Khám phá câu chuyện gốm thú vị từ những buổi học
01.12.2018
kham-pha-cau-chuyen-gom-thu-vi-tu-nhung-buoi-hoc

Để có những trải nghiệm thú vị với hoạt động làm gốm – không cần phải đi đâu xa, ngay tại trường Tây Úc, chúng mình cũng có thể khám phá và tận tay tạo ra những sản phẩm thủ công đơn giản.

Khi bước vào “làng gốm” thu nhỏ ở trường, chúng mình ngay lập tức bị thu hút bởi những cái tách, cái chén nhỏ xinh được xếp ngay ngắn trên kệ gỗ. Đối diện kệ là những chiếc bàn làm gốm, đủ cho cả lớp chúng mình cùng ngồi vào.

Đầu tiên, chúng mình vào vai các bác thợ với đất sét và bàn xoay để tạo ra sản phẩm mộc. Để có được sản phẩm như ý muốn thì quan trọng là phải để đất vào vị trí trung tâm của bàn, một người quay, một người vuốt. Lúc đầu khi quan sát cô hướng dẫn thì trông khá dễ, chúng mình cứ nghĩ chắc làm thử vài lần là có thể được. Nhưng khi bắt tay vào thực hành thì quả thực rất khó. Và đấy cũng là lý do mình đã thất bại trong việc thử nặn một cái chén mà trước lúc học cứ tưởng có thể đem về khoe với ba mẹ. Còn gì vui hơn khi chúng mình được thi đồng đội: nhào nặn một con voi hay một ấm trà sao cho giống như thật. Ngoài ra chúng mình còn được tự nặn cho mình những con vật yêu thích nhất.

Sau đó cả lớp cùng chuyển sang hoạt động vẽ. Mỗi người chọn một đồ gốm trơn rồi tự tay vẽ lên đó những gì mình thích. Trông chúng mình chẳng khác gì những nghệ nhân vẽ hoa văn thực thụ. Đúng là chỉ có tự tay tham gia vào công việc mới thấy được sự khó khăn, vất vả của các nghệ nhân làm gốm.

Thông qua hoạt động nghệ thuật này, chúng mình được thỏa sức sáng tạo và thể hiện bản thân. Công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ đã giúp mình thoát khỏi những lo âu, muộn phiền và cải thiện sự chú ý. Vì phải sử dụng cả cơ bàn tay và cánh tay để làm việc với đất sét, nên cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng của tay và mắt, từ đó giúp mình cải thiện các kỹ năng vận động. Đặc biệt, mình có thể tự tay làm ra một sản phẩm gốm xinh xắn làm quà tặng cho mọi người hay trưng bày tại nhà. Tuy mệt mỏi nhưng buổi học đã đem lại cho chúng mình thật nhiều bài học bổ ích từ cuộc sống xung quanh. Chúng mình biết được sự vất vả của người nghệ nhân, nhưng với lòng say mê nghề họ đã tạo ra những sản phẩm đẹp phục vụ cho tất cả mọi người.

Nguyễn Hoàng Đài Bích Như – Lớp 4B

Gốm là một loại hình nghệ thuật mang tính dân gian sâu sắc được tạo nên từ trí sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người thợ gốm. Thật may mắn khi nhà trường đã tổ chức các tiết học làm gốm không chỉ trong chuyến đi thực tế mà còn ở ngay tại trường. Qua đó, chúng em có những trải nghiệm tập làm gốm và thêm yêu thích hơn loại hình nghệ thuật này.

Ở những chuyến đi dã ngoại, chúng em được xem quy trình làm gốm từ các nghệ nhân lành nghề để biết rằng làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh các bác đã phải tốn rất nhiều công sức và tâm huyết. Ngay sau đó, chúng em được trực tiếp trải nhiệm hai công đoạn là tạo hình và vẽ hoa văn ở tại trường. Đầu tiên, chúng em tập làm quen với đất sét và bàn xoay với những động tác vừa quay, vừa vuốt để tạo ra sản phẩm. Mặc dù đã được xem thực tế và được cô hướng dẫn, nhưng với chúng em việc làm này không hề dễ chút nào, thật sự rất khó để có thể điều khiển được đất gốm và bàn xoay. Sau một hồi học hỏi bạn bè và nhờ sự hướng dẫn lại của cô, cuối cùng những sản phẩm đầu tiên cũng được ra đời. Dù tay chân lấm lem bùn đất nhưng chúng em vẫn rất vui. Có bạn còn nói đùa là “đang dưỡng da”.

Sau đó, chúng em được tha hồ thể hiện sự sáng tạo cùng tình yêu của mình qua từng hình vẽ trên sản phẩm gốm. Mỗi bạn chọn cho mình một đồ gốm trơn rồi tự tay vẽ lên đó những gì mình thích. Ai nấy đều chăm chú tạo ra sản phẩm. Có bạn vẽ những con gà, con vịt; có bạn vẽ bông hoa… tỉ mỉ cứ như nghệ nhân vẽ hoa văn lành nghề.

Em rất thích hoạt động nghệ thuật làm gốm này. Nó là một việc hết sức thú vị, vì vừa rèn luyện sự khéo léo, sự kiên nhẫn vừa là nơi để thỏa sức sáng tạo đầy mới mẻ. Thông qua các hoạt động, cả lớp như xích lại gần nhau hơn, cùng với đó là những nụ cười sảng khoái giúp chúng em thư giãn sau những giờ học ở lớp.

Bành Bảo Trân – Lớp 5C

Bạn đã bao giờ tự tay làm một chiếc cốc, một bình hoa hay một đồ dùng bằng gốm ý nghĩa để sử dụng hay để tặng bạn bè, người thân chưa? Bật mí với các bạn là …trường mình vừa mở một lớp học làm gốm vô cùng thú vị đấy!

Ấn tượng đầu tiên khi đến với lớp học làm gốm chính một không gian ấm cúng, thanh tao và bình dị, nơi lý tưởng để học sinh chúng mình thư giãn và có những phút giây sống chậm lại giữa cuộc sống áp lực thường nhật. Mình đã được tha hồ sáng tạo và nuôi dưỡng đam mê, để tình yêu với nghệ thuật gốm lan tỏa trong từng sản phẩm.

Ở đấy, chúng mình được cô giáo hướng dẫn và thả hồn trong những động tác vuốt, xoay, nắn theo vòng tròn đều đặn của bàn xoay để tạo ra những đường cong tinh tế. Sản phẩm sau khi tạo hình được đem đi phơi sấy, sau đó dùng bút vẽ trực tiếp trên nền mộc các hoa văn, họa tiết.

Lớp học mang đến cho chúng mình những phút thư giãn, rèn luyện tính kiên nhẫn và tinh thần tập trung, sáng tạo. Từ đó, phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu đối với một ngành nghề truyền thống của dân tộc. Mình cũng đã tự tay làm một chiếc tách, lọ hoa mang dấu ấn và sở thích cá nhân để dành tặng bạn bè nhân ngày sinh nhật. Những món quà ấy mới ý nghĩa và trân quý làm sao.

Lưu Ngọc Diệp – Lớp 5D