Top 10 những thắc mắc của phụ huynh khi chọn trường cho con
10.04.2015
top-10-nhung-thac-mac-cua-phu-huynh-khi-chon-truong-cho-con

Chọn trường khi cho con vào lớp 1 đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ sau này. Vì vậy, việc chọn trường cho con khiến phụ huynh rối lòng. Không chỉ các em mới vào lớp 1 mà với những em đang có nhu cầu chuyển trường thì việc chọn trường phù hợp với các em cũng rất khó khăn. Sau đây là những điều phụ huynh thường thắc mắc khi chọn trường cho con.

1. Chọn trường công hay trường tư cho con?

Ngày nay khi trường quốc tế, trường tư thục mọc lên như nấm thì đây có lẽ là nỗi băn khoăn hàng đầu của các quý phụ huynh. Trường công hay trường tư đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Lựa chọn trường quốc tế là môi trường thuận lợi cho các em rèn luyện vốn ngoại ngữ, kỹ năng sống chuẩn bị cho con đường du học
Lựa chọn trường quốc tế là môi trường thuận lợi cho các em rèn luyện vốn ngoại ngữ, kỹ năng sống chuẩn bị cho con đường du học

Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên đánh giá một cách chủ quan theo ý của mình. Điều quan trọng là phải có định hướng lâu dài để quyết định đúng đắn. Nếu gia đình bạn đang có dự định sau này cho con đi du học thì việc lựa chọn trường quốc tế sẽ là môi trường thuận lợi cho các em rèn luyện vốn ngoại ngữ cũng như kỹ năng, môi trường học tập quốc tế. Điều này sẽ giúp các em tránh được những bỡ ngỡ sau này.

2. Tìm hiểu thông tin về trường qua những kênh thông tin nào là chính xác?

Các trường tư thục, trường quốc tế hiện nay được báo chí nhắc tới rất nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên hoàn toàn tin theo những thông tin này mà cần có sự kiểm chứng rõ ràng. Người thân, bạn bè hay tất cả những nguồn tin mà bạn nhận được đều là những nguồn tham khảo lý tưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến trường để tham quan, trực tiếp xác minh những thông tin này. Qua nhiều nguồn thông tin đảm bảo bạn sẽ có sự lựa chọn sáng suốt hơn.

3. Chọn trường cần dựa trên những tiêu chí nào?

Giữa bao nhiêu ngôi trường với những lời ca ngợi rất hấp dẫn tuy nhiên để chọn cho bé một ngôi trường tốt không phải là điều dễ dàng. Thực tế nhiều gia đình phải chuyển trường liên tục qua các năm học cho bé. Điều này khiến các em gặp phải một số rắc rối như khó thích ứng với môi trường và ảnh hưởng lớn tới việc học.

top10-2
Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm của Trường Tây Úc là điều kiện thuận lợi để các em học tập tốt

Để tránh tình trạng này, cha mẹ hãy đặt ra những tiêu chí chọn trường cho con như chọn trường uy tín lâu năm chất lượng tốt, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, nhà trường có định hướng, phương pháp đào tạo rõ ràng. Để có những thông tin này chính xác, phụ huynh nên tới trực tiếp trường để được tư vấn.

4. Học phí của trường quốc tế có đắt không?

Khi so sánh mức học phí ở trường công và trường tư chúng ta thấy có sự chênh lệch lớn. Điều này khiến nhiều phụ huynh muốn cho con học tại trường quốc tế băn khoăn đặc biệt với những gia đình có mức thu nhập trung bình. Nhiều gia đình với suy nghĩ đầu tư vào giáo dục không bao giờ là lỗ nên cố gắng cho con theo học tại trường quốc tế. Tuy nhiên, đến một lúc thấy mức học phí rất khó để kham nổi nên cho con chuyển sang trường công và điều này gây khó khăn cho quá trình theo học của bé. Để có sự lựa chọn đúng đắn, cha mẹ hãy tính toán cẩn thận ngay từ đầu để có sự đầu tư đúng mức.

5. Học trường quốc tế có những lợi thế gì so với trường công?

Trong khi các trường quốc tế nổi lên thì đây là câu hỏi mà nhiều phụ huynh chưa tìm được lời giải.

Cơ sở vật chất tốt, chương trình dạy học bằng tiếng Anh nhà trường chú trọng dạy kỹ năng sống là những lợi thế của trường quốc tế
Cơ sở vật chất tốt, chương trình dạy học bằng tiếng Anh nhà trường chú trọng dạy kỹ năng sống là những lợi thế của trường quốc tế

Phải nói rằng, trường quốc tế có những lợi thế nhất định mà trường công không có được như cơ sở vật chất tốt hơn, chương trình dạy học bằng tiếng Anh là một lợi thế, nhà trường chú trọng dạy kỹ năng sống cho các em. Những yếu tố này là điều kiện thuận lợi cho các em trong quá trình học tập và làm việc sau này.

6. Có cần chạy theo những trường công thuộc top đầu cho con hay không?

Cha mẹ luôn muốn cho con một môi trường học tập thật tốt, vì vậy nhiều người theo xu hướng chọn những trường thuộc top đầu. Tuy nhiên, những ngôi trường đó do số lượng học sinh đăng kí đông nên để được một suất cho con, phụ huynh phải vất vả chạy ngược chạy xuôi. Thực tế đây không phải là sự lựa chọn duy nhất nên chúng ta hãy tự mở những cánh cửa cho con mình bằng những sự lựa chọn khác. Hiện nay hệ thống trường quốc tế cũng không kém cạnh và đang được quý phụ huynh tín nhiệm. Nhiều gia đình đã giải quyết được vấn đề trường học cho con khi nghĩ ngay đến trường quốc tế mà không cần mất nhiều thời gian so đo, tính toán.

7. Chọn trường quốc tế nào phù hợp với con?

Hiện nay nhiều trường quốc tế được quý phụ huynh biết đến với những lời quảng cáo, mời chào rất hấp dẫn. Tuy nhiên các cha mẹ hãy tìm hiểu cẩn thận với những nguồn thông tin này và cần có sự kiểm chứng kỹ lưỡng. Đặc biệt, tùy theo kế hoạch lâu dài để lựa chọn cho phù hợp.

Chương trình giảng dạy của Trường Tây Úc được Bộ Giáo dục Việt Nam công nhận và quý phụ huynh đánh giá cao
Chương trình giảng dạy của Trường Tây Úc được Bộ Giáo dục Việt Nam công nhận và quý phụ huynh đánh giá cao

Ví dụ bạn muốn con du học ở Úc, Anh, Mỹ… một số nước sử dụng tiếng Anh thì Trường Tây Úc sẽ là lựa chọn hợp lý bởi chất lượng giảng dạy của trường đã được Bộ Giáo dục Việt Nam công nhận và được quý phụ huynh đánh giá cao. Hiện nay trên cả nước ta số lượng trường quốc tế được Bộ Giáo dục công nhận không nhiều, phụ huynh cần tìm hiểu rõ hơn về những thông tin này.

8. Trường quốc tế nào tốt nhất hiện nay?

Rất khó để đưa ra một đáp án chính xác cho câu hỏi này khi công tác quản lý các trường quốc tế của Bộ Giáo dục Việt Nam còn lỏng lẻo. Nhiều trường đội lốt trường quốc tế nhưng chất lượng chưa thực sự quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta có thể đánh giá những trường quốc tế thuộc tốp đầu dựa vào những tiêu chí như chương trình dạy học được Bộ Giáo dục công nhận, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế… Mỗi trường sẽ có những điểm mạnh khác nhau và với những ngôi trường này phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng giáo dục.

9. Lựa chọn trường theo năng lực của con hay theo “trào lưu” trường tốt?

Nhiều cha mẹ suy nghĩ phải cho con học trường top đầu bằng mọi giá mà quên rằng năng lực của con mình rất khó để theo học tại đây. Nếu phụ huynh không nắm được năng lực của con mình hay vì “sính”, chạy theo trào lưu sẽ khiến con rất khó khăn để theo kịp bạn bè.

Cũng không phải chỉ có trường thuộc top đầu học sinh mới giỏi mà điều quan trọng là môi trường giáo dục trong nhà trường kết hợp với môi trường gia đình, xã hội tốt là điều kiện thuận lợi cho các em phát triển. Vì vậy, việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với năng lực của con là nền móng vững chắc giúp bé tự tin vươn lên trong học tập.

Tham khảo ý kiến của con khi chọn trường sẽ giúp các em dễ hòa nhập môi trường, có động lực học hành tiến bộ
Tham khảo ý kiến của con khi chọn trường sẽ giúp các em dễ hòa nhập môi trường, có động lực học hành tiến bộ

10. Có nên tham khảo ý kiến con khi chọn trường hay không?

Cha mẹ thường mải miết tìm trường cho con mà quên để ý xem bé có thực sự thích ngôi trường đó hay không. Cho dù các em chuẩn bị vào lớp một hay các học sinh đã lớn thì việc hỏi ý kiến con cũng là cách để trẻ thấy mình được tôn trọng và nếu các em thực sự thích ngôi trường đó thì quá trình hòa nhập môi trường, học tập sẽ thuận lợi hơn. Vì vậy, khi chọn trường cho con các bậc phụ huynh hãy dẫn con tham quan trường. Có thể con không thích ngôi trường cha mẹ chọn nhưng nếu cha mẹ thuyết phục bé với lý lẽ xác đáng thì chắc chắn con bạn sẽ có cái nhìn thiện chí hơn trong trường hợp này.

Việc chọn trường cho con luôn là băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh, đặc biệt với những gia đình có con sắp bước vào lớp 1. Một ngôi trường phù hợp sẽ là nền tảng giúp con học hành tiến bộ. Không phải cứ trường tốt là việc học của con đã được đảm bảo mà cha mẹ hãy lưu ý môi trường trong gia đình, xã hội cũng là nhân tố quyết định tới sự phát triển của các em.

An Nhiên

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e