Làm Thế Nào Để Biết Con Đang Là Nạn Nhân Của Bạo Lực Học Đường
16.04.2019
lam-the-nao-de-biet-con-dang-la-nan-nhan-cua-bao-luc-hoc-duong

Bạo lực học đường đang là một vấn đề nhức nhối và diễn biến phức tạp tại khá nhiều nơi, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các đất nước khác trên thế giới .Là giáo viên và phụ huynh, làm thế nào để chúng ta giải quyết những vấn đề bạo lực học đường, và làm thế nào để giúp con lớn lên thật mạnh mẽ và hạnh phúc?

Bạo lực học đường không chỉ ảnh hưởng đến thể chất của các con, nó còn ảnh hưởng đến tinh thần và để lại những vết hằn trong ký ức của các con về thời học sinh tươi đẹp. Vì thế, dù học ở bất cứ đâu, dù được các thầy cô quan tâm chăm sóc, nhưng việc giúp con trang bị kiến thức nền tảng tránh bạo lực học đường là vô cùng cần thiết.

(WASSers hưởng ứng Ngày hội áo hồng chống bạo lực học đường do Tây Úc phát động)

Bạo lực học đường ngày nay diễn ra dưới nhiều hình thức như: cô lập, chọc ghẹo, đánh đập, bắt nạt “ảo” (bắt nạt qua mạng). Khi bị bắt nạt các con thường có xu hướng không dám nói cho người lớn biết vì bị đe dọa hoặc do sợ sệt. Để biết con có đang là nạn nhân của bạo lực học đường hay không, cha mẹ nên chú ý những biểu hiện sau: 

  • Khi con đi học về và có những biểu hiện như buồn bã, không muốn đến trường, hay cáu gắt vô cớ: Cha mẹ hãy thử trò chuyện với con và tìm hiểu nguyên nhân. Nên nói cho con hiểu rằng, nếu có gặp khó khăn trong học tập hay giao tiếp với bạn bè, con không cần phải chịu đựng một mình mà hoàn toàn có thể tâm sự, thẳng thắn trao đổi với những người mà con tin tưởng như thầy cô hoặc cha mẹ, vì ba mẹ và nhà trường sẽ luôn sát cánh bảo vệ con khỏi những điều không tốt.
  • Khi con kể với bạn rằng ở trường con không thể hòa đồng được với bạn bè và thường chơi một mình: Bị bạn bè bắt nạt sẽ khiến con dễ mất tự tin khi đến lớp. Cha mẹ có thể gợi ý cho con tham gia vào các nhóm học tập, câu lạc bộ sau giờ học…để thường xuyên duy trì và phát triển các mối quan hệ bạn bè, giúp con tương tác một cách tích cực với những người xung quanh. Kỹ năng này cũng sẽ hướng cho con tìm được những người bạn phù hợp với sở thích và tính cách của mình. Trong những trường hợp cấp bách con còn có thể nhờ bạn thông tin đến người lớn hơn nếu có dấu hiệu của việc gây sự, xung đột.
  • Khi bị bạn bắt nạt, con tức giận và chọn cách phản kháng lại bằng vũ lực: Cha mẹ nên giúp con hiểu được rằng phải giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, vì con thường sẽ rất nhạy cảm khi bị bạn bắt nạt hoặc cô lập. Nên để con ý thức được, khi con phản kháng lại bằng giận dữ và vũ lực sẽ dễ xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực không bao giờ là giải pháp đúng đắn cả. Tuy nhiên ba mẹ cũng nên giúp con hiểu rõ được giá trị của bản thân và biết yêu thương bản thân mình, và dù ở bất cứ tình huống nào, trước con cần bảo vệ chính bản thân mình, sau đó phụ huynh có thể gặp nhà trường để thảo luận và sau đó lập kế hoạch để giải quyết tình huống mà con đang gặp phải.

Tại Trường Tây Úc, hiểu rõ được giá trị và tôn trọng quyền cá nhân của học sinh, nhà trường luôn xây dựng môi trường học tập lành mạnh, hòa đồng, tôn trọng lẫn nhau, đồng thời lồng ghép trong các bài học tại lớp cũng như kỹ năng mềm giúp các em tôn trọng bản thân và tôn trọng những người xung quanh mình.

(Tây Úc luôn chú trọng xây dựng môi trường học tập thân thiện, hòa đồng, tôn trọng lẫn nhau)

Trong giờ học cũng như giờ chơi và các chuyến đi ngoại khóa, các em học sinh luôn được nhắc nhở phải yêu thương và ứng xử hòa nhã, giúp đỡ bạn bè trong mọi tình huống, đoàn kết để xây dựng “mái nhà” Tây Úc luôn tràn ngập tình yêu thương và tiếng cười. Tây Úc luôn quan niệm, một xã hội được xây dựng trên nền tảng của lòng vị tha, khoan dung sẽ giảm bớt bạo lực, bớt tiêu cực và tốt đẹp hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e