Tết cổ truyền Việt Nam trong mắt các WASSers Quốc tế
29.01.2024
tet-co-truyen-viet-nam-trong-mat-cac-wassers-quoc-te

Tết cổ truyền là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt Nam, mang theo những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp mà ông bà ta đã vun đắp, giữ gìn và lan tỏa qua bao thế hệ.

Đối với mỗi người con đất Việt, Tết vừa gần gũi, vừa thiêng liêng. Gần gũi bởi vì Tết như cánh cửa thời gian giao hòa năm cũ và năm mới, là khoảnh khắc khép lại một năm đã qua để đón chào một năm sắp đến với biết bao mong ước và hy vọng; và còn bởi lẽ, Tết chính là dịp đặc biệt nhất trong năm để người người, nhà nhà dù ở nơi đâu cũng sẽ náo nức quay về quây quần trong tổ ấm gia đình, cùng sum họp và chia sẻ niềm vui.

Hơn thế nữa, Tết còn chứa đựng ý nghĩa vô cùng thiêng liêng khi mọi người cùng nhau hướng về cội nguồn, thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên, cha mẹ, những người đã sinh thành, dưỡng dục mình. Đặc biệt, đối với những người con xa xứ, dù ở bất cứ đâu trên thế giới, thời khắc này đều khiến mỗi người trào dâng nỗi nhớ quê hương – nơi có ông bà, cha mẹ, người thân đang ngày đêm mong ngóng con cháu đoàn viên.

Tết cổ truyền được xem là một di sản văn hóa quý báu của người Việt. Vậy đối với các em học sinh quốc tế, Tết mang ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng WASS lắng nghe những chia sẻ và cảm nhận của các em nhé!

“Em rất ấn tượng với Tết Nguyên đán tại Việt Nam vì ở Pháp, em chưa bao giờ thấy Tết được tổ chức rộn ràng như vậy. Ngoài khoảng thời gian trong Tết, em còn đặc biệt thích không khí của những ngày cuối năm khi khắp nơi đều nhộn nhịp, hối hả. Em cảm thấy ai cũng tất bật để cố gắng hoàn thành các công việc của năm cũ, dọn dẹp và trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới. Mặc dù bận rộn nhưng ai cũng náo nức, vui vẻ và tràn đầy hy vọng  về một năm sắp tới.

Tết cũng là dịp đại gia đình em sum họp và đi du lịch cùng nhau. Mỗi chuyến đi đều là những trải nghiệm đáng nhớ của cả gia đình. Em nhớ năm ngoái, cả gia đình đã cùng đi cắm trại gần nhà rồi ăn thịt nướng rất ngon.

Em rất thích Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Tết càng gần kề, em càng mong thời gian trôi nhanh hơn chút nữa để Tết đến thật sớm.” – Bạn Dương Vinh An Louis – Lớp 4H chia sẻ.

“Là một người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, em cảm thấy mỗi dịp Tết đều mang những dấu ấn riêng biệt tới cho mình, khác hẳn với các bạn sinh ra và lớn lên tại Việt Nam. Trong khi các bạn háo hức về quê để sum họp cùng gia đình, gia đình em lại ở cách xa Việt Nam nửa vòng Trái đất và thậm chí ở đó, người dân cũng không đón Tết Nguyên đán. Sinh sống ở Việt Nam và mang trong mình nét văn hóa của người Trung và người Anh, gia đình em đón Tết theo nhiều cách khác nhau và em tin điều đó cũng khiến các bạn tò mò.

Tết đối với em là hành trình xách balo lên đường, khám phá những vùng biển rực rỡ như Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Nẵng. Những địa điểm này không chỉ sở hữu vẻ đẹp say đắm mà còn mang đến vô vàn hoạt động thú vị. Dĩ nhiên, nơi đó sẽ đông đúc người, nhưng bạn biết đấy, Việt Nam lúc nào cũng nồng nhiệt chào đón người nước ngoài mà.

Chính vì vậy, Tết đối với em là một ngày lễ thú vị, mang đến những trải nghiệm độc đáo cho cả người Việt và người nước ngoài.” – Bạn Tô Bảo Tâm – Lớp 5E cho biết.

“Hôm nay, em muốn chia sẻ về một trải nghiệm Tết vô cùng thú vị mà em đã có cùng họ hàng người Việt Nam của mình khi còn đang học lớp 3. Tết đối với em không chỉ là một ngày lễ thông thường, mà còn là dịp để gia đình quây quần và cùng nhau làm những điều thú vị.

Những ngày Tết cùng gia đình Việt là khoảng thời gian rất tuyệt vời. Em đã được học về những phong tục truyền thống độc đáo, thưởng thức những món ăn ngon tuyệt và gặp gỡ những người thân thiện, nồng hậu. Em thật sự rất biết ơn vì đã có cơ hội được hòa mình vào không khí Tết, cùng vui chơi với người thân và biến những ngày Tết ấy thành một kỷ niệm đáng nhớ trong quãng thời gian học tập tại Việt Nam.” – Bạn Lý Chấn Khang – Lớp IWA-4A kể lại.

“Đối với em, Tết là một dịp tuyệt vời để sum họp gia đình và tạo nên những kỷ niệm đẹp. Mọi người sẽ tạm gác những bộn bề của cuộc sống để trở về bên ba mẹ, anh chị em và chào đón một năm mới. Hơn thế nữa, bữa cơm tất niên đêm giao thừa là một dịp đặc biệt khi các thế hệ cùng quay quần và thưởng thức những món ăn ngon, cũng như trao nhau những lời chúc nồng ấm cho năm mới.

Tết Nguyên đán không đơn thuần chỉ là một lễ hội với bề dày văn hóa và lịch sử lâu đời, mà còn là nhịp cầu diệu kỳ chạm đến trái tim mọi người. Vẻ đẹp của Tết gói gọn trong sự phong phú trong văn hóa, ý nghĩa của những nghi lễ, sự sum họp gia đình và tinh thần cộng đồng ấm áp.” – Bạn Ella Maria Xuân Nygren – Lớp  IWA-7A chia sẻ cảm nhận của mình về Tết Việt.

Hy vọng qua những lời chia sẻ từ các em học sinh quốc tế, toàn thể cộng đồng Tây Úc càng hiểu rõ hơn về nét đẹp của Tết cổ truyền, để qua đó, cùng nhau trân trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa đặc sắc này.