Nghệ thuật dạy con biết quan tâm và chia sẻ
28.12.2022
nghe-thuat-day-con-biet-quan-tam-va-chia-se

Dịp cuối năm là thời điểm mang đến thêm nhiều kỷ niệm yêu thương và ấm áp cho gia đình. Trong chuyên mục lần này, Tây Úc xin gợi ý cho Quý phụ huynh những cách để giúp các em học sinh hiểu thêm về sự quan tâm, chia sẻ. 

Thấu hiểu cảm xúc của người khác sẽ giúp những đứa trẻ có cái nhìn đồng cảm hơn. Một đứa trẻ thiếu cảm xúc, không biết thể hiện tình yêu thương  không chỉ khó hòa nhập với cộng đồng mà còn ảnh hưởng tới quá trình học tập và làm việc. Vì vậy, cha mẹ cần có nghệ thuật dạy con ngay từ khi còn nhỏ để trẻ biết yêu thương, quan tâm  người khác. 

Theo Tiến sĩ tâm lý Anne Wien (Đại học York, Toronto), “sự quan tâm” chính là yếu tố quan trọng để trẻ gìn giữ các mối quan hệ sau này. 

Sau đây là những gợi ý cho các bậc cha mẹ có thể giúp con phát triển lòng yêu thương, sẻ chia: 

Làm gương cho hành động tích cực:

Môi trường gia đình cực kì quan trọng đối với sự phát triển của các em học sinh. Bên cạnh việc giáo dục từ nhà trường, gia đình và cha mẹ chính là tấm gương để trẻ học tập. Vì vậy, hãy thể hiện sự yêu thương, quý mến mọi người và giải thích rõ để các em biết ý nghĩa của những hành động đó.

Hướng cho con biết hiểu và nghĩ cho người khác

Thấu hiểu và đồng tình là cơ sở tình cảm để quan tâm đến mọi người. Bố mẹ nên giáo dục con bằng những câu chuyện ý nghĩa, những cuốn sách hay những bộ phim mang tính giáo dục cao. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể hướng dẫn con suy ngẫm về những con người đã và đang phải trải qua những biến cố trong cuộc sống, gợi ý cho con những cách có thể làm để giúp đỡ họ. Những hành động này sẽ dần hình thành cho trẻ tình yêu thương, sự quan tâm và lòng cảm thông với con người.

Những dấu hiệu không lời

Ở sân chơi hay công viên, hãy tìm một nơi yên tĩnh mà bố mẹ và con có thể ngồi để kín đáo quan sát mọi người. Bố mẹ có thể chơi trò đoán cảm xúc của người khác và lý do vì sao lại đoán như thế. Ví dụ như: “Con thấy bác kia không? Bác ấy đang đi nhanh, vai thì khom xuống và khuôn mặt thì cau có. Bố/mẹ nghĩ bác ấy đang giận điều gì đó.”

Bố mẹ có thể cho rằng đối với các em thì việc nhận ra cảm xúc của người khác thông qua hành động sẽ có phần khó khăn, nhưng cứ thử mà xem, đôi khi bố mẹ sẽ phải ngạc nhiên về độ “nhạy” của các con đấy. Dạy con những tiên đoán về cảm xúc sẽ giúp các em có thể nhận biết được thái độ hoặc tình cảm của người khác và giúp trẻ sau này sẽ có những hành xử đúng mực.

Bố mẹ hãy luôn dành nhiều thời gian để đồng hành và chỉ dạy con nhé. Việc này sẽ giúp con trở thành những đứa trẻ hạnh phúc, nhân hậu, biết yêu thương, chia sẻ, quan tâm và giúp đỡ mọi người.

Ban Giám hiệu Hệ thống Trường Tây Úc

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e