Nghệ thuật dạy con biết yêu thương
18.05.2015
nghe-thuat-day-con-biet-yeu-thuong

Biết yêu thương, chia sẻ, quan tâm tới người khác là biểu hiện cảm xúc mà ai cũng cần có để có thể hòa mình vào tập thể. Tính cách của trẻ ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố, ngoài yếu tố bẩm sinh, còn lại là do cha mẹ rèn luyện, định hướng. Một đứa trẻ thiếu cảm xúc, không biết thể hiện tình yêu thương không chỉ khó hòa nhập cộng đồng mà còn ảnh hưởng tới quá trình học tập, làm việc. Vì vậy, cha mẹ cần có nghệ thuật dạy con ngay từ khi còn nhỏ để trẻ biết yêu thương người khác.

1. Lắng nghe trẻ

Bé được ba mẹ yêu thương chăm sóc tỉ mỉ sẽ cảm nhận được sự yêu thương đó và các em cũng ý thức được mình cần thể hiện tình yêu thương đối với những người xung quanh mà trước hết là ba mẹ. Dành sự yêu thương cho con không có nghĩa là bạn nuông chiều con mà cũng cần biết giới hạn để tránh tình trạng trẻ coi việc mình được yêu thương là đương nhiên.

Quan tâm đúng mức tới bé nghĩa là quan tâm tới suy nghĩ, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng, sở thích của các em để có cách cư xử cho thích hợp. Với những yêu cầu không phù hợp hoặc những đòi hỏi quá đáng, đừng chiều chuộng mà hãy giải thích rõ để bé biết rằng việc đó không nên và các em cần biết kiềm chế.
Cha mẹ là nền tảng đầu tiên để trẻ thấy mình được yêu thương, được chăm sóc. Vì vậy việc lắng nghe con, quan tâm con là rất cần thiết để tạo môi trường thuận lợi cho trẻ học cách yêu thương, quan tâm tới những người xung quanh. Hơn nữa, việc dạy trẻ biết yêu thương cần được giáo dục ngay từ nhỏ để các em có một tiền đề vững chắc sau này.

dayconyeuthuong

2. Làm gương cho con

Môi trường gia đình cực kì quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngay từ khi các em chưa được đến trường, việc giáo dục hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình và cha mẹ là tấm gương để trẻ học tập. Vì vậy, hãy thể hiện sự yêu thương, quý mến mọi người và giải thích rõ những điều đó để các em biết ý nghĩa của những hành động đó.

Trẻ em bắt chước rất nhanh, vì thế đôi khi chỉ 1 lần bạn lỡ làm chuyện gì đó không tốt nhưng vô tình đã gieo vào đầu các em suy nghĩ, cách nhìn nhận không mấy thiện cảm. Cha mẹ hãy là người đẹp nhất trong mắt các em mọi lúc mọi nơi bằng những hành động nhỏ nhất. Để các em thấu hiểu những hành động này, bạn phải giải thích ra để các cháu rõ. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà có cách dạy cháu cho thích hợp. Tuy nhiên ở mọi giai đoạn, việc dạy con biết yêu thương luôn là điều cần thiết.

3. Dạy con đọc sách

Ngay từ khi còn nhỏ, những lời ru, câu thơ, bài ca dao của mẹ đã đi vào tâm trí trẻ. Các em cảm nhận được tình yêu thương thể hiện trong những tác phẩm này. khi lớn lên chút nữa, bạn hãy phân tích cho con hiểu tình yêu thương được thể hiện trong những tác phẩm báo chí, văn học hay bất cứ một thể loại nào mà bạn đã từng đọc. Điều này rất tốt và kích thích trí lực của các em phát triển.

Hãy nói với bé về những tấm gương, số phận không may mắn nhưng lại nỗ lực, cống hiến cho xã hội, và những gì họ đã làm, kết quả ra sao, họ được xã hội trân trọng, yêu mến, giúp đỡ như thế nào để bé biết cách tự nhủ mình phải cố gắng, nỗ lực, biết yêu thương mọi người hơn.

nghethuatdaycon3

4. Dạy bé cách biểu hiện yêu thương

Yêu thương cũng là bài học đầu tiên mà mỗi đứa trẻ cảm nhận được ngay khi lọt lòng mẹ tuy nhiên để các em thể hiện được nó, bạn hãy chỉ cho con thực hành. Biết kính trọng người lớn tuổi, nhường nhịn trẻ em, chia sẻ giúp đỡ bạn bè, người khó khăn…. là cách thể hiện tình yêu thương giản dị mà chân thành. Ngay cả việc bé biết nghe lời người lớn, chăm ngoan học tập cũng là cách bé biết yêu thương bố mẹ rồi. Những hành động nhỏ nhưng thể hiện tình yêu thương sâu sắc, hãy khuyến khích các em là việc đó.
Điều quan trọng là bé biết cách vận dụng nó ngay trong cuộc sống hằng ngày để cha mẹ, ông bà, mọi người xung quanh cảm nhận được. Với tâm lí trẻ nhỏ rất nhạy cảm, tinh tế, vì vậy các em sẽ biết cách thể hiện sự yêu thương một cách linh hoạt trong mọi hoàn cảnh.
Để trẻ không bị lợi dụng lòng tốt, các bậc cha mẹ cũng cần nói rõ cho con biết không nên quá tin tưởng vào người lạ hoặc không cần phải làm theo yêu cầu của họ để tránh bị dụ dỗ.

5. Khen ngợi, có phần thưởng khi bé có hành động tốt

Đây là một điều quan trọng để khuyến khích các em cố gắng hơn nữa khi có những hành động đúng đắn. Việc khen ngợi bạn nên thể hiện thường xuyên đối với bất kì một hành động nhỏ hay lớn nào. Thỉnh thoảng hãy dành cho các bé một món quà để các em thấy vui hơn và có động lực để làm tốt hơn nữa. Ví dụ có thể dẫn bé đi ăn hay mua một thứ đồ chơi, cuốn sách mà cháu thích. Bạn cũng nói rõ lí do bé được thưởng để con biết rằng, hành động mình vừa làm được ba mẹ khuyến khích và các em sẽ ý thức được trong những lần sau này.
Sống chan hòa, giàu lòng yêu thương sẽ luôn được mọi người quý mến. Vì vậy, hãy dạy trẻ biết cách thể hiện nó ngay từ khi còn nhỏ. Ở những độ tuổi khác nhau bạn cần có phương pháp khác nhau, tuy nhiên cần thống nhất trong hành động, lời nói để trẻ hiểu và cảm nhận được sự cần thiết của tình yêu thương trong cuộc sống.

An Nhiên

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e