngoài biên giới của những cuốn sách giáo khoa, và giúp cho học sinh lĩnh hội những kiến thức này một cách dễ dàng và thuận lợi.

Mang STEAM vào trong cuộc sống thực tế

LEGO Education giúp mang các bộ môn STEAM trở nên gần gũi hơn với cuộc sống thực tế. Sự kết hợp độc đáo giữa các khối xếp hình, các phần mềm học tập thân thiện, các dự án LEGO giúp học sinh được trải nghiệm các bộ môn STEAM một cách thực tế và dễ hiểu, từ đó tự xây dựng cho mình sự tự tin khi đặt câu hỏi, xác định, và đưa ra các giải pháp cho từng vấn đề.

Phát triển các kỹ năng tư duy và sáng tạo

Các giải pháp LEGO Education tạo ra những phương thức giảng dạy hiệu quả, hệ thống, cấu trúc rõ ràng và liên quan chặt chẽ đến chương trình đào tạo các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Những giải pháp này giúp học sinh hiểu được các môn học mang tính thử thách cao, khuyến khích các em phát triển kỹ năng tư duy phê phán, phát triển ý tưởng, và tự tạo ra những sáng tạo của riêng mình thông qua các trải nghiệm học tập hăng say.

Phát triển những kỹ năng học sinh cần có trong thế kỷ 21

Cho học sinh thấy được các giả thuyết, phương trình và kế hoạch được biến thành những giải pháp và thành công thực tế như thế nào. Các em được xây dựng và phát triển các kỹ năng cần có của học sinh trong thế kỷ 21, thông qua các chủ đề trong cuộc sống và những sáng tạo vật chất và kỹ thuật số. Giảng dạy STEAM với LEGO Education đòi hỏi phải có sự hợp tác cao khi làm việc nhóm, và điều này giúp xây dựng cho các em học sinh các kỹ năng giao tiếp, độc lập, tự tin chứng tỏ năng lực bản thân giữa đội nhóm nhiều người.


LEGO Education được kết hợp với STEAM như thế nào?

Toán học

LEGO Education giúp Toán học trở nên thực tế và ý nghĩa hơn. Nó biến đổi các khái niệm toán học hiện đại thành những trải nghiệm thực hành và trực quan, theo đó, giúp học sinh dễ dàng nắm bắt hơn. LEGO Education thúc đẩy và phát triển cho học sinh những kỹ năng giải quyết những bài toán hóc búa bằng những ví dụ điển hình của cuộc sống. Định giá, ước định và định lượng tốc độ, khoảng cách, thời gian và trọng lượng bằng các mô hình có thể thể hiện được các khái niệm phức tạp, và vì vậy cũng khiến cho học sinh tiếp nhận chúng một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.

Khoa học

Thế nào là trọng lực? Làm thế nào để hệ thống khí nén sử dụng không khí để nhấc các vật nặng? Một con robot có thể nâng vật nặng cân hơn nó không?

Các vật dụng giảng dạy LEGO Education dành cho bộ môn khoa học sẽ mang đến cho học sinh cơ hội được là một nhà khoa học thực thụ và tự trả lời những câu hỏi trên đây, đồng thời đáp ứng được những mục tiêu đào tạo của quốc gia. Các thí nghiệm thực hành sẽ mang những khái niệm trừu tượng vào trong cuộc sống một cách dễ dàng, trong khi thúc đẩy tinh thần học hỏi của các em học sinh. Với sự hiểu biết sâu sắc về các nguyên lý khoa học thông qua phương pháp trải nghiệm trên, học sinh sẽ tự xây dựng cho mình sự tự tin và các kỹ năng tư duy phê phán, để khám phá và nghiên cứu những thách thức thực của thế giới.

LEGO giúp duy trì sự đam mê và yêu thích đối với lĩnh vực khoa học, bởi với LEGO, bởi bất kỳ một đứa trẻ nào cũng có thể đạt được thành công ở một mức độ tương ứng với khả năng của mình. Với những hoạt động thú vị trên, học sinh xây dựng và nghiên cứu tất cả mọi thứ từ các nguyên tắc máy móc cơ bản đến những động cơ tân tiến của thế giới. Các em cũng sẽ có được những hiểu biết quan trọng về khoa học, cũng như là các bộ môn liên quan như toán học, kỹ thuật và công nghệ.

day-lego-2

Công nghệ & Kỹ thuật

LEGO Education mang đến cảm hứng cho các kỹ sư của tương lai. Thế giới này cần có các kỹ sư và điều này là một sự thật mà không ai có thể phủ nhận. Việc nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi các công nghệ và kỹ thuật ở trẻ em ngay từ khi còn nhỏ có thể giúp thu hẹp khoảng cách của sự phát triển. Các em học sinh được truyền cảm hứng và thu hút đối với những thử thách về công nghệ của thế giới bằng các công cụ LEGO Education phong phú và hấp dẫn. Từ một ý tưởng đột phá đến việc phát triển ra một nguyên mẫu làm việc, học sinh đã tự phát triển cho mình những khả năng giải quyết vấn đề với những kỹ năng tư duy phê phán và sáng tạo.

Khám phá công nghệ và kỹ thuật hoạt động thực tế như thế nào bằng cách cung cấp cho học sinh những công cụ và các hoạt động để tìm hiểu về công nghệ, các vấn đề kỹ thuật và giải pháp thực tế. Xây dựng và khám phá máy móc và các cơ chế, nghiên cứu máy móc cơ giới, tìm hiểu về hệ thống bánh răng… Những công cụ này đưa việc học của học sinh ra ngoài phạm vi của sách vở, và biến việc học của các em trở nên sát với thực tế hơn bao giờ hết.

Thật dễ dàng và hiệu quả khi kết hợp các thiết bị giảng dạy LEGO education với những bộ môn STEAM vào trong lớp học hàng ngày. Sự kết hợp này thúc đẩy và khuyến khích việc học hỏi bằng cách yêu cầu các học sinh giải quyết những thử thách và vấn đề liên quan. Cách tiếp cận giáo dục như trên làm tăng tính hiệu quả của các đường cong học tập (mối quan hệ giữa quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm và cho ra kết quả là những tiến bộ đạt được), và giúp tất cả học sinh tiến được đến cái đích của các mục tiêu đào tạo.

Nghệ thuật

Trong một số thời điểm của quá khứ, hầu hết mọi người đều đã từng sử dụng qua các vật dụng LEGO. Các khối xếp hình này đã giúp cho nhiều cá nhân trở nên tinh tế và thông minh, và điều này không hề mất đi kể cả khi họ đã trưởng thành. Chỉ cần suy nghĩ về những khối xếp hình này thường có thể khuấy động những ký ức cũ, và từ đó sự sáng tạo sẽ dần dần tuôn trào.

Nathan Sawaya, một người xây dựng LEGO tuyệt vời, đã chia sẻ nghệ thuật sáng tạo của ông với mọi người trong nhiều năm. Ông đã thực hiện nhiều chuyến đi đến khắp mọi nơi với các triển lãm “Nghệ thuật của Khối hình” của chính mình. Các sản phẩm nghệ thuật của ông luôn gợi niềm đam mê, đặc biệt là trong giới trẻ. Học sinh xem các tác phẩm điêu khắc của ông và nhận ra rằng các em có thể làm những điều tương tự. Bởi vì các khối hình LEGO là một phương tiện phổ biến, và mọi người đều quen thuộc với quá trình xây dựng tương tự. Điều quan trọng là, khi tạo ra những tác phẩm từ các vật dụng với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, học sinh cũng sẽ tự “tạo ra” cho chính mình tính sáng tạo không ngừng và liên tục. Những kỹ năng này và cả tâm lý tích cực “có thể tự làm được những tác phẩm tương tự” của giới trẻ là nền tảng của tinh thần kinh doanh và là tinh thần tiên phong cần thiết cho sự đổi mới. Việc giáo viên sử dụng những khối hình LEGO vào trong giảng dạy sẽ có thể khuyến khích lối tư duy này, từ đó nuôi dưỡng cho các em học sinh những kỹ năng thiên về nghệ thuật và cách thức suy nghĩ đổi mới, không đi theo lối mòn.

[pb_box icon=”app.png”][pb_box_text]

Bắt đầu từ năm học 2016 -2017, bên cạnh các câu lạc bộ về kỹ năng, năng khiếu và học thuật đang được triển khai. Hệ thống trường Tây Úc sẽ tổ chức câu lạc bộ Technology, được áp dụng phương pháp giảng dạy STEAM theo chương trình của Úc với sự hỗ trợ của các thiết bị LEGO dành cho học sinh cấp 1 và cấp 2.

[/pb_box_text][/pb_box]

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e