Chọn trường quốc tế hay trường trong nước cho con
19.07.2016
chon-truong-quoc-te-hay-truong-trong-nuoc-cho-con
Với mong muốn cho con du học ở những trường đại học hàng đầu sau này, nhiều phụ huynh Hong Kong phân vân có nên chuyển con sang học trường quốc hay không.
Bà Lucy Lau, Giám đốc và Cố vấn cấp cao của Aegis Advisors đã đưa ra một số lời khuyên để cha mẹ cân nhắc việc chọn trường cho con trên Education Post ngày 19/7.
Với nỗ lực và kế hoạch học tập phù hợp, bất kỳ học sinh từ tất cả trường học đều có thể đỗ vào trường đại học hàng đầu ở nước ngoài. Trong hơn 9 năm làm việc tại Aegis Advisors, bà Lau đã giúp đỡ nhiều học sinh Hong Kong được nhập học tại các trường uy tín trên thế giới. Trong một số trường hợp, bà tư vấn để chuyển học sinh từ trường địa phương sang trường quốc tế trong nước hoặc nội trú hàng đầu để sau đó giúp họ du học ở những trường danh tiếng.
Theo bà Lau, cơ hội vào thẳng trường đại học nước ngoài nhiều hơn đối với học sinh tại các trường quốc tế trong nước. Tỷ lệ trúng tuyển đại học của sinh viên từ các trường trung học Hong Kong được công bố hàng năm cho thấy một sự khác biết rõ rệt. Mỗi năm, các trường quốc tế có số lượng học sinh du học tại trường hàng đầu thế giới nhiều hơn so với trường địa phương. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý một số yếu tố quan trọng để có thể chọn môi trường học phù hợp cho con.

Hiểu rõ sự khác nhau của các chương trình học

Mỗi trường quốc tế có chương trình giáo dục và phương pháp giảng dạy riêng. Có hai chương trình giáo dục cấp 3 phổ biến là IB (tú tài quốc tế) và A-level (dự bị đại học). Các nhà tuyển sinh quốc tế sẽ dễ đánh giá ứng viên từ hệ thống giáo dục mà họ quen thuộc hơn, ví dụ A-level phổ biến ở Anh và IB phổ biến ở Mỹ.
Thêm vào đó, chương trình học khác nhau sẽ trang bị cho học sinh những điều cần thiết khi đăng ký vào những trường đại học khác nhau. A-level sẽ phù hợp với những bạn có dự định đi học ở Anh vì chương trình học tập trung vào học thuật và hoạt động liên quan đến học thuật đúng với giáo dục của Anh. Các trường của Mỹ tập trung cả vào thành tích học tập lẫn kỹ năng lãnh đạo và cam kết thông qua các hoạt động ngoại khóa.
Nếu muốn du học Mỹ, con bạn nên cân nhắc việc học theo phong cách Mỹ. Các học sinh đang học ở trường địa phương sẽ không có nhiều thời gian để xây dựng một bộ hồ sơ với hoạt động ngoại khóa ấn tượng vì phải theo khối lượng học tập lớn. Chương trình IB cân bằng phong cách giảng dạy của Anh và Mỹ nên có thể xem xét nếu con bạn muốn chuyển sang trường quốc tế.
Câu hỏi đầu tiên phụ huynh cần trả lời là: “Con bạn dự định học ở quốc gia nào?”, “Chương trình học nào phù hợp nhất với con bạn?”. Xác định và cho con học trong hệ thống giáo dục thích hợp sẽ giúp con chuẩn bị tốt cho việc xin học tại các trường đại học hàng đầu.

Giỏi tiếng Anh

Ngôn ngữ giảng dạy ở Hong Kong là tiếng Trung trong khi đó trường quốc tế đều dạy bằng tiếng Anh. Theo bà Lau, không có trường đại học quốc tế nào kiểm tra trình độ học sinh bằng cả hai thứ tiếng. Các trường đại học hàng đầu đều đòi hỏi học sinh phải có một nền tảng tiếng Anh vững chắc và điều này sẽ được thực hiện tốt nếu cho con học trong môi trường tiếng Anh.
Học sinh sẽ không có “đường tắt” vào đại học nếu không đạt điểm cao trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn như TOEFL, IELTS, SAT, không có bài luận xuất sắc và không có một bài phỏng vấn thuyết phục. Hàng năm, học sinh dành rất nhiều thời gian ở lớp học và gia sư riêng để chuẩn bị cho các bài thi tiêu chuẩn, với các tư vấn viên để viết được một bài luận theo yêu cầu trong hồ sơ xin học và chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu không có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, học sinh sẽ rất khó khăn khi làm những việc trên.
Chọn trường quốc tế hay trường trong nước cho con
Một giờ học tại một trường quốc tế ở Hồng Kong. Ảnh: Education Post

Chú ý vào thành tích

Ngày càng có nhiều trường quốc tế trong nước xây dựng bảng thành tích với danh sách học sinh tốt nghiệp tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Điều này giúp cho trường có được sự tín nhiệm và tạo các mối quan hệ tốt với trường đại học hàng đầu. Từ đó, các trường này có thêm sự tự tin vào thành tích giáo dục của mình và các thư giới thiệu từ trường này sẽ có tính tin cậy hơn.
Điều quan trọng phụ huynh cần nhớ là con mình sẽ không phát triển tốt nếu không sẵn sàng cho việc chuyển trường hoặc việc thay đổi môi trường giáo dục không phải là sự lựa chọn phù hợp nhất với chúng. Vì vậy, nếu muốn chuyển trường cho con, trước tiên, bạn cần xác định rằng con đã sẵn sàng cho việc thay đổi chưa. Và sau đó, cần tìm hiểu xem trường quốc tế nào mang lại môi trường tốt nhất cho con để phát triển và thành công không chỉ trong việc học mà còn trong cuộc sống.
Bạn cần có những cuộc trao đổi mở để đảm bảo rằng con nắm được mọi bước đi. Các trường quốc tế khác nhau có quá trình xét tuyển, nhận đơn xin học và yêu cầu khác nhau, vì vậy bạn nên lưu ý kỹ. Một nhà tư vấn giáo dục có kinh nghiệm có thể giúp cho gia đình bạn định hướng, đưa ra lựa chọn và quyết định đúng đắn, đảm bảo bạn sử dụng thời gian, năng lượng và tiền bạc một cách khôn ngoan và cuối cùng đạt được kết quả như mong muốn.

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e