giup-hoc-sinh-vuot-qua-ky-thi-hieu-qua

Giúp học sinh “vượt qua” kỳ thi hiệu quả

Bước vào tháng 3, WASSers Tây Úc đang dần chuẩn bị cho kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ II sắp tới, vậy đâu là những “bí quyết” giúp các bạn có được kết quả học tập tốt nhất?!

Mùa thi giữa học kỳ đang ngày càng đến gần hơn với các thầy trò trường Tây Úc, và vẫn như mọi khi, câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất từ quý phụ huynh cũng như các em học sinh đó là làm thế nào để chính bản thân các em học sinh có thể thực hiện tốt trong kỳ thi sắp tới. Mỗi lần được hỏi như vậy, tôi luôn đưa ra hai câu trả lời quen thuộc. Một là các em cần chuẩn bị thật kỹ cho kỳ thi trước mắt, và hai là các em phải tự tin nắm chắc các kỹ năng làm bài khi đã bước vào phòng thi.

Để đạt được thành tích mong muốn, nội dung bài học của tất cả bộ môn cần phải được học sinh ôn tập thường xuyên ngay từ đầu học kỳ. Điều này bao gồm việc tự giác hoàn thành tốt bài tập trong lớp cũng như bài tập được giao về nhà. Nếu học sinh lơ là trong suốt kỳ học và tinh thần ôn tập chỉ bắt đầu ở những phút cuối cùng thì khả năng cao là kiến thức bài vở cũng như kỹ năng học tập sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Từ đó, các em sẽ không có đủ hành trang để bước vào kỳ thi giữa kỳ theo cách sẵn sàng nhất.

Một điều quan trọng khác là các bài thi sẽ không đặt ra chỉ để kiểm tra trí nhớ của các em mà trên hết, đề thi được thiết kế để đánh giá trình độ phân tích, tổng hợp và vận dụng kiến thức vào nhiều trường hợp, hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, muốn thấu hiểu xuyên suốt và có cái nhìn toàn diện về kiến thức được truyền đạt, các em không thể chỉ học thuộc lòng mà cần phải ôn bài mỗi ngày, rồi tự đặt ra những nghi vấn khi đưa vào tình huống thực tế để tìm ra đáp án đúng và phù hợp nhất.

Đó cũng là lý do vì sao tại Tây Úc, giáo viên thường xuyên tổ chức các buổi ôn tập bài học cũ trước khi giới thiệu, truyền tải những chủ đề mới, kiến thức mới. Ôn tập đòi hỏi nhiều hơn là mỗi hoạt động đọc hiểu, học thuộc lòng. Các em học sinh sẽ được yêu cầu áp dụng kiến thức đã học vào bài tập thực tế để thật nhuần nhuyễn với các kỹ năng cần thiết cho riêng mình.

Khi kiến thức và kỹ năng đã chuẩn bị sẵn sàng, các em sẽ bước vào phòng thi với đủ sự tự tin, không một chút e dè. Đây là yếu tố then chốt quyết định đến tinh thần cũng như thành tích của các em trong kỳ thi.

Một điều cuối cùng cũng quan trọng không kém tôi muốn gửi gắm đến học sinh đó là: Hãy đọc thật kỹ đề bài trước khi làm! Các em cần trả lời đáp án đúng theo những gì đề thi yêu cầu, không phải theo những gì các em suy nghĩ. Và một lần nữa, nếu được luyện tập thường xuyên, tôi tin chắc kỹ năng phân tích và hiểu đề bài của các em sẽ vô cùng chính xác. Từ đó, các em sẽ đưa ra những câu trả lời phù hợp và đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.

Tôi xin chúc các em học sinh luôn có sự chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi và đủ tự tin để đạt thành tích học tập mình kỳ vọng!

Stephen Zahra – Hiệu phó trường Tây Úc

 

banner-bottom

HỆ THỐNG TRƯỜNG QUỐC TẾ TÂY ÚC

Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên lạc với chúng tôi.

scroll-to-top