Ba mẹ nên ứng xử trước trẻ thế nào mỗi khi bất hòa?
07.03.2015
ba-me-nen-ung-xu-truoc-tre-the-nao-moi-khi-bat-hoa
Chuyện vợ chồng cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt là vấn đề thường gặp ở mỗi gia đình và cách cư xử của cha mẹ trong hoàn cảnh này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý, hành động của con cái. Vì vậy, để giáo dục nhân cách cho trẻ, cha mẹ hãy là người gương mẫu, cư xử lịch sự trong mọi tình huống, hoàn cảnh. Khi gia đình có chuyện bất hòa, việc bình tĩnh, cư xử nhã nhặn có vẻ rất khó nhưng thực sự cần thiết để không làm tổn thương đến đối phương đồng thời tránh được cái nhìn tiêu cực, mất thiện cảm của con đối với cha mẹ.

1. Hạn chế cãi vã lớn tiếng và tránh bạo lực

Khi tức giận, lời qua tiếng lại là chuyện không thể tránh khỏi, tuy nhiên cha mẹ hãy biết kiềm chế tối đa cơn thịnh nộ. Trong lúc không thể bình tĩnh, nếu một trong hai bên dùng những từ ngữ thô tục sẽ khiến đối phương càng tức giận và thất vọng hơn. Lúc này sẽ khiến các con nghĩ đây mới là bộ mặt thật của ba mẹ và các em sẽ rất thất vọng, điều này cũng khiến trẻ thấy mất niềm tin vào cuộc sống gia đình. Như vậy, cha mẹ đang gieo sự phản cảm vào tâm hồn trẻ, khiến những điều tốt đẹp cha mẹ dạy con thường ngày trong cách cư xử, giao tiếp trở nên vô nghĩa. Các em sẽ nghĩ rằng, chính bố mẹ cũng ăn nói không mấy nhã nhặn, từ đó các bé sẽ bắt chước và thể hiện trong những tình huống tương tự.
bamenen1
Hãy biết kiềm chế, tránh cãi lớn tiếng, không sử dụng bạo lực trong mọi hoàn cảnh
Đặc biệt nên tránh bạo lực gia đình! Hiện nay, bạo lực gia đình tuy đã giảm, song trong nhiều gia đình, người chồng thường không biết kiềm chế tức giận mà đánh đập, hành hạ vợ. Một đứa trẻ thường xuyên chứng kiến những hình ảnh này sẽ trở nên sợ hãi, mất niềm tin vào hạnh phúc gia đình. Thậm chí nhiều bé gái không dám lấy chồng bởi các em thấy không thể tin tưởng vào đàn ông. Một người bố bạo lực sẽ khiến các bé sợ hãi hơn là kính trọng, ngưỡng mộ. Vì thế, cha mẹ hãy tránh sử dụng bạo lực và biết kiềm chế bằng cách bỏ đi chỗ khác khi đang trong tình trạng căng thẳng, kích động.

2. Kết thúc cuộc tranh cãi càng nhanh càng tốt

Việc cãi vã chưa bao giờ được khuyến khích trong hoàn cảnh vợ chồng đang tức giận nhau. Nếu cứ tiếp tục kéo dài cuộc trò chuyện trong cơn nóng giận sẽ không thể giải quyết vấn đề mà ngược lại làm cho không khí thêm căng thẳng hơn. Vì vậy, hãy kết thúc cuộc tranh cãi, để hai bạn có thể tĩnh tâm nhìn lại mọi việc. Nếu căng thẳng hơn, cả vợ và chồng hãy chọn một góc yên tĩnh, tìm một việc gì đó để làm cho tâm trí thoải mái. Ví dụ bạn có thể uống một ly nước mát hay ngồi xem ti vi… những hành động nhỏ nhưng sẽ có tác dụng giảm cơn tức giận hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi ra ngoài dạo chơi hay làm bất cứ một việc gì mình thích. Tuy nhiên, cũng tránh trường hợp lang thang, rủ rê bạn bè nhậu nhẹt vì điều này sẽ gây ra phản ứng ngược, làm bạn thấy mệt mỏi, khó làm lành với vợ/chồng.

bamenen5
Nhanh chóng chấm dứt cuộc cãi vã sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng và có cách giải quyết vấn đề hay hơn
Sau khi tinh thần đã ổn định, bạn có thể nói chuyện với vợ/chồng mình để có cách cư xử thích hợp. Hãy phân tích đúng/sai để đôi bên cùng hiểu và rút kinh nghiệm trong những lần sau.

3. Cư xử lịch sự, biết nói lời xin lỗi

Chủ động nói chuyện với vợ/chồng mình để làm hòa và lấy lại không khí gia đình. Cư xử lịch sự cũng là cách tốt nhất để đối phương thấy dễ chịu hơn. Nếu bạn sai hãy biết nói lời xin lỗi và hãy sửa sai. Các bé cũng sẽ học hỏi được cách cư xử này từ bố mẹ mình và các em sẽ không tiết kiệm nói lời xin lỗi trong những trường hợp mình sai. Khi nói chuyện cần tôn trọng nhau, kể cả khi tức giận cũng nên dùng những từ ngữ xưng hô thích hợp.

Vợ chồng cư xử lịch sự, biết nói lời xin lỗi sẽ giúp dập tắt cơn “hỏa hoạn” nhanh chóng và làm đối phương thấy được tôn trọng
Ví dụ bạn vẫn xưng anh – em trong khi tức giận. Việc xưng hô như vậy thể hiện bạn vẫn tôn trọng người bạn đời của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cách cư xử lịch sự không chỉ khiến vợ/chồng mình bớt giận mà còn giúp bạn dễ dàng làm hòa, không phải hối hận vì những lời quá đáng trong lúc cơn thịnh nộ xảy ra.

4. Không để cơn tức giận làm chủ hành động

Một nguyên tắc bạn nên tuân thủ đó là không để cơn tức giận làm chủ hành động của bạn. Những gì trong cơn tức giận bạn làm sẽ khiến bạn hối hận về sau. Ví dụ khi bạn lăng mạ người bạn đời của mình bằng những từ ngữ thô thiển, thiếu hiểu biết thì bạn cũng sẽ thấy có lỗi và xấu hổ khi về sau. “Lời nói gió bay” nhưng vết thương trong tim thì vẫn còn mãi. Vì vậy, đừng để cơn tức giận làm chủ mọi hành động của mình. Khi đang tức giận nghĩa là bạn đã mất lý trí và những hành động này thường không đúng đắn. Nếu bạn không cẩn thận sẽ làm tổn thương đến vợ/chồng mình và con cái. Đặc biệt sẽ gieo vào tâm hồn các em những điều tồi tệ, xấu xa, trái ngược hoàn toàn với những gì mà bé cần được tiếp thu. Bạn cũng nên tìm cơ hội nói chuyện với con để các em hiểu chuyện gì đã xảy ra đồng thời nói về cách giải quyết, làm hòa của cha mẹ để bé hiểu nỗi giận tức thời đó đã được xóa bỏ và cha mẹ vẫn tôn trọng nhau, vẫn dành tình cảm cho nhau. Có lẽ nhiều bậc cha mẹ quên mất điều này, song bạn nên cho con biết vì bé đã lớn và cần biết nhiều hơn tới cuộc sống của cha mẹ, hơn hết là củng cố lòng tin cho con. Đồng thời, cha mẹ hãy dạy cho con hiểu cách cư xử đúng đắn trong những trường hợp bức xúc, nóng nảy.
Những hành động trong lúc tức giận thường không sáng suốt
Những gì cha mẹ thể hiện khi bất hòa nếu không được lí giải tương xứng thì các em sẽ hiểu lầm và bắt chước. Vì vậy, hãy lịch sự, tránh những cuộc cãi vã lớn tiếng, xúc phạm lẫn nhau, thay vào đó là biết kiềm chế và tìm cơ hội để nói chuyện nghiêm túc. Cha mẹ hãy là tấm gương sáng để con noi theo trong mọi hoàn cảnh, hãy là người cha người mẹ gương mẫu bạn nhé!
An Nhiên

Liên hệ

Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tư vấn tuyển sinh:

Đăng ký tư vấn

zalo-oa
Cơ Sở Mầm Non 260
260DBP
260 Điện Biên Phủ, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Mầm Non 35
35NHC
35 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Cơ Sở Tiểu Học
43NT
43 Nguyễn Thông, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở Quốc Tế
157LCT
157 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Cơ Sở THCS & THPT
84BHTQ
84 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3, TP.HCM
ĐẶT LỊCH THAM QUAN

Bước 1: Chọn cơ sở tham quan trường

Bước 2: Thông tin của bạn

right arrow time clock pin e