Để sách và gia đình là người bạn đồng hành cùng con
29.10.2018

Sách chính là người bạn tâm giao của mỗi người và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết, làm giàu vốn sống và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi chúng ta. Thế nhưng, đọc sách không phải là sở thích ngẫu nhiên hình thành trong trẻ. Để con ham đọc sách, cha mẹ phải đồng hành cùng con để hình thành một thói quen tốt từ khi còn nhỏ.

Thật vậy, đọc sách không chỉ là phương pháp tự học giúp trẻ nâng cao vốn hiểu biết. Trước hết, nó là một hoạt động để các con nâng cao vốn từ vựng, từ đó phát triển khả năng giao tiếp của mình. Đọc sách còn giúp trẻ tăng khả năng tập trung và điều này rất cần thiết đối với con trong suốt quá trình học tập lâu dài về sau. Ngoài ra, cùng trẻ đọc sách còn giúp thắt chặt sợi dây tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, tình yêu với sách của con cần được vun đắp hàng ngày, đặc biệt là dưới sự ảnh hưởng rất lớn từ cha mẹ.

Hãy cho trẻ đọc sách càng sớm càng tốt, ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Khi trẻ đã biết đọc rồi cha mẹ vẫn nên duy trì thói quen đọc cho trẻ nghe bằng giọng đọc truyền cảm của mình trong một số thời điểm cố định trong ngày như buổi tối trước khi ngủ, buổi sáng khi con thức dậy hay những buổi trưa cuối tuần thảnh thơi của cả nhà. Coi sách là một món quà đặc biệt, tặng cho con như một cách để ghi nhận sự cố gắng của trẻ và thể hiện sự quan tâm cũng như tình yêu của cha mẹ dành cho con cái. Đặc biệt, cùng con kể lại những câu chuyện trong cuốn sách đã đọc sẽ kích thích nhu cầu chia sẻ và trí tưởng tượng của trẻ ngày một phong phú hơn.

Các giáo viên ở trường tuy đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, nhưng chúng tôi không phải là những người duy nhất. Cha mẹ nên cố gắng dành thời gian trong ngày của mình để sách và gia đình là những người bạn đồng hành cùng con trong suốt chặng đường phát triển lâu dài về sau.

Tim Dalzell – WASS teacher