Những sai lầm phụ huynh thường mắc phải khi chọn trường cho con
04.04.2015
nhung-sai-lam-phu-huynh-thuong-mac-phai-khi-chon-truong-cho-con

Một ngôi trường tốt là cơ sở để trẻ phát triển toàn diện. Ý thức được điều đó, các bậc phụ huynh rất chú trọng tới việc chọn trường cho con, tuy nhiên nhiều người thường mắc phải những sai lầm quan trọng khiến con không được học trong những môi trường phù hợp. Sau đây là những sai lầm phụ huynh thường mắc phải và những điều cần lưu ý để việc chọn trường cho con trở nên dễ dàng hơn.

1. Ngôi trường không hợp với nguyện vọng của gia đình

Các bậc phụ huynh thường có định hướng lâu dài cho tương lai của con em mình. Tuy nhiên để thực hiện những dự định đó đòi hỏi quá trình học tập của bé phải nghiêm túc, đi theo một định hướng nhất định. Dù trường công hay trường tư đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Vì vậy, việc lựa chọn trường phải phù hợp với mục đích, nguyện vọng của gia đình chứ không nên theo phong trào hay vì sĩ diện.

Lựa chọn một ngôi trường phù hợp với nguyện vọng gia đình sẽ là điều kiện giúp bé thực hiện mục tiêu của mình
Lựa chọn một ngôi trường phù hợp với nguyện vọng gia đình sẽ là điều kiện giúp bé thực hiện mục tiêu của mình

Hiện nay trường quốc tế đang là xu thế, sự lựa chọn của đa phần quý phụ huynh sống ở thành thị. Tuy nhiên, môi trường này có thực sự phù hợp với con bạn hay không là vấn đề cần được bàn tới. Ví dụ với những em học sinh có nhu cầu, nguyện vọng du học thì trường quốc tế sẽ là sự lựa chọn đúng đắn. Ngược lại với những em có nguyện vọng học đại học trong nước (trường công lập) thì đây không phải là điều kiện thuận lợi bởi thực chất chương trình dạy học ở trường công và trường tư khác nhau sẽ khó khăn hơn cho các em trong trường hợp này.

Xu hướng du học ngày càng được học sinh lựa chọn. Con đường du học sẽ tạo nên một tương lai tươi sáng hơn khi các em được tiếp thu nền giáo dục quốc tế. Cha mẹ có nguyện vọng cho con du học hãy đầu tư ngay từ nhỏ để các em làm quen với môi trường quốc tế trong nước. Bên cạnh đó, việc dạy học tiếng Anh trong trường quốc tế nổi trội hơn trường công và đó là nền tảng vững chắc giúp các em thuận lợi hơn trên con đường du học. Chương trình dạy học song ngữ, cơ sở vật chất tốt cũng là điều kiện đáp ứng cho việc học của các em được tốt hơn.

2. Trường không phù hợp với điều kiện kinh tế

Một điều cần lưu ý nữa là việc chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Rất nhiều phụ huynh cho con học trường quốc tế, trường dân lập song vì điều kiện kinh tế không kham nổi mà chuyển sang trường công cho con giữa chừng. Điều này hoàn toàn không tốt cho các em và mất nhiều thời gian để các bé hòa nhập môi trường mới, theo kịp bạn bè. Ở trường quốc tế và trường công chương trình học, môi trường học khác nhau khiến các bé không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn nhất định. Trường quốc tế áp lực học tập ít hơn, vì vậy khi chuyển qua trường công các em rất khó để bắt nhịp với các bạn.

Học phí tại trường quốc tế không nhỏ, tuy nhiên nó phù hợp với chất lượng dạy học nên được nhiều phụ huynh lựa chọn
Học phí tại trường quốc tế không nhỏ, tuy nhiên nó phù hợp với chất lượng dạy học nên được nhiều phụ huynh lựa chọn

Việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với con ngay từ đầu rất quan trọng vì nó giúp trẻ ổn định việc học hành. Khi trường học không phù hợp với con thì việc chọn cho con một ngôi trường khác là điều phụ huynh cần làm, tuy nhiên nếu vì vấn đề tài chính thì đây là lý do không xác đáng. Để tránh tình trạng này xảy ra, ngay từ đầu phụ huynh cần có sự tính toán kỹ lưỡng.

3. Chọn trường vì… sĩ diện

Việc con học giỏi, học tốt hay con được học ở một ngôi trường danh tiếng luôn khiến phụ huynh thấy hãnh diện, hài lòng. Tuy nhiên, cha mẹ đừng để niềm kiêu hãnh đó làm tiêu chí khi chọn trường cho con. Hiện nay những trường chuyên luôn là tiêu điểm của quý phụ huynh nhưng cha mẹ hãy nghĩ rằng, việc chọn trường là cho con học nên phải phù hợp với con. Nếu các bé không được học trong những ngôi trường chuyên, trường top đầu nhưng nếu cha mẹ, nhà trường có sự hỗ trợ thích hợp các bé vẫn phát triển tốt không thua kém gì các bé trường chuyên. Cũng có thể xuất phát điểm khác nhau, con bạn chưa giỏi, bé không được học trong một trường mẫu giáo top đầu nhưng khi vào lớp một nếu được học trong một ngôi trường phù hợp thì các bé vẫn giỏi giang, phát triển toàn diện. Vậy tại sao cha mẹ không lựa chọn cho con một môi trường phù hợp với năng lực của bé và giáo dục các em trở thành những mầm non tài năng mà phải chạy theo sự sĩ diện?

Chọn trường phù hợp với năng lực của con sẽ là động lực để các em phấn đấu và phát triển toàn diện
Chọn trường phù hợp với năng lực của con sẽ là động lực để các em phấn đấu và phát triển toàn diện

Chọn trường cho con luôn khiến phụ huynh không khỏi lo lắng, băn khoăn. Một môi trường tốt sẽ là nền tảng vững chắc giúp con phát triển tốt. Hiện nay, trường quốc tế cũng là sự lựa chọn hấp dẫn bởi chương trình học tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập thân thiện, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm hứa hẹn sẽ mang đến cho các bé một môi trường phát triển toàn diện.

An Nhiên

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e