Những điều cần biết về Du học Úc
23.03.2023
nhung-dieu-can-biet-ve-du-hoc-uc

Du học Úc dần trở thành xu hướng lựa chọn của những bạn trẻ khát khao được vươn ra thế giới để học hỏi những điều mới lạ, tiếp cận nền giáo dục chất lượng và tiên tiến bậc nhất thế giới.

Úc là cường quốc giáo dục trên thế giới và là điểm đến du học trong mơ của rất nhiều du học sinh trên toàn thế giới, đặc biệt là Việt Nam, bởi chất lượng giáo dục tuyệt vời, môi trường sống hiện đại, an toàn, thân thiện cùng chi phí học tập và sinh hoạt hợp lý.

Tại sao Úc nổi tiếng thế giới về du học?

Du học Úc
Sinh viên đa quốc gia đang du học tại Úc

Hệ thống giáo dục tại “xứ sở Kangaroo” đạt tiêu chuẩn quốc tế với các trường đại học danh tiếng liên tục lọt vào Top 100 hàng đầu thế giới. Theo công bố mới nhất của chuyên trang đánh giá uy tín QS World University Rankings, có đến 38 trường đại học tại quốc gia này nằm trong danh sách các trường đại học có chất lượng tốt nhất toàn cầu, với 7 trường thuộc Top 100. Với tầm vóc của mình, nước Úc đã “sản sinh” ra rất nhiều nhân tài với 15 giải Nobels ở các lĩnh vực cùng với vô số những phát minh và thành tựu đột phá, tác động và làm thay đổi thế giới.

Trong số các quốc gia nói tiếng Anh, Úc có số lượng du học sinh đông thứ ba thế giới chỉ xếp sau Mỹ và Anh. Hàng năm, quốc gia Châu Đại Dương này đón khoảng 700.000 du học sinh ở hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có hơn 24,000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại đây. Du học sinh tại Úc được tự do lựa chọn lộ trình giáo dục đa dạng với hơn 26,000 khóa học ở mọi lĩnh vực tại hơn 1,200 trường đại học trải dài khắp đất nước, lĩnh hội tri thức từ các giáo sư đầu ngành trên toàn thế giới. Bằng cấp tại Úc được công nhận rộng rãi mở ra cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp, cuộc sống ổn định cho các sinh viên tốt nghiệp.

Điều kiện tuyển sinh vào các trường Đại học tại Úc ra sao?

Du học Úc
Nước Úc xinh đẹp luôn là điểm đến du học lý tưởng

Các du học sinh phải hội đủ các điều kiện tối thiểu về học vấn và cần có đủ trình độ Anh ngữ để có thể ghi danh theo học tại các cơ sở giáo dục và đào tạo của Úc. Các cơ sở giáo dục sẽ thẩm định các tiêu chuẩn tuyển sinh đối với khóa học đã đăng ký học. Bên cạnh đó, du học sinh cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể sau:

 1. Độ tuổi du học

Visa du học Australia được cấp cho học sinh từ 6 tuổi trở lên. Trường hợp trên 18 tuổi thủ tục đỡ phức tạp hơn vì bạn đã là người trưởng thành. Nhưng dưới 18 tuổi thì phải được sắp xếp phúc lợi tại chỗ mới có thể học tập, sinh sống tại đây. Trừ các trường hợp sau:

 • Đi cùng bố, mẹ hoặc người giám hộ.
 • Sống cùng người thân.
 • Được trường cung cấp chứng nhận chỗ ở, cam kết hỗ trợ các vấn đề phúc lợi.
 1. Chứng chỉ tiếng Anh

Chứng chỉ IELTS được sử dụng phổ biến nhất tại Úc. Song song đó, du học sinh có thể sử dụng các chứng chỉ tương đương như TOEFL, PTE, hay CAE. Mỗi chứng chỉ có từng mức điểm tiêu chuẩn tối thiểu như sau:

 • 5.5 IELTS
 • 527 TOEFL
 • 42 PTE
 • 162 CAE
 1. Trình độ học vấn

Mỗi trường Đại học tại Úc có khung xét tuyển riêng cho từng ngành học và chương trình học cụ thể.

 • Chương trình giáo dục và đào tạo nghề: Thông thường các trường giáo dục và đào tạo nghề không đòi hỏi ứng viên phải trải qua các kỳ thi tuyển. Tuy nhiên có một số khóa học đòi hỏi học sinh phải học qua một số môn học cần thiết, hoặc chứng tỏ kinh nghiệm làm việc.
 • Chương trình Dự bị Đại học: Hoàn tất chương trình lớp 11 và có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 hoặc tương đương.
 • Chương trình Cao đẳng: Hoàn tất chương trình Trung học Phổ thông và có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 hoặc tương đương.
 • Chương trình Đại học: Du học sinh phải có chứng chỉ hoàn thành chương trình giáo dục Phổ thông hoặc các chương trình tú tài như WACE hoặc IBDP để theo học chương trình cử nhân tại Úc. Bên cạnh đó, cần đạt IELTS tối thiểu 6.0 hoặc tương đương.
 • Chương trình Sau Đại học: Sinh viên cần hoàn thành ít nhất một chương trình cử nhân và có bằng đại học. Ngoài ra, phải đáp ứng những điều kiện về nghiên cứu và có kinh nghiệm công việc ở lĩnh vực liên quan.
 1. Chứng minh tài chính

Đây là điều kiện rất quan trọng, chi phối kết quả du học Úc. Ứng viên cần phải chứng minh bản thân có đủ tiền học, sinh hoạt, đi lại trong suốt chương trình học. Bằng chứng chứng minh tài chính phải trình khi xin visa. Nếu chưa đủ 18 tuổi thì phải chứng minh tài chính của người giám hộ.

Thủ tục xin Visa du học Úc như thế nào?

Australian passport

Bộ Di Trú và Công Dân Vụ Úc (DIAC) là cơ quan cấp visa. Với visa du lịch hoặc làm việc bạn chỉ có thể học các khóa học có thời gian dưới 3 tháng mà thôi. Nếu có ý định theo học trong thời gian hơn 3 tháng, bạn cần nộp đơn xin visa du học Úc, với visa này bạn đã được đóng bảo hiểm y tế học sinh được trợ cấp từ chính phủ Úc, được phép theo học khóa học dài hơn 3 tháng và có thể xin giấy phép làm việc bán thời gian.

Để hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc, học sinh cần chuẩn bị 16 loại giấy tờ sau:

 1. Mẫu đơn xin visa du học 157.
 2. Tờ khai chi tiết về thân nhân (mẫu 67). Bạn phải liệt kê đầy đủ và chi tiết những người thân trong gia đình bạn ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác.
 3. Hộ chiếu (passport).
 4. 04 ảnh cỡ 4×6 cm mới nhất trong vòng 3 – 6 tháng.
 5. Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu gia đình với đầy đủ các trang.
 6. Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt Nam có xác nhận của chính quyền địa phương. Trong đó, chú thích chi tiết quá trình học tập của bạn tại tất cả các trường cũng như các khóa học và quá trình làm việc trong thời gian bạn sống tại Việt Nam.
 7. Bản sao có công chứng giấy khai sinh.
 8. Nếu đã kết hôn, bạn phải nộp bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn.
 9. Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm) như hợp đồng lao động, giấy chứng nhận của công ty ghi rõ công việc và thời gian bạn làm việc tại công ty đó.
 10. Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng tại Úc. Trong thư, phải nêu rõ học phí của khóa học và bạn đã được chính thức nhận vào học.
 11. Giấy tờ chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.
 12. Thư trình bày kế hoạch học tập. Đây sẽ là một trong chiếc chìa khóa giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt nhanh chóng hơn.
 13. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.
 14. Giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình bạn đủ để lo mọi chi phí học tập, ăn uống, đi lại cho bạn trong khoảng thời gian bạn học tập tại Úc.
 15. Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần phải có thư xác nhận của người giám hộ.
 16. Nếu nhận được học bổng từ một trường đại học nào đó ở Úc hoặc học bổng của chính phủ, bạn cần có giấy chứng nhận học bổng.

CoE du học Úc là gì?

Du học Úc
CoE du học Úc

Confirmation of Enrolment (CoE) là Giấy Xác nhận Ghi danh được cấp cho sinh viên quốc tế bởi các trường Đại học của Úc. CoE là bằng chứng về việc bạn đã đăng ký học tại một trường đại học và bạn cũng cần CoE để xin thị thực du học Úc. 

Trường học chỉ cấp CoE nếu du học sinh đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh của trường. Trong trường hợp, du học sinh tham gia nhiều khóa học khác nhau, bạn sẽ nhận được các CoE khác nhau cho mỗi khóa học mà bạn đã đăng ký và chấp nhận nhập học. Thời gian để trường cấp Giấy Xác nhận Ghi danh là khoảng từ 1-2 tuần làm việc kể từ thời điểm mà bạn nộp học phí và phí bảo hiểm cho trường. Du học sinh sẽ nhận được CoE qua email hoặc từ đại lý ủy quyền. Khi đã nhận được xác nhận ghi danh CoE chính thức, bạn có thể nộp đơn xin visa du học Úc ở Đại sứ quán Úc tại Việt Nam

CoE là vô cùng quan trọng với sinh viên quốc tế khi muốn du học Úc. CoE xác nhận việc ghi danh của sinh viên trong một khóa học, ngày bắt đầu và ngày kết thúc của khóa học, học phí đã đóng trước cho trường, phí bảo hiểm cho sinh viên quốc tế (OSHC) và tổng chi phí khóa học mà du học sinh cần phải thanh toán. CoE là hồ sơ bắt buộc phải có để xin visa du học Úc.

Chi phí du học Úc là bao nhiêu?

du học Úc
Chi phí du học Úc

Bên cạnh chọn ngành, chọn trường phù hợp năng lực thì chi phí luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi bạn muốn du học tại bất kỳ quốc gia nào chứ không riêng gì Úc. Cụ thể mức chi phí du học Úc cho từng chương trình học như sau:

 • Chương trình tiếng Anh học thuật: 400 – 435 AUD/tuần
 • Chương trình Trung học phổ thông: 11.200 – 21.900 AUD/năm
 • Chương trình Dự bị đại học (8 – 12 tháng): 19.320 – 32.300 AUD/năm
 • Chương trình Cao đẳng (8 – 12 tháng): 20.520 – 31.000 AUD/năm
 • Chương trình Cử nhân (3 – 4 năm): 20.560 – 35.058 AUD/năm
 • Chương trình Thạc sĩ (1.5 – 2 năm): 20.028 – 35.364 AUD/năm 

Ngoài việc đóng học phí, một số trường có thể yêu cầu du học sinh đóng thêm một số lệ phí khác như: lệ phí thư viện và phòng thí nghiệm, lệ phí sử dụng các tiện nghi, lệ phí phụ như du lịch, sách vở, văn phòng phẩm và các vật liệu cần thiết khác phục vụ cho quá trình học tập.

Còn với chi phí sinh hoạt hằng tháng cũng có sự chênh lệch ở từng thành phố mà bạn học. Tại Sydney hay Melbourne, mức chi phí sẽ cao hơn nhiều so với các điểm đến khác ở Úc, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi xem xét các phi phí ước tính bạn phải chi trả khi lựa chọn du học Úc. Chi phí trung bình của một du học sinh tại Úc khoảng 335 AUD/tuần bao gồm các chi phí về chỗ ở, thực phẩm, quần áo, giải trí, điện thoại, di chuyển, du lịch trong và ngoài nước, và các chi phí bất ngờ.

Cần những điều kiện gì để xin học bổng du học Úc?

Học bổng du học Úc

Săn tìm các suất học bổng tại các trường học và ngành học mình thích là cách nhiều bạn lựa chọn để hiện thực hóa ước mơ tới Australia học tập. Tùy theo từng loại học bổng mà sẽ có những điều kiện và tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên tựu chung về cơ bản thì ứng viên xin học bổng du học Úc phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

 • Các yêu cầu về học thuật và năng lực

Thành tích học tập tốt là yêu cầu tiên quyết để xin bất kỳ loại học bổng nào. Sinh viên cần phải đáp ứng các yêu cầu về điểm trung bình GPA từ 8.0 trở lên. Trình độ tiếng Anh phải có IELTS tương đương 6.5 trở lên hoặc TOEFL IBT 79.

 • Bài luận cá nhân

Bên cạnh thành tích học tập ấn tượng thì bài luận thể hiện quan điểm cá nhân sẽ là tiêu chí đánh giá xét tuyển học bổng hàng đầu từ các trường đại học. Bài viết sẽ thể hiện khát khao học tập, những dự định tương lai và lý do vì sao bạn là người xứng đáng nhận học bổng.

 • Thư giới thiệu

Với các suất học bổng nhỏ thì đây không phải là một yếu tố quá quan trọng. Tuy nhiên, với những suất học bổng có giá trị lớn, có tính cạnh tranh cao thì thư giới thiệu từ một người có uy tín trong ngành giáo dục sẽ tạo nên một lợi thế rất lớn.

 • Sự phù hợp

Có rất nhiều học bổng để hỗ trợ du học sinh tại Úc; tuy nhiên, không phải tất cả học bổng đều phù hợp với từng cá nhân riêng biệt. Một số học bổng chỉ cấp riêng cho du học sinh ở từng đất nước cụ thể, hay một số trường cấp học bổng theo ngành học. Chính vì vậy, xác định bản thân có nằm trong vùng đối tượng mà học bổng hướng tới hay không cũng rất quan trọng.

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e