Điều gì tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của con?
22.03.2016
dieu-gi-tot-nhat-cho-su-phat-trien-toan-dien-cua-con
Con cái chính là tài sản quý giá nhất của cha mẹ. Vì vậy, các bậc phụ huynh luôn dành những điều tốt đẹp nhất và mong muốn con được phát triển toàn diện, cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần. Tuy nhiên, đã bao giờ các bậc cha mẹ đặt ra câu hỏi: chúng ta có thể làm gì để mang điều đó đến cho con mình? Với những chia sẻ và kinh nghiệm được chắt lọc từ các nhà dinh dưỡng và tâm lý học sau đây, WASS mong rằng quý phụ huynh sẽ tự rút ra cho riêng mình những bí quyết chăm con thật khoa học và hợp lý.
Điều gì tốt nhất cho sự phát triển của con
Điều gì tốt nhất cho sự phát triển của con?
Mang đến cho con một chế độ dinh dưỡng toàn diện

Lượng thức ăn được các con tiêu thụ hàng ngày không chỉ mang đến cho trẻ các chất dinh dưỡng để phát triển về thể chất, mà còn cung cấp năng lượng trong suốt quá trình học tập của con. Hiện nay, tình trạng suy dinh dưỡng hay béo phì ở trẻ vẫn đang còn nhiều chỉ vì thói quen ăn uống không khoa học từ gia đình. Vậy, một chế độ dinh dưỡng như thế nào mới là hợp lý?
  • Buổi sáng luôn là ông vua của các bữa ăn trong ngày. Hãy cho các con ăn nhiều và no vào khoảng thời gian này để cung cấp được lượng năng lượng cần thiết cho các hoạt động trong ngày của trẻ.
  • Bữa ăn nên bao gồm đầy đủ các loại thực phẩm khác nhau, tránh lặp lại liên tục một loại thức ăn nhất định trong thời gian dài. Điều đó dễ làm các con trở nên chán ăn, dư thừa chất này và thiếu hụt chất khác.
  • Con trẻ thường không thích các loại rau, củ, quả, tuy nhiên, phụ huynh không nên cố nhồi nhét chúng vào bữa ăn hàng ngày của trẻ. Thay vào đó, hãy thử chọn một vài phương pháp khác như chế biến và trưng bày chúng bằng những cách thức khác lạ và đẹp mắt.
  • Tuyết đối không nên cho các con ăn những quà vặt, bánh, kẹo… trước bữa ăn.
  • Tập cho trẻ thói quen ăn nhạt ngay từ nhỏ để tránh các bệnh về tim, thận, huyết áp…
  • Trẻ thường chỉ uống nước khi khát và điều này dễ làm các con không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Hãy cùng tập cho con thói quen uống nước mỗi ngày kể cả lúc các con không có nhu cầu (khát).
Điều gì tốt nhất cho sự phát triển của con 1
Mẹ tập thói quen uống nước cho con
Hoạt động thể chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của con

Các bậc phụ huynh rất chú trọng tới việc học tập của con cái và đôi lúc điều này khiến cho cha mẹ quên đi rằng, các con cũng cần có những hoạt động thiên về thể chất phù hợp với lứa tuổi. Tập thể dục hay chơi các môn thể thao vận động như bơi lội, cầu lông, bóng rổ… không chỉ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, mà còn mang đến cho các con một tinh thần sảng khoái và tươi vui.

Tình thương cũng cần đến sự thông thái

Tình thương cha mẹ dành cho con cái không có gì có thể đong đếm được. Tuy nhiên, tình thương ấy cũng cần đến sự thông thái, để các con của mình được phát triển một cách toàn diện. Hầu hết các gia đình hiện nay đều không cho con làm bất kỳ việc gì trong nhà, từ rửa chén bát, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp quần áo cho đến phụ bố mẹ các công việc bếp núc… Lý do đơn giản vì các phụ huynh muốn con mình tập trung hết thời gian trong ngày cho việc học, và cũng vì không muốn thấy các con phải “chịu khổ” vì những công việc nhà như vậy. Chính điều này làm cho trẻ sinh ra tính ỉ lại, dựa dẫm vào người khác, khả năng tự lập theo đó cũng sẽ là thứ các con không bao giờ có được.

Hãy để con được “sống” thay vì tồn tại.

Hãy tập cho con tính tự lập và làm những việc cơ bản nhất ngay từ khi các con còn nhỏ. Hãy để con cảm nhận bản thân mình cũng là một thành viên quan trọng của gia đình, và dạy cho con về tinh thần trách nhiệm cần có đối với mọi người và môi trường sống xung quanh. Dù đi đâu, làm gì, trải nghiệm vẫn là ngôi trường tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì vậy, thay vì làm giúp con tất cả mọi việc trên đời, hãy chỉ đồng hành cùng con với tư cách là người định hướng và hỗ trợ đúng nghĩa thôi bố mẹ nhé.
Điều gì tốt nhất cho sự phát triển của con 2
Trẻ cùng mẹ làm việc nhà
Hãy cho con một môi trường học toàn diện

Một ngôi trường dù tốt, cơ sở vật chất hiện đại hay chất lượng đào tạo có vượt trội đến đâu cũng chưa hẳn là môi trường phù hợp để các con có được sự phát triển tốt nhất. Thay vì tìm cho con một ngôi trường “hoàn hảo” như vậy, hãy để con được hoàn thiện bản thân ở nơi có thể phát huy hết khả năng và con người mình.

Một môi trường giáo dục hiệu quả là nơi các con được học tập và vui chơi với một thời gian biểu cân bằng. Bên cạnh đó, những hoạt động ngoại khóa phát triển ngôn ngữ, thể chất, kỹ năng năng khiếu, văn thể mỹ… cũng được chú trọng đầu tư cho các con một cách bài bản và hợp lý.

Nuôi dạy con chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức của các bậc cha mẹ. Với những phương pháp và bí quyết trên đây, WASS mong rằng sẽ giúp quý phụ huynh trong việc mang đến cho con mình một quá trình phát triển toàn diện và bền vững.