Làm thế nào để trẻ hòa nhập nhưng không hòa tan ở trường Quốc tế?
27.10.2018

Nhiều bậc phụ huynh cho con học trường Quốc tế với mong muốn giúp trẻ tiếp cận sớm với nền giáo dục thế giới và phát triển tư duy linh hoạt để làm tiền đề cho việc du học sau này. Tuy nhiên, các gia đình cũng rất băn khoăn, lo lắng không biết con mình có “Tây” quá, mà quên đi những giá trị cốt lõi của văn hóa Việt. Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp các con hòa nhập nhưng không hòa tan trong môi trường học tập quốc tế.

Không ngừng trau dồi khả năng ngoại ngữ sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức và hòa nhập tốt hơn ở trường. Tuy nhiên, bên cạnh việc chú trọng tiếng Anh, thì các con cũng nên thường xuyên trau dồi vốn từ và sử dụng tiếng Việt thông qua bốn kĩ năng nghe – nói – đọc – viết. Vì chỉ khi thông thạo ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng ta mới có thể thấu hiểu và gìn giữ được bản sắc văn hóa Việt.

Trong môi trường quốc tế năng động, để nhanh chóng bắt nhịp cùng bạn bè, các con phải thật sự cởi mở, tự tin và chủ động trong học tập cũng các hoạt động ở trường. Đặc biệt, luôn sẵn sàng lắng nghe, học hỏi và tiếp thu những điểm hay, điểm mạnh của các bạn đến từ những nền văn hóa khác. Song song đó, các con có thể chủ động tìm hiểu đất nước, con người và văn hóa Việt Nam qua các tiết học Lịch sử, Địa lý, Văn học, Vietnamese, hay ở những chuyến đi thực tế, sinh hoạt cộng đồng. Thư viện với hàng ngàn đầu sách phong phú về truyện cổ tích Việt Nam, tuyển tập thơ Phạm Hổ, Trần Đăng Khoa,… cũng sẽ giúp các con đắm mình trong ngôn ngữ và văn hóa dân tộc.

Việc tôn trọng, giữ gìn và phát huy những truyền thống Việt còn bắt đầu từ những hành động rất nhỏ và đơn giản. Khi gặp thầy cô, nhân viên trường, các con hãy lễ phép chào hỏi; nhường nhịn em nhỏ, kính trọng người lớn; biết giúp đỡ, yêu thương bạn bè; hay nói lời cảm ơn, xin lỗi,… Ngoài ra, vào các ngày lễ hội truyền thống của Việt Nam ta như Tết cổ truyền, Tết trung thu… các con cũng hãy tích cực tham gia hoạt động hay đóng góp cho các chuyến đi thiện nguyện của trường để hiểu rõ hơn tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Môi trường học tập quốc tế luôn chào đón mọi nền văn hóa từ các quốc gia khác nhau nhưng các giá trị văn hóa Việt không hề bị mất đi. Ngược lại, những giá trị đó còn được phát huy vì các em học sinh mỗi ngày vẫn luôn tiếp tục trau dồi và gìn giữ. Thực hiện theo những hướng dẫn trên, sau này các con hoàn toàn có khả năng hòa nhập tốt khi du học ở các quốc gia trên toàn thế giới mà vẫn không quên gốc gác, nguồn cội của mình.  

Phan Ngọc Thảo Ngân – Giáo viên chủ nhiệm 3A

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e