Môi trường nào để con trưởng thành?
04.01.2016
moi-truong-nao-de-con-truong-thanh

Chọn trường cho con là một vấn đề nan giải tốn rất nhiều giấy mực của truyền thông xã hội, được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm đặc biệt. Là một phụ huynh, tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc chọn trường và giáo dục con cái cũng như cộng tác cùng nhà trường vì sự tiến bộ của con mình.

Đặng Quốc Gia Vinh là 1 cậu bé hòa đồng, thích nghi nhanh với môi trường mới. Khi chọn Trường Tây Úc, tôi đã tìm hiểu kỹ và so sánh với các trường khác. Việc chọn trường cho con là điều rất quan trọng, vì chỉ với môi trường học tập tốt mới đào tạo được học sinh tốt.

IMG_7457
Gia Vinh (ở giữa) trong một tiết học tại trường Tây Úc

Vinh đã học ở Trường Tây Úc được 4 năm sau khi chuyển từ Moscow, Liên bang Nga về. Bản thân Vinh sau năm đầu tiên ở Trường Tây Úc, em đã hòa đồng và có vài thành tích nhỏ. Khi được ba mẹ hỏi, Vinh trả lời rất hài lòng với môi trường học tập ở Trường Tây Úc và có nguyện vọng được tiếp tục học tại đây. Đặc biệt, Vinh quý thầy cô giảng dạy với trình độ sư phạm tốt tại Trường Tây Úc, và quý các thầy cô Ban Giám Hiệu đã hỗ trợ, giúp đỡ các học sinh rất tốt, có trách nhiệm.

Thật ra để dạy dỗ, giáo dục thành công 1 đứa trẻ, các sách báo đã đề cập nhiều phương pháp, nhưng vấn đề là chọn phương pháp nào phù hợp với đứa trẻ. Bản thân Vinh còn 1 số khuyết điểm chưa khắc phục được, dù trong thời gian học tại Tây Úc cháu đã rất cố gắng học tập xây dựng nền tảng để sau này vào đại học. Các năm học cháu đều đạt khá giỏi Chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, và đạt xuất sắc ở Chương trình Giáo dục Bang Tây Úc. Đây là điểm mạnh của Trường Tây Úc khi đào tạo cả 2 chương trình chính quy có chất lượng cao. Sau khi tốt nghiệp ở Trường Tây Úc các học sinh sẽ có kiến thức đầy đủ, vững vàng, đặc biệt là khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy. Ngoài Việt Nam, các em học sinh sẽ có sự hiểu biết nhất định về nước Úc văn minh, phát triển. Với môi trường giảng dạy và sinh hoạt thân thiện mang tính giáo dục cao, các con còn học được cách ứng xử văn minh và nhân ái.

Trong năm 2014 tổ chức giáo dục EF (Education First) đã tổ chức cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh cho học sinh Phổ thông Trung học (Global Teen Scholarship 2014), Vinh đại diện cho Trường Tây Úc tham dự và đoạt giải Nhất tại Việt Nam. Hạng nhì là các đại diện đến từ các trường chuyên Amsterdam (Hà nội), Trần Đại Nghĩa (TP HCM)…Phần thưởng cho em là 1 chuyến tham quan tại Anh do tổ chức tài trợ và phần học bổng 5000$.

Tại Anh, em đã gặp gỡ đại diện quán quân đến từ các nước. Đây là 1 trải nghiệm đẹp cho Vinh về quá trình học tiếng Anh tại Trường Tây Úc. Cũng trong năm này, Vinh cũng đạt giải Nhất cuộc thi “English Champion” khối lớp 9 tại TP HCM.

Để chuẩn bị cho việc vào Đại học, ngày 18/08/2015 vừa qua trong kỳ kiểm tra tiếng Anh IELTS Vinh đã đạt được 8,5/ 9, với các phần Nghe, phần Đọc đạt điểm tuyệt đối. Thành tích của em đã làm Hội đồng thi IDP (Tổ chức theo chuẩn quốc tế được chứng nhận) ngạc nhiên và phấn khởi.

Trước đó trong kỳ kiểm tra NAPLAN, là kỳ thi kiểm tra theo chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục Úc, em đã đạt được điểm tuyệt đối ở phần Đọc, phần Quy ước ngôn ngữ và Chính tả, phần Toán, và gần tuyệt đối ở phần Viết.

Hoạt động ngoại khóa là một phần không thể thiếu cho sự phát triển toàn diện của con. Ngoài giờ học và các chương trình ngoại khóa tại trường, tôi khuyến khích và tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động xã hội như phát quà, tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi ở Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, tham gia dạy tiếng Anh miễn phí cùng các anh chị đến từ Anh, Cộng hòa Séc, Malaysia… tại chùa Lá, Gò vấp. Ở nhà cái khó nhất của Vinh là tính tự giác, vì vẫn là cậu bé 15 tuổi nên cháu ham thích chơi game, và chưa sắp xếp tốt thời gian làm bài tập. Gia đình đã lập ra nguyên tắc con sẽ được chơi game chỉ khi có sự cho phép của ba mẹ, ngoài ra khi con thích lướt web thì hướng dẫn con vào các trang có ích như: The Verge, Associated Press. Xem tivi thì khuyến khích em xem kênh National Geographic Channel, BBC knowledge….để thêm kiến thức. Một tuần sẽ có một ngày gọi là “ ngày không màn hình”, trong ngày đó sẽ không sử dụng Tivi, điện thoại, laptop để giảm thói quen lệ thuộc. Vinh còn được gởi tới Câu lạc bộ thể dục thể thao quận 1 để chơi thể thao 3 buổi/tuần, và Vinh thật sự thích điều này. Ngoài ra em còn được học chơi guitar. Vì ngoài việc học, thì thể thao và nghệ thuật giúp em cân bằng cuộc sống.

Đạt được một vài thành công nhỏ, đó là nhờ sự phấn đấu của Vinh và sự kiên trì trong giáo dục, nuôi dưỡng của phụ huynh, và một điều quan trọng đó là lựa chọn đúng đắn khi đưa Vinh vào ngôi Trường Tây Úc, bởi : “không thầy đố mày làm nên”.

Thêm một năm nữa Gia Vinh trải nghiệm học tập và khai phát tri thức tại Tây Úc, nhân ngày Hiến chương nhà giáo xin được gởi tới lãnh đạo Nhà trường, Ban Giám Hiệu, tập thể thầy cô và nhân viên Trường Tây Úc lời cám ơn và tri ân chân thành nhất. Chúc Quý trường luôn thành công trong nỗ lực vì một nền giáo dục tiến bộ.

Đặng Quốc Tuấn – Phụ huynh của em Đặng Quốc gia Vinh

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e