Khi ta biết cảm ơn những điều bình dị nhất
01.12.2018
khi-ta-biet-cam-on-nhung-dieu-binh-di-nhat

Có vô vàn các kiến thức, kỹ năng mà chúng ta cần trang bị, dạy dỗ cho trẻ và một trong những điều đó là dạy trẻ sống biết ơn. Biết ơn người khác là một trong những phẩm chất quan trọng của con người, là cách giúp trẻ thiết lập được mối quan hệ với người khác và hòa nhập được với cuộc sống xung quanh. Lòng biết ơn cho thấy thái độ trân trọng và biểu hiện bằng hành động nói lời cảm ơn chân thành trước những điều nhỏ bé nhất mà ta đang có. Những đứa trẻ biết nói “cảm ơn” sẽ nhận được nhiều món quà của cuộc sống.

Việc giáo dục trẻ biết yêu thương, dạy trẻ biết cảm ơn người khác thì chính người lớn phải là một tấm gương để trẻ noi theo. Để trẻ tiếp thu bài học, thầy cô ở WASS luôn thường xuyên nói lời cảm ơn nhau và cảm ơn người khác trước mặt con. Đồng thời, giảng dạy, kể những câu chuyện thực tế về lòng biết ơn và cảm ơn trẻ hay có những hành động thể hiện sự đáp lại khi các con làm giúp thầy cô việc gì đó.

Ngoài ra, các giáo viên luôn chú trọng dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn bằng lời nói và những hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn, khi trẻ được ai đó dọn dẹp bàn ghế, cho đồ chơi hay bạn bè cho quà bánh thì các con hãy cảm ơn và lần sau nếu có, hãy chia sẻ lại cùng với bạn. Đặc biệt, qua các hoạt động, bài học ở trường, thầy cô tạo cơ hội cho trẻ tỏ lòng biết ơn như hướng dẫn các con viết thiệp, trồng hoa, làm quà tặng cô giáo, bạn bè, ba mẹ, và những người thân nhân các ngày kỷ niệm hay sinh nhật.

Trẻ biết nói cảm ơn và hành động bằng những việc nhỏ thì dần dần, khi được giúp những việc lớn, các con sẽ từng bước hình thành lòng biết ơn. Điều này đòi hỏi phương pháp giáo dục đúng đắn cùng sự kiên nhẫn và tinh tế khi ba mẹ, thầy cô giao tiếp với trẻ. Dạy trẻ biết cảm ơn những điều bình dị cũng chính là cách giúp trẻ cảm nhận những nét đẹp từ cuộc sống quanh mình.

Nguyễn Thị Diễm Sương – Giáo viên lớp 3C

Tháng 11 đang đi qua và được ví như tháng tri ân – tháng của sự thể hiện lòng biết ơn đến những người đã chăm sóc, dạy dỗ chúng ta nên người. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi mỗi người luôn biết cảm ơn những điều kỳ diệu vẫn hiện hữu quanh ta mỗi ngày. Hãy thể hiện lòng biết ơn theo cách thức gần gũi và chân thành nhất để cả ta và người được nhận đều cảm thấy hạnh phúc. Nhất là với cha mẹ thầy cô, những người thân kính yêu luôn bên cạnh chăm sóc, dạy dỗ chúng ta nên người. Có nhiều cách để thể hiện lòng biết ơn ấy, như ngoan ngoãn vâng lời ba mẹ, chú ý nghe giảng, học hành, không nghịch phá và nói chuyện trong giờ học. Đó là những cách thể hiện đơn giản đi cùng với lời cảm ơn ý nghĩa.

Chuyện kể rằng, ngày nảy ngày nay tại lớp Kangaroo có hai chàng “soái ca” đang tỉ mỉ làm thiệp tặng cho mẹ. Tuy là con trai, nhưng mà cắt cắt, dán dán, phối màu rất “ngon lành”. Tới cuối buổi, cô hỏi hai chàng soái ca: “Con muốn nói gì với mẹ hôm nay không?”. Hai chàng im lặng, rồi ngượng ngùng: “Chắc con sẽ nói cảm ơn mẹ đã sinh ra con!”.

Thế đấy, một hành động nho nhỏ, một câu nói nhẹ nhàng nhưng chứa đầy cảm xúc, chắc chắn rằng người nhận sẽ rất hạnh phúc. Thật vậy, vì họ xứng đáng được chúng ta mãi mãi nhớ ơn và kính trọng.

Hãy tin rằng vẫn còn nhiều điều tốt đẹp luôn hiện hữu bên chúng ta ngay trong từng khoảnh khắc. Cuộc sống sẽ mở những cánh cửa nhiệm màu khi ta biết thể hiện lòng biết ơn chân thành!

Nguyễn Thị Uyên Ngân – Giáo viên lớp Penguin