Những dấu hiệu cho thấy bạn không phải là ông bố tốt
21.03.2015
nhung-dau-hieu-cho-thay-ban-khong-phai-la-ong-bo-tot
Trải qua một thời gian chung sống với nhau, bạn có cảm giác mình sai lầm khi kết hôn không? Hay mình đang có một gia đình nhỏ nhưng lại không hạnh phúc như tưởng tượng? Bạn thấy chán chường mỗi ngày đi làm về còn phải đưa đón con đi học, nhà thì ồn ào chẳng bình yên? Mỗi khi trở về mái ấm, bạn thường xuyên cảm thấy bất an, không có lối thoát?
Hãy tham khảo 5 điều dưới đây, khó chấp nhận nhưng nếu có những biểu hiện này chứng tỏ bạn không phải là ông bố tốt!

1. Hồn nhiên đổ lỗi “Con hư tại mẹ”

“Vừa mới đi làm về tới nhà, chồng đã giận dữ ném cái cặp xuống bàn, không tiếc lời mắng nhiếc, kết tội vợ là không biết quan tâm, dạy dỗ con trai để người ngoài cười vào mặt chồng. Bởi vì cậu con trai đánh nhau trong trường học. Đây không phải là lần đầu tiên chồng đổ tội cho vợ về chuyện con cái. Cứ ai khen con gái xinh đẹp, ngoan ngoãn, học giỏi là chồng lại giành phần tự hào về mình: “Nhờ gien di truyền của ba đấy”. Nhưng hễ ai chê bai con mình thì y như rằng chồng đều cho đó là “tội lỗi” của vợ vì “con hư tại mẹ”. – Chị Trúc, Q.7 tâm sự.
Chúng ta thường nghe câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”, trong xã hội xưa, phụ nữ chỉ ở nhà nuôi con, làm bếp. Thế nhưng ngày nay, phụ nữ phải vừa đi làm vừa chăm gia đình, bếp núc, lúc này chuyện dạy con, không còn của riêng vợ. Khi con cái hư hỏng, cả vợ chồng mình đều có trách nhiệm như nhau.

2. Chỉ xuất hiện gần con khi vợ “càu nhàu”

Là một người mẹ, tất nhiên vợ phải có trách nhiệm quan tâm, dạy dỗ con gái. Nhưng mỗi lần vợ dạy con gái về giới tính thì chồng lại la ầm lên “vẽ đường cho hươu chạy”. Còn khi vợ bảo chồng dạy con thì chồng lại bảo “việc của đàn bà”. Kiểu gì chồng cũng nói được.
Sống trong cùng một gia đình, việc cùng chia sẻ hướng dẫn con cái lớn lên thành người là trách nhiệm của cả bố lẫn mẹ. Tuy nhiên, bạn cảm thấy khó chịu khi để vợ phải nhắc nhở trong chuyện giáo dục con thì hãy xem lại mình nhé. Vì những biểu hiện trên cho thấy bạn đang thiếu trách nhiệm với các thành viên trong gia đình.

3. Thiếu bữa cơm gia đình

Hình ảnh đẹp về buổi cơm gia đình đang mai một dần, vì bạn bận đi làm, công tác xa, tiếp khách đến tối mịt,…Guồng quay cuộc sống chóng mặt khiến bạn phải chọn đồ fastfood, phải ăn thật nhanh. Mà không chỉ người lớn, trẻ con cũng có một thời gian biểu kín mít với các giờ học thêm, sinh hoạt ngoại khóa. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cố tình về muộn vào thời điểm các con nhõng nhẽo quanh bàn ăn để đỡ đau đầu! Thay vì trò chuyện quanh bàn ăn, gia đình bạn giao lưu qua những mẩu giấy dán ngoài tủ lạnh, tin rằng không ai mong muốn mình có một mái ấm như vậy.

4. Hồn nhiên trừng phạt con

Các ông bố luôn quan niệm với con cái phải giáo dục thật nghiêm khắc, nếu con mắc lỗi thì phải đánh thật đau mới chừa tội. Bởi vì bạn rằng bạn đã vất vả kiếm tiền nuôi dạy con, thế mà con chẳng nghe lời. Trước những căng thẳng mệt mỏi của cuộc sống bạn đã vô tư trút giận xuống con của mình – thiên thần bạn ngày ngày yêu thương. Bạn cảm nhận thế nào khi nhìn vào mắt con chỉ thấy hiện lên bao bực tức, phẫn nộ và những lời nói chua chát.
Những lời cãi vã chỉ làm rạn nứt thêm tình cảm gia đình

5. Lúc nào cũng kè kè điện thoại bên mình

Chúng ta cố gắng để xây nhà cao hơn, to hơn, nhiều tầng hơn, mua sắm đủ vật dụng tiện nghi, sắm iphone, ipad đời mới nhất, chúng ta cắm đầu vào đó, vứt cho con một cái một bên để rảnh tay lướt mạng, comment trên facebook. Chúng ta bỏ lỡ những giây phút tuổi thơ của con mình, những cái ôm, những sự va chạm, những nụ cười, những điều sẽ trôi qua không bao giờ trở lại.
Làm bố cần cả tấm lòng, hãy dành thật nhiều thời gian cho con bạn nhé!
Cuối cùng, bạn đừng bao giờ cho rằng vài phút ngắn ngủi dành cho con cũng chẳng ý nghĩa gì. Đôi khi, bọn trẻ chỉ cần vài lời hỏi han của bố mẹ về chuyện học hành hay bạn bè ở lớp cũng đủ làm các bé thấy vui. Nhằm giúp các bậc phụ huynh cân bằng giữa gia đình và công việc, cũng như tận dụng hiệu quả thời gian bên con, Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc sẽ tổ chức hội thảo “Một giờ một ngày” với sự tham gia của diễn giả Th.S Trần Đình Dũng. Hy vọng thông qua hội thảo này, quý phụ huynh sẽ hiểu được các phương pháp quản lý thời gian, rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Đến khi lớn, không có gì khiến bọn trẻ hài lòng hơn là sự quan tâm đầy đủ, trọn vẹn từ cha mẹ. Chúng ta đều biết thời gian dành cho gia đình rất khó để được ưu tiên hàng đầu vì những nhu cầu khác dường như luôn khẩn cấp hơn. Thế nhưng, tất cả các thành viên trong nhà đều cần nỗ lực đạt được những khoảnh khắc quý giá ấy càng nhiều càng tốt để giúp mọi người gần gũi, quan tâm và thấu hiểu nhau hơn.

Thông tin hội thảo:
Chủ đề: “Một Giờ Một Ngày”
Diễn giả: Th.S Trần Đình Dũng
Thời gian: 9h – 11h, sáng chủ nhật 5/4/2015
Địa điểm: Hội trường toà nhà Indochina, 157 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP. Hồ Chí Minh
Hội thảo mở cửa miễn phí, bạn có thể đăng ký tham gia qua đường dây nóng:
0963.999.701 – 0963.999.702 – 08.6290.5076. 50 phụ huynh đăng ký đầu tiên sẽ nhận được một vé MIỄN PHÍ tham gia khu vui chơi trẻ em Kizworld trị giá 220.000đ.
Xuân Mai