Những phương pháp rèn luyện trí nhớ
09.06.2015
nhung-phuong-phap-ren-luyen-tri-nho

Con bạn đã học bài rất kỹ từ tối hôm qua để chuẩn bị cho ngày thi. Thậm chí trước khi bước vào phòng thi chúng còn cố lật sách xem lại. Trong lúc làm bài chúng không thể nhớ ra câu trả lời mặc dù câu hỏi rất quen. Khi bước ra phòng thi trẻ mới nhớ đáp án. Đó là tình trạng chung mà ai cũng từng trải qua thời cắp sách tới trường chứ không chỉ riêng con bạn. Vậy làm sao để cải thiện trí nhớ cho con? Sau đây, Trường Tây Úc xin chia sẻ một số bí kíp giúp con bạn cải thiện trí nhớ.

 Hiểu vấn đề

Bạn nên rèn cho con cách học thông minh, thay vì phải nhớ một vấn đề gì đó một cách máy móc hãy giúp con bạn hiểu được vấn đề. Việc hiểu vấn đề sẽ giúp cho con bạn định hình được trong đầu của mình nó như thế nào. Đừng cố nhồi nhét một cách máy móc, cách đó chỉ giúp trẻ nhớ tạm thời, đối phó và sẽ quên nhanh nếu một thời gian không sử dụng đến.

Sự liên tưởng

Không phải ai cũng có thể nhớ nhanh và lâu được nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên, một phương pháp rất hữu ích có thể giúp trẻ rèn luyện trí nhớ đó là sự liên tưởng. Khi gặp một vấn đề việc đầu tiên là hiểu vấn đề sau đó hãy liên tưởng đến những vấn đề bạn đã biết rõ có liên quan đến nó. Việc liên tưởng không chỉ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ mà còn góp phần làm cho sự liên tưởng sự việc của con bạn trở nên phong phú hơn rất nhiều.

phat-trien-tri-tuong-tuong-cho-tre-1-goctrithuc
Học bằng cách tưởng tượng sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn

Trong hội thảo “Trí nhớ siêu Việt – Tối ưu năng lực não bộ do Trường Tây úc tổ chức TS. BS Biswaroop Roy Chowdhury chia sẻ bí kíp nhớ được một danh sách dài dù chỉ nhìn một lần các vật cần mua mà không cần ghi lại. Nên gắn những đồ vật cần mua với các vật thân thuộc với bạn. Ví dụ bạn đi chợ mua chuối, hãy tưởng tượng bạn cầm chuối bằng tay phải, giơ lên, ném vào cửa kính nàh bạn và cửa kính vỡ toang ra. Khi mua khoai tây về đổ đầy ra sàn nhà, mang xe máy đi sửa hãy tưởng tượng bạn lái xe chạy vòng vòng trên trên nhà,… Như vậy bạn sẽ không bao giờ quên dù chỉ là một lần.

Ngủ rất quan trọng với não bộ

Chúng ta vẫn nghĩ khi mình ngủ não sẽ được nghỉ. Nhưng thật ra khi ngủ thì não bộ vẫn làm việc bình thường. Và một tiếng trước khi chìm vào giấc ngủ não của bạn sẽ sắp xếp và nhớ lại những sự việc mà bạn ngày bạn trải qua. Như vậy một tiếng trước khi ngủ đó là thời điểm tốt nhất để bạn ôn bài. Sau một giấc ngủ dài thì buổi sáng là thời điểm tốt nhất để học thêm những cái mới.

Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái

Bạn sẽ không thể nhớ nổi được vấn đề gì nếu cứ suốt ngày lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho mọi thứ bị đảo lộn, kết quả là những thông tin bạn đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và có thể bị quên mất.

Tích cực tham gia các hoạt động thực tế

Hoạt động ngoại khóa giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt hơn

Hoạt động thực tế không phải chỉ là hoạt động chân tay mà đó cũng là lúc bộ não của bạn đang hoạt động để điều khiển những hành động của bạn. Những thông tin bạn thấy sẽ được thu hồi về não, phân tích, xử lý và ghi nhớ lại. Ngoài ra hoạt động thực tế còn giúp bạn giảm căng thẳng, có thời gian cho đầu óc nghĩ ngơi sau thời gian làm việc. Chính vì vậy Trường Tây úc thường xuyên tổ chức các chương trình ngoại khóa giúp với không gian mở sẽ giúp trẻ phát huy được năng lực não bộ của mình tốt hơn.

Thiện Mạnh

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e