Giúp con chuẩn bị tốt cho kỳ thi cuối kỳ
11.12.2018
giup-con-chuan-bi-tot-cho-ky-thi-cuoi-ky

Các kỳ thi là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập, giúp giáo viên và chính các em học sinh đánh giá được sự tiến bộ và những thiếu sót của mình. Hơn nữa, kỳ thi đóng một vai trò rất quan trọng trong việc định hướng cho các em học sinh con đường phát triển sự nghiệp sau này. Tuy nhiên, thời gian thi cử thường mang đến những căng thẳng và lo lắng không chỉ cho học sinh, mà còn cả phụ huynh và thầy cô giáo. Đây là một điều rất tự nhiên vì bất kỳ phụ huynh nào cũng đều mong đợi những điều tốt nhất từ ​​con cái của mình. Hỗ trợ con chuẩn bị cho kỳ thi để đạt được kết quả tốt nhất có thể được xem là một nhiệm vụ đầy khó khăn và thử thách dành cho các bậc phụ huynh.

Tin vui là có một số cách rất đơn giản để tất cả phụ huynh và các em học sinh có thể áp dụng cho việc học tập và nâng cao thành tích của mình. Chúng ta hãy cùng xem nhé:

• Giảm bớt hoặc loại bỏ nỗi sợ thi cử

Nỗi sợ thất bại giống như một ngọn lửa đang cháy âm ỉ trong tâm trí của học sinh. Phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện để có thể hiểu rõ hơn về con và nhu cầu hiện tại. Lúc đó, cha mẹ sẽ có thể giúp con mình giảm thiểu nỗi sợ thi cử.

• Đừng bao giờ so sánh con với đứa trẻ khác

Một số trẻ em thường bị so sánh với các bạn cùng lứa. Điều này thường dẫn đến sự thất vọng và làm con nản lòng. Thay vì vậy, cha mẹ có thể giúp con hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình, cũng như phương pháp phát huy sở trường và năng khiếu của bản thân một cách tốt nhất. Điều này giúp học sinh bình tĩnh, tự tin và luôn hướng đến những điều tốt đẹp nhất.

• Tập trung chính là chìa khóa quan trọng

Sự cám dỗ và xao lãng sẽ làm cho người học rất khó tập trung. Để giúp con tăng cường và duy trì sự tập trung, cha mẹ có thể giúp con lên kế hoạch học tập hiệu quả, bao gồm việc xây dựng nề nếp học tập, môn học cần tập trung và các nguồn lực hỗ trợ. Điều này sẽ tối đa hóa thời gian học tập, giúp con duy trì sự tập trung để nâng cao kết quả của mình. Một ý tưởng khác là loại bỏ những phiền nhiễu và cám dỗ từ môi trường học tập của trẻ, ví dụ như hạn chế sử dụng điện thoại và máy tính bảng khi không sử dụng cho mục đích học tập. Một chương trình truyền hình hay âm thanh lớn cũng có thể làm mất tập trung khi trẻ học hành.

• Dành nhiều thời gian ở bên con

Các bài kiểm tra rất căng thẳng đối với hầu hết các em học sinh và có thể khiến các em cảm thấy lo lắng. Trong suốt thời gian đó, các em thường không muốn giao tiếp và chia sẻ mối bận tâm của mình với người khác. Phụ huynh nên dành thời gian để trò chuyện thoải mái và cởi mở với con vì sự quan tâm của gia đình có thể giúp con giảm bớt những áp lực và lo lắng từ kỳ thi. Hãy cố gắng hiểu những thách thức mà con đang phải đối mặt và giúp đỡ con vượt qua. Sự hỗ trợ kịp thời của cha mẹ có thể tạo ra động lực lớn giúp trẻ thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn.

• Phát triển các chiến lược thi cử hiệu quả

Học sinh thường chú tâm đến việc đối phó với kỳ thi, trong khi lại chuẩn bị rất ít thời gian cho nó. Điều này khiến các em bị căng thẳng và mất phương hướng. Cha mẹ có thể nói chuyện với các em để tìm ra những thách thức mà các em đang phải đối mặt, và cố gắng giúp con đưa ra các chiến lược hiệu quả để vượt qua những vấn đề này.

• Ngủ đủ giấc và chế độ ăn uống lành mạnh

Phụ huynh phải theo dõi các giấc ngủ của học sinh để đảm bảo các em được nghỉ ngơi đầy đủ. Hơn nữa, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng quan trọng không kém. Nếu học sinh không ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ thì có thể bị tăng mức độ lo âu và kiệt sức. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến thành tích học tập của các em sau này.

Với những “tips” nhỏ trên, hy vọng rằng Quý Phụ huynh đã có được những phương pháp tối ưu để giúp con em mình có một kỳ thi hiệu quả. Chúc các em học sinh thi tốt và gặt hái được nhiều thành công hơn.

Riaan – Trưởng bộ môn Tiếng Anh