Lan tỏa sự tôn trọng trong học đường
29.10.2018

Tôn trọng là một giá trị sống tốt đẹp mà mỗi người chúng ta cần phải thường xuyên trau dồi và thực hành rèn luyện. Thái độ tôn trọng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì những mối quan hệ mật thiết giữa mọi người với nhau. Việc học cách tôn trọng những nỗ lực, khả năng và ý kiến của người khác sẽ giúp các em học sinh thành công trong học tập và đời sống xã hội. Chính vì vậy, lan tỏa sự tôn trọng trong học đường chính là chủ đề mà WASS truyền đạt tới các em học sinh trong chương trình Giáo dục Giá trị sống tháng 10 này.

Tôn trọng trước hết được thể hiện thông qua văn hóa chào hỏi, thái độ lễ phép với thầy cô và những người lớn tuổi mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là ở ngay học đường nơi các em đang học tập, từ cô lao công đến chú bảo vệ, nhân viên nhà bếp, các thầy giám thị và thầy cô giáo ở trường. Những việc đó tưởng chừng rất nhỏ, nhưng thực ra lại có ý nghĩa rất thiết thực. 

Ngoài ra, các thầy cô cũng luôn khuyến khích các em học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người đối diện, không chen ngang, nói leo hay giành quyền nói của người khác. Việc dạy học sinh nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ mọi người và xin lỗi khi lỡ làm việc sai cũng là cách giúp các em thể hiện sự tôn trọng. Vì tôn trọng mọi người xung quanh cũng chính là đang tôn trọng bản thân mình.

Thầy cô và các em tại WASS vẫn hàng ngày cùng nhau rèn luyện và chung tay xây dựng văn hóa tôn trọng trong học đường để lan tỏa đến nhau, làm cho cuộc sống ngày càng văn minh, tốt đẹp.

Lương Thị Bích Ngọc – Giáo viên chủ nhiệm lớp 2A

 

“Thương người thì người thương lại mình, kính người thì người kính lại mình”.

Đúng vậy, cho đi chính là được nhận lại, vì cuộc sống là một quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, một trải nghiệm, một lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu. Một trong những thứ mà chúng ta có thể cho đi, lan tỏa ra trong môi trường chúng ta đang sống và làm việc đó chính là sự tôn trọng. Khi chúng ta tôn trọng mọi người xung quanh, thì ngược lại chúng ta cũng sẽ nhận được sự tôn trọng từ họ. Và như vậy, cuộc sống sẽ trở nên vui tươi và tử tế hơn.

Là một giáo viên trong môi trường WASS đầy năng động, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp thì việc rèn luyện sự tôn trọng là không thể thiếu. Điều đó giúp cho mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau thêm tốt đẹp và gần gũi. Tập thể giáo viên chúng tôi luôn nỗ lực tạo ra môi trường thoải mái, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng tiến bộ và hoàn thiện hơn từng ngày. Đặc biệt, khi là một giáo viên, càng phải tự trau dồi và gương mẫu, vì mình chính là tấm gương thiết thực đối với học sinh, là minh chứng gần gũi để các em học tập và noi theo. Với tôi, đó chính là cách lan tỏa nhanh chóng và hiệu quả sự tôn trọng trong học đường.

Nguyễn Thị Phương Trinh – GV chủ nhiệm lớp 4D

 

Tôn trọng là thái độ, hành xử đúng mực, coi trọng nhân phẩm, danh dự và lợi ích của người khác, không phân biệt giới tính, trình độ, tuổi tác, giàu nghèo, tôn giáo hay sắc tộc… Không chỉ vậy, chúng ta còn phải tôn trọng không gian sinh hoạt chung và môi trường xung quanh mình. Đó là những điều mà cô giáo chủ nhiệm đã dạy em trong chủ đề Giáo dục Giá trị sống tháng 10 này.

Cô chính là tấm gương cho em noi theo, cô luôn động viên em cùng bạn bè phải biết tôn trọng lẫn nhau và chấp hành nội quy nơi mình sinh sống, học tập. Theo đó, chúng em nên biết tiếp thu, lắng nghe ý kiến của các bạn, phân tích và đánh giá hợp lí. Đồng thời, lễ phép, chào hỏi thầy cô, cô chú nhân viên nhà bếp, tạp vụ, bảo vệ trong trường và những người lớn tuổi.

Cô đã hướng dẫn cho em biết những gì cần làm và không nên làm, để mối quan hệ giữa mình với mọi người xung quanh trở nên tốt đẹp hơn. Cảm ơn cô đã quan tâm chỉ dạy, em và các bạn sẽ cùng nhau cố gắng để hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn từng ngày.

                                                                                                            Bùi Minh Trí – học sinh lớp 3C

 

Trường học chính là nơi em được học hỏi rất nhiều điều hay lẽ phải từ thầy cô và bạn bè của mình. Tháng 10 này, trường Tây Úc chúng em đang cùng nhau lan tỏa sự tôn trọng trong học đường bằng cách động viên, giúp đỡ nhau rèn luyện.

Thầy cô luôn hướng dẫn, nhắc nhở chúng em biết “kính trên nhường dưới”, nói lời cảm ơn và xin lỗi khi cần thiết cũng như biết sửa sai, chào hỏi ba mẹ và thầy cô khi đến trường và lúc ra về. Đặc biệt, tôn trọng môi trường sống bằng cách nhặt vứt rác đúng nơi quy định và không làm ồn lớp học, khu vực thư viện, nhà ăn. Mỗi lời nói, hành động nhỏ ấy đã giúp em hiểu được tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân mình.

Qua đó, em đã nhận ra giá trị của việc lan tỏa sự tôn trọng trong học đường. Một bạn làm được, hai bạn làm được và cuối cùng là cả trường, cả cộng đồng xã hội làm được. Em hy vọng, mọi người sẽ cùng nhau làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn thông qua những việc làm nhỏ nhất.

Nguyễn Trần Ý An – học sinh lớp 4D

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cở sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e