Ý nghĩa của Quốc tế thiếu nhi và các nỗ lực bảo vệ trẻ em toàn cầu
30.05.2020
y-nghia-cua-quoc-te-thieu-nhi-va-cac-no-luc-bao-ve-tre-em-toan-cau

Hằng năm, ngày Quốc tế Thiếu Nhi được kỉ niệm nhằm tôn vinh trẻ em trên toàn thế giới. Hãy cùng WASS tìm hiểu về ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này cũng như những số liệu thống kê trên thế giới về trẻ em nhé.

Đúng như tên gọi của ngày lễ, trẻ em là những đối tượng được quan tâm đặc biệt trong dịp lễ này. Ngày lễ mang ý nghĩa nhắc nhở chúng ta rằng trẻ em cần được nâng niu, yêu thương, bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất cũng như thể hiện được tầm quan trọng của trẻ em đối với tương lai và sự phát triển của toàn nhân loại.

Thống kê theo tổ chức UNICEF, thế giới có khoản 663 triệu trẻ em, 1 phần 3 số này sống trong cảnh thiếu thốn và ước chừng có khoản 385 triệu trẻ em sống trong cảnh cực kỳ nghèo khó. Những em này phải đối mặt với những khó khăn cũng như không được đáp ứng đủ những nhu cầu cơ bản như: nước sạch, thức ăn, vệ sinh, giáo dục, chăm sóc y tế và nơi ở.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ từ chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới, những con số trên đang giảm đi đáng kể từng ngày. Năm 2019, ghi nhận:

2.1 triệu trẻ em được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, chữa khỏi chứng suy dinh dưỡng.

28.9 triệu trẻ được cung cấp hỗ trợ y tế, được tiêm phòng sởi.

32.2 triệu trẻ và gia đình được tiếp cận với nguồn nước sạch.

2.6 triệu trẻ được hưởng những sự giúp đỡ về thể chất lẫn tinh thần về các vấn đề bạo hành và làm dụng trẻ em.

3.9 triệu trẻ được tiếp cận với giáo dục chính quy, không chính quy lẫn giáo dục bậc mầm non.

850,000 trẻ và gia đình các em nhận được các gói hỗ trợ tài chính.

Đây là những tín hiệu vô cùng tích cực cho trẻ em trên toàn thế giới. WASS tin rằng trẻ em chính là tương lai của nhân loại sau này. Việc yêu thương, chăm sóc và tạo điều kiện cho các em phát triển chính là điều đúng đắn và nên làm để xây dựng một thế giới tương lai hòa bình và tốt đẹp hơn.

Chủ đề năm nay cho ngày Quốc tế thiếu nhi của WASS là Child Welfare – Quyền trẻ em. Thông qua những hoạt động được tổ chức tại trường, WASS mong muốn tạo điều kiện cho các em được thể hiện ý kiến, ước mơ của bản thân về một thế giới lý tưởng, nơi các em được tự do phát triển tư duy sáng tạo độc lập, được sống đúng với lứa tuổi của mình và có những kỉ niệm tuổi thơ thật đẹp.