Đừng đánh cắp thời gian của con, bố mẹ nhé!
19.03.2015
dung-danh-cap-thoi-gian-cua-con-bo-me-nhe

Quỹ thời gian của mỗi người đều công bằng như nhau cho dù đó là một nhà lãnh đạo hay anh nhân viên. Vậy tại sao có người luôn than thở rằng mình thiếu thời gian cho gia đình, con cái trong khi những người khác luôn tận hưởng được cuộc sống hằng ngày và hoàn thành tốt mọi việc? Có những đứa trẻ chờ bố về nhà cuối ngày để được thơm lên má bố, có những buổi cơm lạnh chờ chồng trong đêm và có những ngày chủ nhật thiếu tiếng cười. Nếu bạn ao ước một ngày dài hơn 24 giờ để thêm thời gian ở cạnh con nghĩa là có “những kẻ đang âm thầm đánh cắp thời gian” của bạn.

“Con gái của tôi được 7 tuổi, thời gian gần đây do nhiều việc nên tôi để bé chơi hoặc xem tivi một mình, chỉ có buổi tối trước khi ngủ là bố con mới chơi đùa với nhau một chút. Con hay nói là buồn quá không có ai chơi với con cả. Lúc rảnh rỗi tôi ôm bé vào lòng và con hỏi sao bố không cõng con đi vòng vòng nhà như trước nữa? Tôi giải thích là dạo nay bận quá nên bố không có thời gian để chơi với con được, bữa nào rảnh bố sẽ chở con đi chơi nhé. Con bé bảo rằng bố chỉ hứa không à! Về sau, sắp xếp xong công việc là tôi chở bé đi chơi thú nhún, nhìn thấy mặt bé sáng rực vừa chơi vừa hát mà quặn cả lòng và cầu mong sao có nhiều thời gian cho bé hơn” – Anh Hùng (Q.1) chia sẻ. Đây là nỗi lòng chung của các bậc cha mẹ mệt nhoài với công cuộc mưu sinh, dẫu biết làm việc là chuyện cả đời nhưng không thể nào tránh khỏi guồng quay cuộc sống.

Những kẻ đánh cắp thời gian

Bạn chia sẻ hình ảnh của mình khi ăn tại một bữa tiệc, bạn check-in địa điểm trong một chuyến du lịch xa nhà. Bạn thường xuyên kiểm tra nội dung các trang cộng đồng để tìm tin tức mới hay chờ được bình luận của bạn bè khi ăn trưa. Bạn cùng con đi công viên chơi nhưng lại chăm chút vào chiếc điện thoại mặc cho con chơi đùa, đôi lúc bạn còn cáu gắt khi con táy máy chiếc điện thoại của bạn và nếu không nó bạn cảm thấy khó chịu. Điện thoại hay các thiết bị điện tử đều gắn liền với cuộc sống của chúng ta nhưng ít ai nhận ra rằng đó là kẻ đánh cắp của bạn rất nhiều thời gian bên con.

Một buổi tối bạn đi làm về nhưng luôn canh cánh trong lòng những công việc còn dang dở, áp lực, muộn phiền khiến bạn mệt mỏi. Trong bữa cơm bạn nói nhiều chuyện về việc con không ngoan, gắt gỏng khi con không làm đúng yêu cầu của bạn, vô tình đã tạo áp cho chính gia đình mình. Rồi bạn chợt nhận ra rằng mình đang mang một không khí u ám cho cả nhà, con gái chẳng dám gần bởi sự thờ ơ của bố và vợ đã phải khóc trong đêm khi mình phải là chỗ dựa tinh thần của chồng. Hãy để những bộn bề công việc phía sau cánh cửa, hãy ôm con vào lòng dù chỉ là thời gian ngắn ngủi của một buổi tối.

Những đứa trẻ cô đơn giữa gia đình

Ngày nay, sự thành đạt và giàu có gần như là thước đo giá trị của con người. Muốn đạt được điều đó đòi hỏi bản thân mỗi người phải nỗ lực và dành nhiều thời gian tập trung cho mục đích nhất định. Trong guồng quay ấy, bố mẹ làm việc quên thời gian cùng những chuyến công tác xa nhà như trường hợp của một bé Hương, học sinh Trường Tây Úc chia sẻ sau đây “Em thường xuyên phải ở một mình, dạo này em rất hay quên, đến lớp thì đau đầu và không muốn nói chuyện nhiều với các bạn. Bố hay đi công tác nước ngoài còn mẹ bận việc cơ quan và chỉ còn cô giúp việc lớn tuổi. Em rất nhớ bố, sinh nhật vừa rồi bố không ở bên cạnh và không giữ lời hứa như bao lần trước”. Đây là một câu chuyện nhỏ trong hàng triệu câu chuyện cô đơn giữa gia đình của những trẻ em Việt Nam.

Hãy bên con giờ một ngày bạn thấy điều kỳ diệu của cuộc sống!

Lớn lên trong môi trường thiếu tình thương đó, các em rất dễ trở thành một người sống ích kỷ, chỉ biết cuộc sống của mình mà không nghĩ đến ai, thậm chí còn chà đạp đến danh dự và nhân phẩm của người khác. Đối với những trường hợp bố mẹ như trên, họ quá để ý đến những cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến cái lâu dài mà bỏ quên một thứ tài sản đáng giá nhất của cuộc đời mỗi con người: tài sản đó chính là những đứa con của mình. Nếu một người ở đỉnh cao của sự thành đạt, hoặc giàu có nhưng con cái hư hỏng, gia đình thiếu hạnh phúc thì tất cả chẳng còn ý nghĩa nữa.

Thông tin hội thảo:

Chủ đề: “Một Giờ Một Ngày”

Diễn giả: Th.S Trần Đình Dũng

Thời gian: 9h – 11h, sáng chủ nhật 5/4/2015

Địa điểm: Hội trường toà nhà Indochina, 157 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP. Hồ Chí Minh

Ngay bây giờ, bạn có thể đăng ký tham gia miễn phí hội thảo: “Một Giờ Một Ngày” qua đường dây nóng: 0963.999.701 – 0963.999.702 – 08.6290.5076. 50 phụ huynh đăng ký đầu tiên sẽ nhận được một vé MIỄN PHÍ tham gia khu vui chơi trẻ em Kizworld trị giá 220.000đ.

Hà Nâu