8 kỹ năng sinh tồn dạy trẻ càng sớm càng tốt
12.03.2020
8-ky-nang-sinh-ton-day-tre-cang-som-cang-tot

Kỹ năng sinh tồn là nhân tố quan trọng giúp con thích nghi tốt với cuộc sống và bảo vệ con an toàn trước những tính huống nguy hiểm. Dưới đây là 9 kỹ năng sinh tồn mà các con cần được dạy càng sớm càng tốt.

  1. Giữ bình tĩnh

Ky nang sinh ton

Một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất là không hoảng sợ. Khi hoảng loạn, chúng ta thường bối rối, sợ hãi và phạm sai lầm. Đối với trẻ nhỏ, sự hoảng loạn sẽ càng nhân lên khi gặp tình huống các con chưa biết cách xử lý. Do đó hãy dạy con cách kiểm soát sự hoảng loạn và giữ bình tĩnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

  1.     Kỹ năng sơ cứu

Ky nang sinh ton

Để con có thể thực hiện được các kỹ năng sơ cứu đơn giản khi gặp tình huống xấu, ba mẹ nên dạy cho con hoặc đăng ký cho con học lớp sơ cứu cơ bản qua đó con sẽ biết cách cầm máu, sử dụng nẹp, biết cách xử lý khi bị bỏng…

  1.     Dạy con cách xem bản đồ

Ky nang sinh ton

Ba mẹ nên dạy con cách xem bản đồ, việc này có thể giúp con tìm được đường đi khi con bị lạc. Vì thế ba mẹ cần dạy và cho con tập làm quen với cách xem bản đồ bắt đầu từ nơi mình sống.

    Dạy con nấu ăn và tìm thực phẩm để ăn

Một trong những kỹ năng mà ba mẹ cần phải chú ý dạy con đó là dạy con nấu ăn. Dạy con nấu những món ăn đơn giản, trong trường hợp gia đình không có người lớn ở nhà thì con sẽ biết tự chế biến món ăn cơ bản để không bị đói.

Trong sinh hoạt hàng ngày ba mẹ nên hướng dẫn con xác định thực phẩm trông như thế nào là đã hỏng, mốc, không còn có thể ăn được .

  1.     Dạy con học bơi

Ky nang sinh ton

Bơi lội không những là môn thể thao bổ ích mà còn giúp con tự bảo vệ bản thân không bị đuối nước. Ba mẹ nên cho con tập bơi càng sớm càng tốt, khi biết bơi con sẽ dạn dĩ với nước hơn và bình tĩnh xử lý những tình huống xấu phát sinh khi bơi.

  1.     Ở nhà một mình

Trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi những lúc bận bịu, ba mẹ tạm thời rời mắt khỏi con. Do đó, ba mẹ hãy dạy con cách ở nhà một mình an toàn nhất. Ba mẹ cần nói cho con hiểu khi ở nhà một mình con cần làm gì, như không được mở cửa cho người lạ, khi thấy có người cho kẹo thì cần từ chối và chạy vào trong phòng đóng cửa gọi điện cho ba mẹ.

Ky nang sinh ton

Ngoài ra khi để con ở nhà một mình, ba mẹ cũng hết sức lưu ý các đồ đạc trong nhà, nhắc nhở con không được nghịch các vật dụng bằng điện vì chúng rất nguy hiểm.

  1.     Tự vệ

ky nang sinh ton

Tham gia các lớp học dạy kỹ năng tự vệ là điều cần thiết cho con, giúp con có cách tự vệ, sử dụng các động tác phòng thủ khi bị tấn công. Ba mẹ hãy giúp con hiểu thêm về thời gian để chiến đấu và thời gian phù hợp để chạy trốn. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp con tự bảo vệ mình an toàn.

  1.     Dạy con kỹ năng vượt qua hiểm nguy

Khi con lớn lên, ba mẹ sẽ không thường xuyên bên cạnh giám sát con. Dạy con các kỹ năng thoát hiểm và cách phòng tránh tai nạn trong nhà là việc quan trọng hàng đầu. Hỏa hoạn, ngập lụt, động đất… là những dạng tai họa mà không ai có thể nói trước. Dạy con cách ứng phó với những tai nạn này ngay từ nhỏ sẽ giúp bố mẹ phần nào yên tâm hơn.

Một điều quan trọng khi dạy con cách vượt qua hiểm nguy mà ba mẹ cần biết đó là cho con biết mọi thông tin liên lạc của ba mẹ và các số điện thoại khẩn cấp cần thiết. Hãy nhắc nhở con cẩn thận rằng bất cứ khi nào gặp nguy hiểm, đi lạc hãy biết tìm cách giúp đỡ từ những người đáng tin cậy.

Bên cạnh các kỹ năng sống khác, dạy con kỹ năng sinh tồn nên là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Rèn luyện các kỹ năng sinh tồn sớm, giúp bảo vệ con trước kẻ xấu hay những tình huống không lường trước và giúp con thích nghi với cuộc sống tốt hơn.

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e